Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo và đề nghị người dân khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây liên quan đến việc cho vay qua app, website, các trang mạng xã hội, ứng dụng vay tiền... thì cần trình báo cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Cảnh báo chiêu lừa tiền qua tuyển dụng Cảnh báo chiêu lừa tiền qua tuyển dụng "việc nhẹ lương cao"
Ngày 12/7, Công an quận Long Biên (Hà Nội) thông tin đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng với thủ đoạn hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử.
Góc cảnh giác: Dùng vàng mã lừa người chuyển tiền qua mạng Góc cảnh giác: Dùng vàng mã lừa người chuyển tiền qua mạng
Mới đây, công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cảnh báo thủ đoạn đối tượng sử dụng "tiền âm phủ" - loại tiền vàng bạc, tiền vàng mã - để chuyển tiền nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 21/7, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, phối hợp phòng, chống tội phạm đối với hình thức "tín dụng đen".

Theo đó, thời gian qua, địa bàn cả nước xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động theo hình thức "tín dụng đen" với phương thức, thủ đoạn cho vay trực tuyến qua ứng dụng trên điện thoại di động. Mặc dù số tiền cho vay không lớn nhưng mức lãi suất rất cao, chỉ thực hiện qua ứng dụng điện thoại di động, giao dịch vay trả đều không có giấy tờ và địa chỉ công ty cho vay không có thật.

Để tạo sự tin tưởng, các đối tượng này sẽ cung cấp hình ảnh mạo danh về bản thân, căn cước công dân, địa chỉ cơ quan, nơi làm việc, số điện thoại liên hệ... Sau khi lôi kéo, dụ dỗ được người có nhu cầu, các đối tượng chủ động liên hệ qua trang mạng xã hội như: Zalo, Telegram, Messenger, Viber... và tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Cảnh báo về hình thức "tín dụng đen" cho vay qua ứng dụng trên điện thoại di động
Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo về hình thức "tín dụng đen". (Ảnh minh họa)

Khi cài đặt ứng dụng từ đường link tải ứng dụng vay tiền từ các đối tượng thành công, người dùng sẽ được hướng dẫn điền các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, ứng dụng yêu cầu được phép truy cập vào danh bạ của điện thoại để thu thập các thông tin liên quan phục vụ mục đích đòi nợ. Các đối tượng sau khi hoàn thành xong thủ tục sẽ cho vay khoản tiền theo yêu cầu với lãi suất 10-15%/năm (tương đương hoặc cao hơn lãi suất ngân hàng không đáng kể). Tuy nhiên, nếu đến hạn, người vay trả chậm sẽ bị phạt tiền vi phạm hợp đồng từ 3 - 8% tiền vay; một ngày trả chậm sẽ bị phạt thêm từ 2 - 5% tiền vay. Như vậy, khoản tiền phải trả có thể gấp 5, gấp 10 lần khoản tiền vay ban đầu trong thời gian ngắn (một vài tháng).

Khi đến hạn mà người vay chưa trả nợ hoặc không trả đầy đủ, các đối tượng sẵn sàng sử dụng nhiều biện pháp đe dọa, khủng bố tinh thần để đòi nợ như: sử dụng sim rác gọi điện, nhắn tin để chửi bới, đe dọa; liên lạc với người thân; sử dụng hình ảnh cá nhân, cắt, ghép phát tán trên mạng xã hội,..gây sức ép đòi nợ, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân.

Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo người dân không đăng ký vay tiền qua các app hay website, các trang mạng xã hội, ứng dụng vay tiền... Những người dân không vay mà bị gọi điện, nhắn tin làm phiền có thể chặn cuộc gọi, tin nhắn bằng các ứng dụng có sẵn trên điện thoại, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân hay người thân và bạn bè. Nếu tình trạng bị làm phiền kéo dài, người dân cần trình báo cơ quan chức năng, tránh tâm lý e ngại, thậm chí thỏa hiệp cho qua.

Mọi thông tin liên hệ Trung tá Khúc Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phổ Hải Phòng, số điện thoại 0985627799.

Cảnh báo thủ đoạn mua bán người qua hình thức tuyển dụng Cảnh báo thủ đoạn mua bán người qua hình thức tuyển dụng "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia
Sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ mạnh lên thành bão trên Biển Đông Sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ mạnh lên thành bão trên Biển Đông
In bài viết

Truyền hình