Trang chủ Kinh tế
12:41 | 08/06/2022 GMT+7

WB: Kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng như thập niên 70

aa
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự sẽ giảm từ 5,7% vào năm 2021 xuống còn 2,9% vào năm 2022 và sẽ duy trì quanh mức này đến năm 2024.
Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng
Chiều ngày 5/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới".
Việt Nam chia sẻ quan điểm và định hướng phát triển tại Diễn đàn kinh tế thế giới Việt Nam chia sẻ quan điểm và định hướng phát triển tại Diễn đàn kinh tế thế giới
Phát biểu tại các phiên họp, Phó Thủ tướng chia sẻ quan điểm và định hướng phát triển của Việt Nam, trong đó có phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Thông tin trên vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong ấn bản “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu” ngày 7-6.

Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến được dự báo sẽ giảm mạnh xuống 2,6% vào năm 2022 và tiếp tục bị tụt xuống 2,2% vào năm 2023 sau khi đạt 5,1% vào năm 2021. Tăng trưởng của Mỹ thì bị cắt giảm xuống 2,5% vào năm 2022 từ ngưỡng 5,7% vào năm 2021. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc cũng được dự báo chỉ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022 sau khi tăng trưởng 8,1% vào năm 2021.

Mặt khác đối với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, mức tăng trưởng chỉ đạt 3,4% vào năm 2022 và giảm từ mức 6,6% vào năm 2021. Do tình hình chiến sự tại Ukraine chưa có hồi kết, dự báo tăng trưởng năm 2022 được điều chỉnh giảm ở gần 70% ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

WB: Kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng như thập niên 70
Nguy cơ về một cuộc suy thoái mới gần kề

Chủ tịch WB David MalpassWB nhận định, thế giới đang dần bước vào thời kỳ tăng trưởng yếu và lạm phát gia tăng tồi tệ hơn. Tăng trưởng toàn cầu có thể giảm xuống 2,1% vào năm 2022. Tới năm 2023, con số này thậm chí có thể giảm xuống tiếp 1,5%, khiến tăng trưởng bình quân đầu người gần bằng 0, nếu các rủi ro tiếp tục tồn tại.

Đối với vấn đề xung đột Nga – Ukraine và khu vực kinh tế Đông Âu, theo dự báo của WB, nền kinh tế Nga sẽ giảm 8,9% trong năm nay và 2% trong năm 2023. “Nền kinh tế Nga được dự báo sẽ giảm 8,9% vào năm 2022, phản ánh nhu cầu trong nước giảm mạnh và kim ngạch xuất khẩu giảm. GDP của Nga dự kiến sẽ tiếp tục giảm 2% vào năm 2023, do tác động của lệnh cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga đối với xuất khẩu ròng”, báo cáo WB nhấn mạnh.

Trong khi đó, GDP của Ukraine sẽ giảm 45% trong năm nay. WB dự đoán 4 nền kinh tế khác trong khu vực, gồm Belarus, Kyrgyzstan, Moldova và Tajikistan, sẽ sụt giảm trong năm 2022.

Báo cáo của WB đưa ra nhận định, tình hình kinh tế hiện nay có các nét tương đồng so với tình trạng lạm phát kèm suy thoái phổ biến như những gì đã diễn ra trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Đó là khi các quốc gia trên thế giới phải đối mặt với bài toán vừa khó tăng lãi suất để kìm lạm phát, đồng thời vừa phải tránh tăng quá nhanh dẫn tới suy thoái.

Nếu lãi suất tăng dựng đứng như những năm 1970, một cuộc suy thoái toàn cầu kèm hàng loạt khủng hoảng tài chính ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển như năm 1982 là hoàn toàn có thể xảy ra. Thêm vào đó, động thái thắt chặt các điều kiện tài chính nhanh hơn dự kiến có thể đẩy một số quốc gia vào diện khủng hoảng nợ trầm trọng nhưng đã từng chứng kiến trong những năm thập niên 80.

Việt Nam coi trọng và thúc đẩy sự hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới Việt Nam coi trọng và thúc đẩy sự hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai trả lời phỏng vấn về đoàn Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự Hội nghị WEF Davos.
WB: Nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ RCEP WB: Nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ RCEP
Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, theo kịch bản lạc quan nhất, khi tận dụng được mọi lợi ích, Việt Nam có thể có được mức thu nhập cao nhất trong số các thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
H.S
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tiện ích số đến gần hơn với cộng đồng qua Trạm Công dân số đầu tiên ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tiện ích số đến gần hơn với cộng đồng qua Trạm Công dân số đầu tiên ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Lần đầu tiên xuất hiện tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), Trạm Công dân số - sáng kiến đột phá của Công an TP.HCM - mang đến thêm một điểm chạm số đa tiện ích “gần dân, sát dân”, hoàn toàn miễn phí, phục vụ cho người dân và du khách. Không chỉ hỗ trợ hiệu quả các nhu cầu thường ngày, trạm còn phát huy vai trò điểm tựa an toàn và đáng tin cậy trong những tình huống khẩn cấp, ốm đau bất ngờ với tiện ích y tế số.
Vingroup tăng tốc đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến

Vingroup tăng tốc đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến

Chỉ sau hơn 3 tháng tuyển sinh, Chương trình Đào tạo 20.000 Nhân tài AI thực chiến do Vingroup khởi xướng đã thu hút gần 2.000 học viên. Song song với kết quả 100% học viên đạt chuẩn khóa I được mời làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, Chương trình đang tăng tốc mở rộng quy mô đào tạo nhằm đảm bảo mục tiêu cung cấp từ 10.000 - 20.000 nhân tài AI trong vòng 2 năm, đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ ngày càng cao của đất nước.
Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới

Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực cốt lõi của tăng trưởng, TP Cần Thơ tiếp tục khẳng định quyết tâm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cực tăng trưởng mới của cả nước.
Nửa đầu năm 2026, BSR lập kỷ lục sản lượng và doanh thu so với kế hoạch

Nửa đầu năm 2026, BSR lập kỷ lục sản lượng và doanh thu so với kế hoạch

Trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới 6 tháng đầu năm 2026 biến động mạnh bởi những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vẫn ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động. Thành công này đến từ việc tận dụng hiệu quả diễn biến thuận lợi của thị trường dầu mỏ, duy trì Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành ở công suất cao và triển khai đồng bộ các giải pháp quản trị linh hoạt, tối ưu.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.
Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên cùng các đại biểu đã thắp lên những ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng. Chương trình không chỉ là hoạt động tưởng niệm nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ mà còn góp phần bồi đắp truyền thống yêu nước, khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động