Trang chủ Kinh tế
12:41 | 08/06/2022 GMT+7

WB: Kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng như thập niên 70

aa
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự sẽ giảm từ 5,7% vào năm 2021 xuống còn 2,9% vào năm 2022 và sẽ duy trì quanh mức này đến năm 2024.
Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng
Chiều ngày 5/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới".
Việt Nam chia sẻ quan điểm và định hướng phát triển tại Diễn đàn kinh tế thế giới Việt Nam chia sẻ quan điểm và định hướng phát triển tại Diễn đàn kinh tế thế giới
Phát biểu tại các phiên họp, Phó Thủ tướng chia sẻ quan điểm và định hướng phát triển của Việt Nam, trong đó có phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Thông tin trên vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong ấn bản “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu” ngày 7-6.

Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến được dự báo sẽ giảm mạnh xuống 2,6% vào năm 2022 và tiếp tục bị tụt xuống 2,2% vào năm 2023 sau khi đạt 5,1% vào năm 2021. Tăng trưởng của Mỹ thì bị cắt giảm xuống 2,5% vào năm 2022 từ ngưỡng 5,7% vào năm 2021. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc cũng được dự báo chỉ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022 sau khi tăng trưởng 8,1% vào năm 2021.

Mặt khác đối với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, mức tăng trưởng chỉ đạt 3,4% vào năm 2022 và giảm từ mức 6,6% vào năm 2021. Do tình hình chiến sự tại Ukraine chưa có hồi kết, dự báo tăng trưởng năm 2022 được điều chỉnh giảm ở gần 70% ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

WB: Kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng như thập niên 70
Nguy cơ về một cuộc suy thoái mới gần kề

Chủ tịch WB David MalpassWB nhận định, thế giới đang dần bước vào thời kỳ tăng trưởng yếu và lạm phát gia tăng tồi tệ hơn. Tăng trưởng toàn cầu có thể giảm xuống 2,1% vào năm 2022. Tới năm 2023, con số này thậm chí có thể giảm xuống tiếp 1,5%, khiến tăng trưởng bình quân đầu người gần bằng 0, nếu các rủi ro tiếp tục tồn tại.

Đối với vấn đề xung đột Nga – Ukraine và khu vực kinh tế Đông Âu, theo dự báo của WB, nền kinh tế Nga sẽ giảm 8,9% trong năm nay và 2% trong năm 2023. “Nền kinh tế Nga được dự báo sẽ giảm 8,9% vào năm 2022, phản ánh nhu cầu trong nước giảm mạnh và kim ngạch xuất khẩu giảm. GDP của Nga dự kiến sẽ tiếp tục giảm 2% vào năm 2023, do tác động của lệnh cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga đối với xuất khẩu ròng”, báo cáo WB nhấn mạnh.

Trong khi đó, GDP của Ukraine sẽ giảm 45% trong năm nay. WB dự đoán 4 nền kinh tế khác trong khu vực, gồm Belarus, Kyrgyzstan, Moldova và Tajikistan, sẽ sụt giảm trong năm 2022.

Báo cáo của WB đưa ra nhận định, tình hình kinh tế hiện nay có các nét tương đồng so với tình trạng lạm phát kèm suy thoái phổ biến như những gì đã diễn ra trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Đó là khi các quốc gia trên thế giới phải đối mặt với bài toán vừa khó tăng lãi suất để kìm lạm phát, đồng thời vừa phải tránh tăng quá nhanh dẫn tới suy thoái.

Nếu lãi suất tăng dựng đứng như những năm 1970, một cuộc suy thoái toàn cầu kèm hàng loạt khủng hoảng tài chính ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển như năm 1982 là hoàn toàn có thể xảy ra. Thêm vào đó, động thái thắt chặt các điều kiện tài chính nhanh hơn dự kiến có thể đẩy một số quốc gia vào diện khủng hoảng nợ trầm trọng nhưng đã từng chứng kiến trong những năm thập niên 80.

Việt Nam coi trọng và thúc đẩy sự hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới Việt Nam coi trọng và thúc đẩy sự hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai trả lời phỏng vấn về đoàn Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự Hội nghị WEF Davos.
WB: Nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ RCEP WB: Nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ RCEP
Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, theo kịch bản lạc quan nhất, khi tận dụng được mọi lợi ích, Việt Nam có thể có được mức thu nhập cao nhất trong số các thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
H.S
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tự hào tỏa sáng cùng thành phố, tôn vinh nửa thế kỷ mang tên Bác

Tự hào tỏa sáng cùng thành phố, tôn vinh nửa thế kỷ mang tên Bác

Ngày 2/7, trong không khí hân hoan kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), Saigon Marina IFC đã một lần nữa thắp sáng đường chân trời thành phố với màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ từ những tầng cao của tòa tháp. Đây không chỉ là hoạt động văn hóa dành cho cộng đồng, sự kiện còn là lời vinh danh sâu sắc dành cho hành trình nửa thế kỷ đầy tự hào của thành phố mang tên Bác, một đô thị đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm tài chính quốc tế mới của khu vực và thế giới.
Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được các tập đoàn, quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc tế đánh giá là dấu mốc quan trọng trong đổi mới tư duy thu hút đầu tư của Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển trọng tâm từ quy mô sang chất lượng dòng vốn, cùng quyết tâm cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước sẽ tạo sức hút mới đối với các dự án công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn.
Chính phủ duyệt nhân sự Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Chính phủ duyệt nhân sự Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quyết định số 186/QĐ-TTg phê duyệt thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia đặt nền móng nghiên cứu các giải pháp quản lý nhà thuốc, thanh toán số và kết nối dữ liệu, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và nâng cao trải nghiệm phục vụ người dân.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động