Trang chủ Kinh tế Công nghệ
16:09 | 15/06/2020 GMT+7

Facebook quyết không chia tiền quảng cáo cho báo chí

aa
Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết họ không cần chia sẻ tin tức báo chí trong hoạt động kinh doanh và sẽ không trả tiền để chia sẻ chúng ở Australia. Cụ thể hơn, Facebook từ chối đề xuất của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Australia (ACCC) về chia sẻ doanh thu. 
apple facebook cung nhieu dai gia mat 270 ty usd vi covid 19 Apple, Facebook cùng nhiều đại gia mất 270 tỷ USD vì COVID-19
trieu tap thanh nien quay clip boc dau xe may khoe len facebook Triệu tập thanh niên quay clip bốc đầu xe máy khoe lên Facebook

Báo chí sa thải nhân sự hoặc đóng cửa hàng loạt vì đói quảng cáo

Facebook đã từ chối đề xuất chia sẻ doanh thu quảng cáo với báo chí, họ tuyên bố sẽ không có tác động đáng kể nào đối với hoạt động kinh doanh của họ nếu ngừng chia sẻ tin tức hoàn toàn.

Facebook quyết không chia tiền quảng cáo cho báo chí
Facebook sẽ không trả tiền tin tức cho báo chí Australia.

Sáng 15/6, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã đưa ra phản ứng của mình với ACCC. Giám đốc Josh Frydenberg đã giao nhiệm vụ cho ACCC phát triển bộ quy tắc nhằm tạo ra sân chơi công bằng sau khi nhiều công ty truyền thông và báo chí nước này phải sa thải nhân sự hoặc đóng cửa hoàn toàn vì doanh thu quảng cáo giảm mạnh trong thời gian đại dịch.

Trước đây, Facebook và Google từng từ chối trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức báo chí. Facebook cho biết họ ủng hộ ý tưởng về quy tắc ứng xử giữa các nền tảng kỹ thuật số và các cơ quan báo chí, nhưng cả Facebook và Google đã bị chỉ trích không sòng phẳng.

Ở Australia, News Corp, Nine và các công ty truyền thông khác đã tiến hành các đợt cắt giảm nhân sự lớn, với hơn 170 tòa soạn và tờ báo bị đóng cửa trong những năm gần đây. Những con số này phần nào đã khiến ACCC phải mạnh tay với những ông lớn công nghệ như Facebook hay Google.

facebook quyet khong chia tien quang cao cho bao chi
Facebook cho rằng tin tức báo chí không mang lại giá trị cho DN này?

Facebook: Tin tức báo chí không mang lại giá trị?

Mặc dù giảm mức độ gắn kết với nội dung tin tức, suốt 2 năm qua nhưng ​​doanh thu của Facebook vẫn tăng. Điều này cho thấy nội dung tin tức có thể thay thế bằng nội dung khác cho người dùng. Lãnh đạo Facebook cho biết tin tức báo chí không mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của họ.

Ngoài ra, mạng xã hội này cũng cho biết tin tức chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ nội dung trong bảng tin của người dùng vì Facebook chủ yếu làm dịch vụ để kết nối với gia đình và bạn bè.

Facebook cho biết họ đã mang đến 2,3 tỷ lần nhấp chuột cho các cơ quan thông tấn của Australia trong năm tháng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020, ước tính trị giá khoảng 195,8 triệu USD cho các tổ chức này.

facebook se khong chia tien quang cao cho bao chi
Báo chí truyền thống hiện đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi những ông lớn công nghệ như Facebook hay Google

"Mặc dù tuyên bố như vậy nhưng chúng tôi luôn tăng đều đặn các khoản đầu tư của mình vào hệ sinh thái tin tức Australia. Chúng tôi tiếp tục tăng cường đóng góp tài chính trực tiếp cho ngành báo chí thay vì chúng tôi tin rằng tin tức là hàng hóa công cộng và đóng một chức năng xã hội quan trọng", đại diện Facebook cho biết.

Thay vì đề xuất của ACCC thành lập một cơ quan đưa ra các hình phạt tài chính và giải quyết tranh chấp ràng buộc, Facebook đã đề xuất thành lập Hội đồng Tin tức Kỹ thuật số Australia, sẽ làm trung gian khiếu nại từ các tổ chức tin tức, dựa trên Hội đồng Báo chí Australia như một mô hình.

Cùng với tác động từ dịch COVID-19, việc "mất" doanh thu quảng cáo vốn trước đây chảy vào túi các tờ báo đã gây ra nhiều vụ phá sản và thu hẹp hoạt động trên toàn ngành này.

tin tuc trong ngay 146 moi nhat mot cong an vien bi dam tu vong vi mau thuan tren facebook Tin tức trong ngày 14/6 mới nhất: Một công an viên bị đâm tử vong vì mâu thuẫn trên facebook

Tin tức trong ngày 14/6 mới nhất: Một công an viên bị đâm tử vong vì mâu thuẫn trên facebook; Gần 48% doanh nghiệp ở TP.HCM ...

apple facebook cung nhieu dai gia mat 270 ty usd vi covid 19 Apple, Facebook cùng nhiều đại gia mất 270 tỷ USD vì COVID-19

Năm công ty công nghệ lớn là Microsoft, Apple, Facebook, Alphabet và Amazon đã mất hơn 269 tỷ USD vào thứ Năm vừa qua, ngày ...

trieu tap thanh nien quay clip boc dau xe may khoe len facebook Triệu tập thanh niên quay clip bốc đầu xe máy khoe lên Facebook

Ngày 11/6, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết đã lập hồ sơ xử lý trường hợp nam thanh niên điều khiển xe ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bị "soi" vì quảng cáo trá hình

Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bị "soi" vì quảng cáo trá hình

Những nhân vật có ảnh hưởng đang bị Liên minh châu Âu kiểm soát chặt chẽ, trong một nỗ lực làm cho mạng xã hội không bị "ô nhiễm bởi quảng cáo trá hình".
Người dân cần cẩn trọng khi mua sản phẩm được quảng cáo có công năng diệt Covid-19

Người dân cần cẩn trọng khi mua sản phẩm được quảng cáo có công năng diệt Covid-19

Thị trường hiện xuất hiện nhiều sản phẩm điện tử mới được giới thiệu có chức năng ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19 không rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua.
Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp bị phạt đến 20 triệu đồng

Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp bị phạt đến 20 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định 129/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo.

Các tin bài khác

VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một dàn robot hình người do các kỹ sư Việt Nam tự nghiên cứu, phát triển và sản xuất hoàn toàn đã trình diễn trực tiếp trên sân khấu trước hàng nghìn khán giả, đánh dấu cột mốc lịch sử cho ngành công nghệ nước nhà.
MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

Tại Hà Nội, ngày 29/05/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức với chủ đề "Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới".
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động