Theo nội dung tài liệu mật được công khai, Phó Thủ tướng Đức đề nghị tài trợ cho Mỹ 1 tỷ Euro từ ngân sách, đổi lại, Mỹ từ bỏ các lệnh trừng phạ đối với Dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Mỹ thừa nhận 'bất lực' với việc ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc 2? Mỹ thừa nhận 'bất lực' với việc ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc 2?
Mỹ bất ngờ gửi thông điệp tới Đức vì dự án Nord Stream 2 Mỹ bất ngờ gửi thông điệp tới Đức vì dự án Nord Stream 2

Hồi đầu tháng 2, một tài liệu bí mật của Đức đã được công khai. Theo nội dung tài liệu này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Olaf Scholz đề nghị với người đồng cấp Mỹ, lúc đó là ông Steven Mnuchin rằng, Berlin sẽ thúc đẩy hoạt động nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ với việc chi 1 tỷ Euro cho các điểm tiếp nhận đặc biệt ở miền Bắc nước Đức với điều kiện Washington từ bỏ các lệnh trừng phạt đã công bố đối với Dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Đức từng tính đem 1 tỷ Euro đổi lấy việc Mỹ 'ngó lơ' Dòng chảy phương Bắc 2?
Tài liệu mật tiết lộ Đức từng tính đem 1 tỷ Euro đổi lấy việc Mỹ 'lơ' Dòng chảy phương Bắc 2. Ảnh: Sputnik

Liên quan diễn biến, ngày 29/3, truyền thông Đức tiết lộ, đảng Xanh đang yêu cầu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Olaf Scholz phải làm rõ thông tin này.

Mạng tin RND dẫn lời chính trị gia phụ trách ngân sách thuộc đảng Xanh Sven-Christian Kindler cho biết, mặc dù đã nhiều lần nhận được chất vấn bằng văn bản, song đến nay, Bộ trưởng Scholz vẫn chưa thông báo với Quốc hội và công chúng Đức về đề nghị trên.

Theo ông Kindler, hành động này là “kỳ quặc”, bởi Bộ trưởng Scholz đã đưa ra cam kết về một khoản ngân sách hàng tỷ Euro dù không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Olaf Scholz thừa nhận, về cơ bản, có những tình huống cần được bảo mật và Quốc hội Đức không được thông báo trước khi đàm phán kết thúc, song các nghị sĩ của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đều đã biết bức thư mà ông Scholz gửi người đồng cấp Mỹ, đồng nghĩa với việc thông tin đã được chia sẻ và đã được công khai.

Mỹ sẽ trừng phạt các thực thể liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ sẽ trừng phạt các thực thể liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Ngoại trưởng Blinken nêu rõ, mọi thực thể liên quan đường ống dẫn 'Dòng chảy phương Bắc 2' đều có nguy cơ hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tàu Nga ấn định thời gian tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tàu Nga ấn định thời gian tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tàu Akademik Cherskiy đã rời cảng Wismar của Đức hồi đầu tháng này để tới tham gia dự án ở vùng biển Đan Mạch.
In bài viết

Truyền hình