Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:46 | 15/04/2020 GMT+7

'Đừng đánh em', 'có vậy thôi mà cũng khóc' và những câu nói phản tác dụng với trẻ

aa
Hầu hết các bố mẹ đều cảm thấy khi càng ngăn cấm con đánh em nhỏ, trẻ lại làm ngược lại và không bao giờ hợp tác. Cũng không bao giờ có đứa trẻ nào lại trả lời “vâng, con sẽ không đánh em” khi được yêu cầu như vậy.
dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre 9 sai lầm của bố mẹ hủy hoại tương lai của con
dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre 8 giai đoạn khủng hoảng của trẻ, nếu biết sẽ nuôi dạy con dễ dàng

Bố mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện và mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con, có những thói quen, câu nói của bố mẹ xuất phát từ mong muốn tốt đẹp nhưng lại phản tác dụng. Dưới đây là những câu nói không nên nói với con trẻ, các gia đình có thể tham khảo để có cách nuôi dạy con tốt hơn.

"Con có thể trở thành bất cứ ai"

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

Động viên, khích lệ con theo đuổi đam mê và mục tiêu là điều nên làm. Tuy nhiên, tham vọng quá mức mà không hiểu khả năng của mình sẽ gây nên những tác động tiêu cực. Điều quan trọng hơn cả, là bố mẹ dạy con hiểu rằng con cần có kế hoạch B – một kế hoạch dự phòng cho bản thân trong trường hợp không thực hiện được mục tiêu ban đầu. Không có chuyện cứ chăm chỉ nỗ lực là mọi đứa trẻ có thể trở thành bác sĩ lành nghề, phi hành gia hay ngôi sao sân cỏ.

Vì thế, nhiệm vụ của bố mẹ là dạy cho trẻ biết nhìn nhận và suy nghĩ một cách thực tế, từ đó đặt ra những mục tiêu trong khả năng, đồng thời cho trẻ biết cuộc sống cũng có những điều thất vọng và thất bại.

“Con cứ làm đi, ngay cả khi con không thể”

Câu này thường được nói ra bởi những bố mẹ muốn con thực hiện ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình (như nghệ sĩ piano, diễn viên ballet). Cố gắng một cách mù quáng mà không hề hiểu khả năng của mình sẽ khiến trẻ sớm nhận thất bại cay đắng. Từ thất bại này, trẻ dễ bị mất niềm tin vào bản thân và những giá trị mà trẻ từng được dạy. Hãy dạy trẻ biết lắng nghe bản thân mình, và biết cách dừng lại khi đã cố gắng hết sức nhưng không hiệu quả.

“Con giống hệt bố con/ mẹ con”

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

Sẽ không có vấn đề gì khi bạn so sánh con với bất cứ ai, tất nhiên theo hướng tích cực. Tiếc là, câu nói trên thường được dung để mỉa mai, chỉ trích một cách tiêu cực. Hầu hết các bố mẹ mắc lỗi này, phê phán trẻ khi trẻ có hành động không theo ý muốn của bố mẹ. Câu nói này khiến trẻ không hiểu mình sai ở đâu, và sẽ có xu hướng về phe bố hoặc phe mẹ để có đồng minh. Hơn nữa, câu nói này cũng gây tổn thương người bạn đời.

“Con là giỏi nhất. Không ai có thể so sánh được với con”

Bố mẹ không nên nói câu này, ngay cả khi xuất phát từ tình yêu thương vô bờ và muốn khích lệ con. Câu này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình hoàn hảo quá mức, từ đó dẫn đến những tình huống trẻ không dám thử thách bản thân ở những điều mới mẻ. Vì chúng sợ rằng chúng sẽ thất bại và không đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ vào bản thân chúng.

“Con ăn rau xanh đi, tốt cho sức khỏe lắm”

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

Câu nói này khiến trẻ mơ hồ, cuối cùng cũng không hiểu vì sao phải ăn rau xanh, bởi khái niệm khỏe mạnh là khái niệm không rõ ràng với trẻ. Thay vì nói như vậy, hãy nói chi tiết hơn, ví dụ “con thử ăn rau xanh đi, xem có vị gì, có ngon không”.

“Con đừng đánh em”

Hầu hết các bố mẹ đều cảm thấy khi càng ngăn cấm con đánh em nhỏ, trẻ lại làm ngược lại và không bao giờ hợp tác. Cũng không bao giờ có đứa trẻ nào lại trả lời “vâng, con sẽ không đánh em” khi được yêu cầu như vậy.

Cả trẻ em và người lớn đều có những khi không thể kiểm soát được cảm xúc, vì thế hãy dạy trẻ cách kiềm chế bản thân, thay vì dung bạo lực. Để làm được điều này, trước hết cần dạy trẻ chấp nhận cơn giận giữ và từ đó dần dần kiểm soát được phản ứng của bản thân.

Câu nói “đừng đánh em” sẽ không đủ sức nặng nếu bạn không giải thích cho trẻ lý do. Hãy gợi ý cho trẻ một số cách giải tỏa cơn giận dữ, mặt khác, cho trẻ biết rằng đánh người khác là hành động sai trái. Ngoài ra, khuyến khích trẻ “ném” cảm xúc tiêu cực vào gối mềm hay vẽ một bức tranh miêu tả cơn giận dữ của trẻ, hoặc đơn giản là mô tả cơn giận bằng ngôn từ.

“Đừng có mà khóc lóc vì điều vớ vẩn như vậy”

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

“Có thế thôi mà cũng khóc” – hầu như các bố mẹ đều từng ít nhất một lần nói với con câu này. Đừng bao giờ đánh giá thấp vấn đề trẻ đang gặp phải, có thể với người lớn, đó là điều vớ vẩn, nhưng với trẻ lại rất quan trọng. Nếu thường xuyên nói câu trên với trẻ, dần dần trẻ sẽ mất niềm tin vào bố mẹ, không còn cần tìm đến bố mẹ để xin lời khuyên hoặc để cảm thấy dễ chịu hơn.

“Để bố mẹ giúp con”

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

Khi trẻ gặp khó khăn, đừng xuất hiện ngay lập tức và làm mọi điều hộ trẻ. Thay vào đó, hãy cùng trẻ học hỏi, tìm tòi và cùng tìm ra giải pháp tốt nhất. Đây là kỹ năng quan trọng giúp trẻ đương đầu với những khó khăn lớn hơn sau này.

“Đừng có chạm vào nó, con sẽ làm nó vỡ đấy”

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

Nếu bạn cứ lặp đi lặp lại câu nói này, trẻ sẽ cảm thấy bị bó buộc, mất tự do và sau này sẽ luôn phụ thuộc vào cha mẹ. Bởi trẻ luôn sợ sẽ làm hỏng hoặc làm sai. Thay vào đó, hãy nhắc trẻ cẩn thận và cảnh báo trẻ rằng đồ vật sẽ bị hỏng, bị vỡ nếu con không để ý.

“Con thông minh quá”

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

Tưởng rằng câu nói này là cách hay nhất để khen ngợi trẻ, tuy nhiên lại phản tác dụng. Bởi trẻ hiểu lầm rằng mình luôn tài giỏi, sau này không cần quá nỗ lực vào việc gì, vẫn luôn có bố mẹ ngợi khen. Sẽ tốt hơn nếu bố mẹ dành lời khen cho nỗ lực và thành quả trẻ đạt được, thay vì ca ngợi rằng trẻ có tài năng thiên bẩm. Nên nói những câu kiểu như “con đã rất vất vả, chăm chỉ để có được thành quả đó” hoặc “bố mẹ thấy con làm được vì con dành quá nhiều thời gian, tâm sức cho nó”.

“Mẹ không khóc đâu. Mẹ ổn mà”

Để trẻ không lo lắng, một số bố mẹ cố đeo tấm mặt nạ hạnh phúc và giả vờ rằng mọi chuyện đều ổn. Tuy nhiên, trẻ dễ dàng cảm nhận được bầu không khí “không hạnh phúc” trong gia đình, và điều này làm chúng sợ hãi. Bởi rõ ràng có điều gì đó không ổn mà bố mẹ lại phủ nhận. Bạn không cần phải nói hết với trẻ điều gì đã thực sự xảy ra, nhưng hãy thoải mái bộc lộc cảm xúc thật trước trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy chẳng có gì là sai trái khi sống thật với cảm xúc mình đang có.

“Đừng nói chuyện với người lạ”

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre

Câu nói này quá chung chung, trẻ sẽ không hiểu tường tận. Trẻ có thể sẽ tránh xa tất cả mọi người, kể cả những người thiện chí, cố gắng giúp trẻ. Thay vì cấm con bạn nói chuyện với bất kỳ người lạ nào, tốt hơn hết nên giải thích cho chúng cách cư xử trong những tình huống nhất định. Ví dụ: không nên nhận kẹo hoặc không bao giờ lên xe hoặc đến nhà của bất cứ ai nếu không có bố mẹ đi cùng.

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre Nguy hiểm khôn lường từ việc bố mẹ ép con phải ôm hôn người khác

Những hành động tiếp xúc quá thân mật, những cái ôm hay hôn có thể khiến trẻ nghĩ rằng việc người lạ chạm vào các ...

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre 10 tình huống bố mẹ đang hại con mà không hay biết

Cù lét trẻ, dùng đèn ngủ trong phòng của trẻ, bắt ép trẻ phải nhường đồ chơi và biết chia sẻ với mọi người là ...

dung danh em co vay thoi ma cung khoc va nhung cau noi phan tac dung voi tre 7 kiểu bố mẹ dễ nuôi dạy con thành những đứa trẻ ưu tú

Gia đình giàu hay nghèo không ảnh hưởng quá nhiều đến thành công sau này của trẻ. Chính phẩm chất của bố mẹ, môi trường ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, UBND phường vừa tổ chức khen thưởng cho 48 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân số, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Ngày 10/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam với Tạp chí Thời đại về vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 vừa diễn ra từ 1-7/8 tại Hà Nội.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động