TĐO - Ngày 28/6, tại TP Cần Thơ, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm Chính sách Nhân quyền liên hiệp quốc Hàn Quốc - Văn phòng KOCUN tại TP Cần Thơ tổ chức tổng kết giai đoạn 1 dự án “Việt - Hàn chung tay chăm sóc” (từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2019), đồng thời tổ chức ký kết bản ghi nhớ thực hiện giai đoạn 2 của dự án.    
Phát huy vai trò cầu nối giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Hậu Giang: Đoàn kết hướng tới tương lai Thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Dự án được sự tài trợ của Hyundai Motor và Tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh cùng sự hỗ trợ của Quỹ cứu tế phúc lợi xã hội Hàn Quốc, với tổng kinh phí dự án trong giai đoạn 1 khoảng 22 tỷ đồng nhằm hướng đến mục tiêu nhằm lành mạnh hóa quan hệ hôn nhân quốc tế Việt Hàn, xây dựng hệ thống dịch vụ chăm sóc tổng hợp dành cho gia đình đa văn hóa Việt Hàn và tạo điểm đến giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

du an viet han chung tay cham soc cau noi quan he huu nghi viet nam han quoc
Quang cảnh Hội nghị.

Để thực hiện mục tiêu trên, dự án đã triển khai nhiều hoạt động như: điều tra khảo sát thực trạng phụ nữ hồi hương và trẻ em Việt Hàn; tư vấn pháp lý miễn phí cho gia đình Việt Hàn; tổ chức lớp tiếng Hàn miễn phí và dạy nghề cho phụ nữ hồi hương để nâng cao năng lực của các thành viên gia đình đa văn hóa Việt Hàn; tổ chức sinh hoạt nhóm hàng tháng dành cho Nhóm cộng đồng gia đình đa văn hóa Việt Hàn; thành lập và vận hành Trung tâm Việt Hàn chung tay chăm sóc; thành lập và vận hành Thư viện đa văn hóa thiếu nhi Việt Hàn, Văn phòng tư vấn pháp lý gia đình Việt Hàn.

du an viet han chung tay cham soc cau noi quan he huu nghi viet nam han quoc
Bà Xin Hê Xô, Chủ tịch KOCUN Hàn Quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ ký kết Bản ghi nhớ giai đoạn II - Dự án Việt - Hàn chung tay chăm sóc (2019-2022).

Theo Văn phòng KOCUN tại TP Cần Thơ, dự án “Việt - Hàn chung tay chăm sóc” thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm như một hình mẫu mới cho quan hệ giao lưu hữu nghị Hàn Việt cũng như lành mạnh hóa quan hệ hôn nhân quốc tế Việt Hàn. Dự án đã nêu bật vấn đề trẻ em Việt Hàn và phụ nữ hồi hương, cũng như tầm quan trọng của việc hỗ trợ các đối tượng này và đã đạt được nhiều kết quả khả quan trên thực tiễn.

Điển hình như nhiều trẻ em Việt Hàn mang quốc tịch Hàn Quốc trước đây đi học với hình thức học gửi. Nhưng kể từ cuối năm 2017 các em đã được đảm bảo đi học và thụ hưởng các ưu đãi về y tế như các trẻ em khác. Ngoài ra, thời gian lưu trú mỗi lần xin visa của trẻ em trước đây từ 3 đến 6 tháng nay được kéo dài tới 1 năm. Đối với phụ nữ hồi hương, trước đây đối tượng này gặp nhiều khó khăn trong vấn đề ly hôn do những khác biệt trong quy định về hôn nhân và gia đình của hai nước. Tuy nhiên, cùng với sự hợp tác mật thiết giữa Văn phòng tư vấn pháp lý gia đình Việt Hàn và các cơ quan hữu quan của Việt Nam mà nay đã có thể tìm được những giải pháp cụ thể cho việc giải quyết những khác biệt này.

du an viet han chung tay cham soc cau noi quan he huu nghi viet nam han quoc
Bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ trao tặng bằng khen cho KOKUN Cần Thơ.

Theo bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ, dự án “Việt - Hàn chung tay chăm sóc” mang nhiều ý nghĩa nhân văn với mục tiêu giải quyết một cách có hiệu quả những khó khăn về kinh tế, pháp lý, tâm lý mà phụ nữ kết hôn di cư trong gia đình văn hóa Việt - Hàn và trẻ em Việt - Hàn hồi hương đang cư trú tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL, xây dựng và vận hành hệ thống chăm sóc tổng hợp cho gia đình đa văn hóa Việt - Hàn đầu tiên tại Việt Nam. Theo bà Hồng, đến nay Trung tâm đa văn hóa Việt - Hàn không đơn thuần là một trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa Việt - Hàn mà còn đóng vai trò là cầu nối biểu tượng cho quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

du an viet han chung tay cham soc cau noi quan he huu nghi viet nam han quoc
Lãnh đạo TP Cần Thơ, các sở ban, ngành chụp hình lưu niệm cùng Tham tán Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh và KOKUN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển, đánh giá cao về kết quả mà dự án mang lại trong việc giúp nhiều phụ nữ hồi hương và trẻ em Việt - Hàn gặp khó khăn trong cuộc sống và có thể chủ động phát huy khả năng cảm thụ đa văn hóa, xây dựng nên một công đồng văn hóa Việt - Hàn đầy năng động tại Cần Thơ như tên gọi của dự án.

Dịp này, ông Seo Yeong Hoo, Tham tán Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, gửi lời cảm ơn đến UBND TP Cần Thơ và các đơn vị có liên quan thời gian qua đã hết lòng quan tâm và hỗ trợ hết sức tích cực cho dự án vì sự phát triển của hai nước.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trình bày các vấn đề liên quan đến tác đào tạo nghề cho phụ nữ kết hôn với công dân Hàn Quốc hồi hương về Việt Nam; vai trò của Hội Phụ nữ và đánh giá sự tác động của dự án đối với phụ nữ hồi hương và trẻ em Việt - Hàn; chia sẻ kết quả hoạt động của nhóm cộng đồng gia đình đa văn hóa Việt - Hàn; báo cáo tình hình liên quan đến dự án hỗ trợ trẻ em hai nước.

Xem thêm:

du an viet han chung tay cham soc cau noi quan he huu nghi viet nam han quoc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ: Tiếp nhận trên 500 triệu đồng hỗ trợ xây nhà cho người nghèo

TĐO- Chiều 24/6, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với ông ...

du an viet han chung tay cham soc cau noi quan he huu nghi viet nam han quoc Lào mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ phát triển nông nghiệp

Đoàn Đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã sang thăm, làm việc tìm hiểu về mô ...

du an viet han chung tay cham soc cau noi quan he huu nghi viet nam han quoc Trên 700 người tham dự Ngày quốc tế Yoga tại Cần Thơ

Ngày 22/6, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ ...

Truyền hình