Brussel vừa cáo buộc Bắc Kinh tiến hành chiến dịch truyền thông sai lệch đến Liên minh Châu Âu (EU) khi khối này lên kế hoạch để đối phó với đại dịch Covid-19, the Guardian đưa tin.
eu to trung quo c thong tin sai le ch ve covid 19 Tướng Mỹ tố Trung Quốc thúc đẩy yêu sách lãnh thổ dưới vỏ bọc Covid-19
eu to trung quo c thong tin sai le ch ve covid 19 Vì sao hàng Việt sang Nhật thua Campuchia?
eu to trung quo c thong tin sai le ch ve covid 19 Quân đội Mỹ trả lời khi Trung Quốc có động thái không chuẩn mực ở Biển Đông
eu to trung quo c thong tin sai le ch ve covid 19
Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Vĕra Jourová. Ảnh: Ủy ban châu Âu.

Ủy ban Châu Âu cho rằng Nga và Trung Quốc đang tiến hành "các hoạt động gây ảnh hưởng và chiến dịch truyền tin sai lệch tại EU, các nước lân cận và trên toàn thế giới". Đây là lần đầu tiên EU "chỉ đích danh" Trung Quốc.

"Tôi tin rằng nếu chúng ta có bằng chứng, chúng ta không cần ngần ngại trong việc xướng tên và lên án", Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Vĕra Jourová nói với báo chí. 

Cáo buộc trên đánh dấu một sự thay đổi trong cách tiếp cận của EU đối với dịch COVID-19. Theo đó, bản báo cáo hồi tháng 3 của EU nhắc cách đưa thông tin của Trung Quốc chỉ đơn thuần là chưa đúng sự thật.

Hiện các quốc gia thành viên EU đang tìm cách đối phó với Trung Quốc trên nhiều phương diện từ chính sách đối ngoại, an ninh cho đến kinh tế.

Uỷ ban Châu Âu (EC) xác định Trung Quốc như một "đối thủ chiến lược" vào năm 2019 trong một báo cáo. 

Gần đây, EU đề xuất các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Google tham gia bộ quy tắc trong đó hàng tháng gửi báo cáo ngăn chặn tin giả. Báo cáo mới nhất của EU cũng tăng cường các yêu cầu trên nền tảng mạng xã hội về một động thái rõ ràng hơn trong việc chia sẻ dữ liệu với người tìm kiếm và tăng cường phối hợp với các bên làm việc độc lập trong việc xác nhận sự thật.

Mới đây, ứng dụng Tik Tok, một ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc là công ty mới nhất ký kết bộ quy tắc này. 

eu to trung quo c thong tin sai le ch ve covid 19 Quân đội Mỹ trả lời khi Trung Quốc có động thái không chuẩn mực ở Biển Đông

Quân đội Mỹ đã đưa ra lời cảnh cáo đặc biệt đanh thép đối với Bắc Kinh sau khi một máy bay trinh thám của ...

eu to trung quo c thong tin sai le ch ve covid 19 Thủ tướng tiếp các vị khách quốc tế Trung Quốc và Hà Lan

TĐO – Ngày 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng đến chào ...

Trung Quốc: "Thành phố ma" không một bóng người ngoài cụ ông 70 tuổi sống lủi thủi suốt 2 năm qua

Giữa lòng đô thị tấp nập, một ông lão 70 tuổi cùng chú cún nhỏ đã trở thành những người duy nhất sống tại "thành ...

Truyền hình