Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết Lebanon đã mời FBI tham gia cuộc điều tra và nhà ngoại giao của Mỹ đã tới Lebanon vào ngày 13/8.
Clip: Hàng nghìn người biểu tình ở Lebanon dựng giá treo cổ giả, chiếm giữ các tòa nhà công quyền Clip: Hàng nghìn người biểu tình ở Lebanon dựng giá treo cổ giả, chiếm giữ các tòa nhà công quyền
Video: Người biểu tình Lebanon chiếm trụ sở các bộ ở Beirut, 1 cảnh sát thiệt mạng Video: Người biểu tình Lebanon chiếm trụ sở các bộ ở Beirut, 1 cảnh sát thiệt mạng

Ngày 13/8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ tham gia cùng các nhà điều tra Liban và quốc tế trong cuộc điều tra vụ nổ ở thủ đô Beirut hồi tuần trước khiến ít nhất 172 người thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới khi đến thăm hiện trường vụ nổ, ông Hale cho biết việc FBI tham gia công tác điều tra xuất phát từ đề nghị của giới chức Liban.

0205 fbi yiyu tra vy ny y lebanon
Thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale (áo trắng). Ảnh: Reuters

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc gặp gỡ cùng các lãnh đạo Lebanon, "ông Hale sẽ nhấn mạnh sự gấp rút trong việc cải cách cơ bản về kinh tế, tài chính và điều hành chính phủ, chấm dứt nạn tham nhũng, đem lại sự tín nhiệm và minh bạch, đồng thời mở rộng tầm quản lý của chính phủ thông qua các cơ quan chức năng".

Ngoài ra, ông Hale sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Lebanon.

Tính tới nay, hỗ trợ nhân đạo từ khắp nơi đã đổ về Lebanon. Tuy nhiên, nhiều quốc gia nhấn mạnh rằng họ sẽ không hỗ trợ vốn để kéo Lebanon ra khỏi khủng hoảng kinh tế nếu nước này không thực hiện các cải cách cần thiết, theo Hãng tin Reuters.

Việc toàn bộ chính phủ của Thủ tướng Lebanon Hassan Diab từ chức trong tuần này đã nghiêm trọng hóa tình hình bất ổn tại đây.

Diễn biến liên quan, chính quyền của ông Diab đã đối thoại cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để bàn bạc về gói cứu trợ kinh tế. Gói cứu trợ này đã bị đình trệ do một số bất đồng nội bộ về quy mô thiệt hại tài chính Lebanon đang đối mặt.

Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut Lebanon bất ngờ từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut
Vụ nổ ở Beirut: 100 người chết, một nhóm lính cứu hỏa đang mất tích Vụ nổ ở Beirut: 100 người chết, một nhóm lính cứu hỏa đang mất tích
In bài viết

Truyền hình