Ngày 12/7, Công an quận Long Biên (Hà Nội) thông tin đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng với thủ đoạn hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử.
Đồng Nai: Triệt phá đường dây đưa 200 người trốn sang Campuchia làm Đồng Nai: Triệt phá đường dây đưa 200 người trốn sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao"
Ngày 11/7: giá vàng SJC giảm nhẹ, cao hơn thế giới hơn 19 triệu đồng/lượng Ngày 11/7: giá vàng SJC giảm nhẹ, cao hơn thế giới hơn 19 triệu đồng/lượng

Theo đơn trình báo, ngày 01/7/2022, chị T. (SN 1983; trú tại Long Biên, Hà Nội) có lên mạng xã hội để tìm kiếm việc làm tại nhà và được nhận làm cộng tác viên xử lý đơn hàng online trên Facebook.

Khi làm "nhiệm vụ thanh toán" 4 đơn hàng đầu thì chị T nhận được số tiền 900 nghìn đồng nên chị tiếp tục làm nhiệm vụ nhưng lần thứ 5 đến lần thứ 10, chị T. đã chuyển 1,2 tỷ đồng và không nhận được tiền công lẫn tiền vốn bỏ ra. Sau đó, biết mình bị lừa, chị T đã đến Công an phường Bồ Đề (quận Long Biên) để trình báo.

Bị lừa 1,2 tỷ đồng khi nhận làm thêm online việc nhẹ lương cao
Gần đây, tội phạm lừa đảo trên môi trường mạng diễn biến phức tạp (Ảnh minh họa).

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết: Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

Các đối tượng đưa ra hứa hẹn hấp dẫn như việc nhẹ, lương cao, được trả ngay theo ngày, thanh toán mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 - 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, sinh viên, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cảnh giác với thủ đoạn dùng con dấu, tài liệu giả để lừa doanh nghiệp Cảnh giác với thủ đoạn dùng con dấu, tài liệu giả để lừa doanh nghiệp
Cảnh báo thủ đoạn mua bán người qua hình thức tuyển dụng Cảnh báo thủ đoạn mua bán người qua hình thức tuyển dụng "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia
In bài viết

Truyền hình