Việc Tesla của tỷ phú Elon Musk đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến giá đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới tăng vọt sau bối cảnh ảm đạm thời gian qua.
Giá Bitcoin bất ngờ tăng mạnh, vượt mốc 4.000 USD Giá Bitcoin bất ngờ tăng mạnh, vượt mốc 4.000 USD
Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu

Theo Nikkei Asian Review, việc tỷ phú Musk gom một khoản tiền mặt lớn của Tesla để mua Bitcoin khiến nhiều chuyên gia tài chính ngạc nhiên, bởi hãng xe điện này không thực sự sở hữu nhiều tiền mặt dù giá trị vốn hóa lên đến hơn 783 tỷ USD.

"Việc Tesla chi tới 8% tiền mặt để mua Bitcoin cho thấy công ty này có niềm tin lớn với giá trị của đồng tiền mã hóa", Nikkei dẫn lời chuyên gia Lennix Lai thuộc sàn giao dịch tiền mã hóa OKEx nhận định.

Tesla đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến đồng tiền điện tử này tăng giá kỷ lục
Tesla không có nhiều tiền mặt, nhưng tỷ phú Elon Musk vẫn quyết định đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Ảnh: Getty Images

Trên thực tế, từ mức thấp hồi tháng 3/2020 đến thời điểm đỉnh cao hiện tại (hơn 47.000 USD/đồng trên sàn Coin Desk), Bitcoin hoạt động giống như một cổ phiếu công nghệ hấp dẫn hơn là một loại tiền hay vàng kỹ thuật số.

Do tác động của đại dịch Covid-19, các loại tiền mã hóa mất tới 50% giá trị hồi tháng 3 năm ngoái, tệ hơn cả thị trường chứng khoán. Hàng loạt nhà đầu tư lẻ tháo chạy khỏi thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa dần phục hồi.

Một cột mốc với thị trường tiền mã hóa là việc tỷ phú đầu tư Paul Tudor Jones công khai việc ông đầu tư gần 2% giá trị tài sản cá nhân vào Bitcoin. Ông cũng thông báo với các nhà đầu tư rằng quỹ Tudor BVI Fund sẽ giao dịch bằng Bitcoin.

Từ đó, hàng loạt nhà đầu tư tổ chức như các ngân hàng đầu tư, quỹ phòng hộ và tập đoàn kiểu Tesla đổ tiền vào loại tiền mã hóa này.

Bên cạnh đó, những nền tảng thanh toán như Visa, Mastercard, Paypal và Square cũng đã cho phép thanh toán bằng Bitcoin. Các nhà phân tích thuộc hãng RBC Capital Market dự báo Apple có thể là công ty kế tiếp đầu tư vào Bitcoin, thậm chí xây dựng một nền tảng giao dịch tiền mã hóa dựa trên ứng dụng Apple Wallet. Apple chưa tỏ dấu hiệu nào cho thấy sẽ bước vào thị trường tiền mã hóa.

Năm 2020, lượng kiểu hối đổ về TP.HCM vọt lên 6,1 tỷ USD Năm 2020, lượng kiểu hối đổ về TP.HCM vọt lên 6,1 tỷ USD
Bitcoin rơi tự do, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư Bitcoin rơi tự do, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư
In bài viết

Truyền hình