Ngày 16/6 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo nâng lãi suất thêm 0,75% để đối phó lạm phát tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.
Người tiêu dùng Mỹ trước nguy cơ 'khủng hoảng' tương ớt Người tiêu dùng Mỹ trước nguy cơ 'khủng hoảng' tương ớt
WB: Kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng như thập niên 70 WB: Kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng như thập niên 70

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, FED nâng lãi ở mức này. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 1,5% - 1,75%.

Quyết định tăng lãi xuất đã được 10/11 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan quyết sách của FED ủng hộ trong cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa qua.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất mạnh nhất trong gần 30 năm qua
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC - Ảnh: Reuters

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cho biết: "Chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà lạm phát đang gây ra. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ trong việc chống lạm phát và đang khẩn trương làm điều đó. Ngày hôm nay, Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã tăng lãi suất cơ bản thêm ba phần tư điểm phần trăm và tỷ lệ tăng này có thể tiếp tục được áp dụng".

Trong biểu đồ khảo sát quan điểm của các thành viên FOMC, lãi suất tiêu chuẩn vào cuối năm nay được kỳ vọng sẽ tăng lên mức 3,4%, hơn 1,5 điểm % so với ước tính hồi tháng 3.

Trong năm 2023, lãi suất dự kiến sẽ được duy trì ở mức 3,8%. Với mức tăng lãi suất như vậy, dự báo lạm phát cơ bản tại Mỹ sẽ được khống chế ở 4,3% vào cuối năm nay và giảm xuống còn 2,7% trong năm 2023 và đánh đổi về mặt kinh tế thì cũng rất rõ. FED dự báo, tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022 chỉ đạt 1,7%, giảm so với mức 2,8% được đưa ra vào tháng 3.

FOMC lưu ý tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang "tạo thêm áp lực làm gia tăng lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu". Ngoài ra, Ủy ban này cũng cho rằng việc phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 đang diễn ra ở Trung Quốc cũng "có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng" trên toàn cầu.

Nỗi lo khủng hoảng lương thực ở EU tạo cơ hội cho xuất khẩu cá tra Việt Nam Nỗi lo khủng hoảng lương thực ở EU tạo cơ hội cho xuất khẩu cá tra Việt Nam
EU hiện đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa về an ninh lương thực do tác động của căng thẳng giữa Nga - Ukraine, các chuyên gia cho rằng đây chính là cơ hội cho hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng lương thực toàn cầu nghiêm trọng Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng lương thực toàn cầu nghiêm trọng
Mới đây, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi hành động nhanh chóng và kiên quyết để đảm bảo lưu thông lương thực thông suốt trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đã làm gián đoạn thị trường lương thực và năng lượng toàn cầu.
In bài viết

Truyền hình