Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết họ không cần chia sẻ tin tức báo chí trong hoạt động kinh doanh và sẽ không trả tiền để chia sẻ chúng ở Australia. Cụ thể hơn, Facebook từ chối đề xuất của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Australia (ACCC) về chia sẻ doanh thu. 
apple facebook cung nhieu dai gia mat 270 ty usd vi covid 19 Apple, Facebook cùng nhiều đại gia mất 270 tỷ USD vì COVID-19
trieu tap thanh nien quay clip boc dau xe may khoe len facebook Triệu tập thanh niên quay clip bốc đầu xe máy khoe lên Facebook

Báo chí sa thải nhân sự hoặc đóng cửa hàng loạt vì đói quảng cáo

Facebook đã từ chối đề xuất chia sẻ doanh thu quảng cáo với báo chí, họ tuyên bố sẽ không có tác động đáng kể nào đối với hoạt động kinh doanh của họ nếu ngừng chia sẻ tin tức hoàn toàn.

facebook quyet khong chia tien quang cao cho bao chi
Facebook sẽ không trả tiền tin tức cho báo chí Australia.

Sáng 15/6, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã đưa ra phản ứng của mình với ACCC. Giám đốc Josh Frydenberg đã giao nhiệm vụ cho ACCC phát triển bộ quy tắc nhằm tạo ra sân chơi công bằng sau khi nhiều công ty truyền thông và báo chí nước này phải sa thải nhân sự hoặc đóng cửa hoàn toàn vì doanh thu quảng cáo giảm mạnh trong thời gian đại dịch.

Trước đây, Facebook và Google từng từ chối trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức báo chí. Facebook cho biết họ ủng hộ ý tưởng về quy tắc ứng xử giữa các nền tảng kỹ thuật số và các cơ quan báo chí, nhưng cả Facebook và Google đã bị chỉ trích không sòng phẳng.

Ở Australia, News Corp, Nine và các công ty truyền thông khác đã tiến hành các đợt cắt giảm nhân sự lớn, với hơn 170 tòa soạn và tờ báo bị đóng cửa trong những năm gần đây. Những con số này phần nào đã khiến ACCC phải mạnh tay với những ông lớn công nghệ như Facebook hay Google.

 

facebook quyet khong chia tien quang cao cho bao chi
Facebook cho rằng tin tức báo chí không mang lại giá trị cho DN này?

Facebook: Tin tức báo chí không mang lại giá trị?

Mặc dù giảm mức độ gắn kết với nội dung tin tức, suốt 2 năm qua nhưng ​​doanh thu của Facebook vẫn tăng. Điều này cho thấy nội dung tin tức có thể thay thế bằng nội dung khác cho người dùng. Lãnh đạo Facebook cho biết tin tức báo chí không mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của họ.

Ngoài ra, mạng xã hội này cũng cho biết tin tức chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ nội dung trong bảng tin của người dùng vì Facebook chủ yếu làm dịch vụ để kết nối với gia đình và bạn bè.

Facebook cho biết họ đã mang đến 2,3 tỷ lần nhấp chuột cho các cơ quan thông tấn của Australia trong năm tháng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020, ước tính trị giá  khoảng 195,8 triệu USD cho các tổ chức này.

facebook quyet khong chia tien quang cao cho bao chi
Báo chí truyền thống hiện đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi những ông lớn công nghệ như Facebook hay Google

"Mặc dù tuyên bố như vậy nhưng chúng tôi luôn tăng đều đặn các khoản đầu tư của mình vào hệ sinh thái tin tức Australia. Chúng tôi tiếp tục tăng cường đóng góp tài chính trực tiếp cho ngành báo chí thay vì chúng tôi tin rằng tin tức là hàng hóa công cộng và đóng một chức năng xã hội quan trọng", đại diện Facebook cho biết.

Thay vì đề xuất của ACCC thành lập một cơ quan đưa ra các hình phạt tài chính và giải quyết tranh chấp ràng buộc, Facebook đã đề xuất thành lập Hội đồng Tin tức Kỹ thuật số Australia, sẽ làm trung gian khiếu nại từ các tổ chức tin tức, dựa trên Hội đồng Báo chí Australia như một mô hình.

Cùng với tác động từ dịch COVID-19, việc "mất" doanh thu quảng cáo vốn trước đây chảy vào túi các tờ báo đã gây ra nhiều vụ phá sản và thu hẹp hoạt động trên toàn ngành này.

 

tin tuc trong ngay 146 moi nhat mot cong an vien bi dam tu vong vi mau thuan tren facebook Tin tức trong ngày 14/6 mới nhất: Một công an viên bị đâm tử vong vì mâu thuẫn trên facebook

Tin tức trong ngày 14/6 mới nhất: Một công an viên bị đâm tử vong vì mâu thuẫn trên facebook; Gần 48% doanh nghiệp ở TP.HCM ...

apple facebook cung nhieu dai gia mat 270 ty usd vi covid 19 Apple, Facebook cùng nhiều đại gia mất 270 tỷ USD vì COVID-19

Năm công ty công nghệ lớn là Microsoft, Apple, Facebook, Alphabet và Amazon đã mất hơn 269 tỷ USD vào thứ Năm vừa qua, ngày ...

trieu tap thanh nien quay clip boc dau xe may khoe len facebook Triệu tập thanh niên quay clip bốc đầu xe máy khoe lên Facebook

Ngày 11/6, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết đã lập hồ sơ xử lý trường hợp nam thanh niên điều khiển xe ...

 

Truyền hình