Cuối tuần trước, Facebook đã có cuộc tranh luận tại Tòa án Liên bang Australia. Facebook liên tục phủ nhận sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng Australia (thuộc trách nhiệm của Facebook Ai-len và Facebook Inc. có trụ sở tại Mỹ).
anh nguoi tin vao thuyet am muu covid 19 thuong su dung thong tin tu facebook youtube Anh: Người tin vào 'thuyết âm mưu' COVID-19 thường sử dụng thông tin từ Facebook, YouTube
facebook giup nguoi dung xoa bai dang khong mong muon trong qua khu Facebook giúp người dùng xóa bài đăng không mong muốn trong quá khứ

Hồi tháng 3, Ủy ban Thông tin và Quyền riêng tư Australia đã cáo buộc rằng cả Facebook Inc. và Facebook Ireland có trụ sở tại Mỹ đều vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư của Australia bằng cách can thiệp nghiêm trọng nhiều lần vào dữ liệu cá nhân của người dùng nước này.

Facebook phủ nhận lạm dụng quyền riêng tư người dùng
Facebook phủ nhận lạm dụng quyền riêng tư người dùng Australia.

Facebook bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin cá nhân của hơn 311.000 người Australia cho ứng dụng This Is Your Digital Life, mặc dù chỉ có 53 người trong số đó cài đặt ứng dụng. Thông tin này sau đó được cho là tiếp tục bị cung cấp cho Cambridge Analytica, được sử dụng cho mục đích hồ sơ chính trị.

Ứng dụng This is Your Digital Life là một ứng dụng khảo sát tính cách của người dùng, hoạt động độc lập với trang web Facebook. Thông qua việc sử dụng công cụ mới là Graph API để giúp người dùng quản lý và truy vấn thông tin trên Facebook, ứng dụng có thể yêu cầu thông tin từ tài khoản Facebook của hàng trăm nghìn người dùng trên toàn cầu.

Theo Đạo luật Quyền riêng tư của Australia, các thực thể như Facebook chỉ có thể giữ bất kỳ thông tin cá nhân nào được thu thập của một cá nhân cho một mục đích cụ thể, nhưng họ không được phép sử dụng hoặc tiết lộ thông tin cho mục đích khác.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Thomas Thawley, hiện đang xác định liệu các cáo buộc có đủ sức nặng để vụ kiện được tiến hành hay không. Cụ thể hơn, liệu Facebook Ai-len hay Facebook Inc có đang bán thông tin người dùng ở Australia hay không khi dữ liệu được chia sẻ với ứng dụng “This is Your Digital Life”.

Chiều ngày 26/6, "gã khổng lồ" mạng xã hội đã phủ nhận Facebook Inc. có trách nhiệm đối với người dùng Australia.

Facebook phủ nhận lạm dụng quyền riêng tư người dùng
Các phiên điều trần sơ bộ liên quan đến vụ kiện sẽ tiếp tục vào cuối tuần này.

Luật sư cấp cao Ruth Higgins, người đại diện pháp lý của Ủy ban Thông tin và Quyền riêng tư Australia lập luận: "Facebook là một mạng lưới toàn cầu, người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể kết nối với nhau không giới hạn. Facebook Inc. chắc chắn đã tương tác và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng Australia, có nghĩa là Facebook phải hầu tòa".

"Chúng tôi cho rằng, Facebook Inc. đã lập hồ sơ thông tin cá nhân của người dùng Australia nhằm mục đích bán cho Bắc Mỹ khi dữ liệu đó được chuyển dưới dạng truyền và xử lý dữ liệu", bà Higgins nói.

Mặc dù hàng trăm nghìn người dùng Australia đã bị lạm dụng quyền riêng tư, quốc gia này là nơi thứ 10 chịu ảnh hưởng nặng nề sau vụ bê bối Cambridge Analytica trên toàn cầu. Nhìn chung, thông tin về tới 87 triệu người dùng, chủ yếu đến từ Mỹ đã được Facebook thừa nhận là "chia sẻ không đúng cách" với Cambridge Analytica.

Trong năm 2019, Facebook Australia báo cáo lợi nhuận sau thuế là 22,7 triệu USD Australia, giảm nhẹ so với mức 23,3 triệu USD Australia so với năm 2018. Tính đến hết ngày 31/12/2019, Facebook Australia đã ghi nhận mất 16,8 triệu USD Australia cho thuế thu nhập, tăng từ 11,7 triệu USD Australia được trả cho năm 2018, lợi nhuận trước thuế 39,5 triệu USD Australia.

Các phiên điều trần sơ bộ liên quan đến vụ kiện sẽ tiếp tục vào cuối tuần này.

anh nguoi tin vao thuyet am muu covid 19 thuong su dung thong tin tu facebook youtube Anh: Người tin vào 'thuyết âm mưu' COVID-19 thường sử dụng thông tin từ Facebook, YouTube

Những người sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube để tìm thông tin về COVID-19 nhiều khả năng tin vào các thuyết âm ...

facebook giup nguoi dung xoa bai dang khong mong muon trong qua khu Facebook giúp người dùng xóa bài đăng không mong muốn trong quá khứ

MXH Facebook vừa ra mắt công cụ Manage Activity giúp người dùng có thể xóa hàng loạt bài đăng "đáng xấu hổ" của mình trong quá ...

su dung dieu hoa the nao phu hop va an toan cho tre em Sử dụng điều hòa thế nào phù hợp và an toàn cho trẻ em

Với thời tiết nóng bức, điều hòa không khí sẽ là giải pháp tạo giấc ngủ ngon cho trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là ...

In bài viết

Truyền hình