Dự báo đợt rét đậm, rét hại ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục kéo dài trong vài ngày nữa, đến ngày 13/12, nhiệt độ sẽ tăng dần.
du bao thoi tiet 1112 bac bo tiep tuc ret dam ret hai Dự báo thời tiết 8/12: Bắc Bộ nhiều nơi xuống 3 độ, Hà Nội rét đậm 8 độ
du bao thoi tiet 1112 bac bo tiep tuc ret dam ret hai Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/12: Rét nhất 12 độ C, trời nắng hanh
du bao thoi tiet 1112 bac bo tiep tuc ret dam ret hai Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/11: Rét nhất 17 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 11/12, đợt không khí lạnh mạnh bắt đầu xuất hiện và tăng cường ở nhiều khu vực miền núi phía bắc. Khu vực Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến từ 5 - 8 độ C, ở vùng núi cao, có những nơi xuống dưới 3 độ C, nhiều nơi có băng giá và sương muối.

du bao thoi tiet 1112 bac bo tiep tuc ret dam ret hai
Bắc Bộ tiếp tục rét trong vài ngày tới.

Trao đổi với Báo tin tức, Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cho biết: "Đây là đợt không khí lạnh rất mạnh và kéo dài nhiều ngày. Dự kiến, đợt rét đậm rét hại này sẽ còn kéo dài trong ba, bốn ngày nữa, đến ngày 13 - 14/12 thì nhiệt độ tăng dần, có không khí ẩm thổi vào, không khí bớt khô hanh, cảm giác rét buốt tan dần, mỗi ngày đêm tăng 2 - 3 độ C".

Lý giải về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn, chuyên gia khí tượng này cho biết, về bản chất đợt không khí lạnh này khô và lạnh, nên trời sẽ quang mây. Ban đêm, do tính chất quang mây, nên nhiệt độ không được giữ lại và bị phát tán từ bề mặt ra khí quyển, khiến nhiệt độ giảm mạnh.

Trong khi đó, ban ngày lại ít mây, trời nắng, nên nhiệt độ tăng nhanh, có khu vực nhiệt độ tăng so với ban đêm từ 10 - 15 độ C, tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn trong những ngày qua.

Ông Trần Quang Năng cũng nhận định, khoảng 10 ngày tới, không khí lạnh sẽ suy yếu, thời tiết sẽ ấm dần lên. Sau đó, dự báo vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2020 sẽ lại có một đợt không khí lạnh mạnh mới, với tần suất dày hơn, trung bình cứ 3 - 5 ngày một đợt không khí lạnh tăng cường.

Dự báo thời tiết chi tiết ở thủ đô Hà Nội và các vùng như sau:

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ, nhiệt độ cao nhất 21-23 độ.

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng. Trời rét. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ đêm và sáng sớm ở mức 6-9 độ, có nơi dưới 3 độ. Nhiệt độ ban ngày trong khoảng 21-24 độ, có nơi trên 24 độ.

Đông Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi, ngày nắng. Trời rét. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 9-12 độ, vùng núi 6 - 9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.

Các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi, ngày nắng; phía Nam mưa vài nơi, chiều mai có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc 11-14 độ, phía Nam có nơi 15-17, vùng núi có nơi dưới 9 độ.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng; phía Bắc chiều mai có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời rét khi nền nhiệt ở mức 16-19 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ, cao nhất 28-31 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu sau được tăng cường yếu trở lại nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, phía Tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-4m; biển động.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa giông, trong cơn giông đề phòng xảy ra lốc xoáy.

Truyền hình