Dự án RADCC tại tỉnh Bến Tre của Oxfam: Tăng thu nhập cho 11.000 phụ nữ
Ngày 27/10, tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại tỉnh Bến Tre” (Dự án RADCC). Đây là dự án được tài trợ bởi Chính phủ New Zealand, do Oxfam và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre phối hợp thực hiện.
|
Quang cảnh Hội nghị tổng kết dự án. (Ảnh: Oxfarm Việt Nam)
Sau 5 năm triển khai tại 15 xã tại 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, dự án đã đạt được những thành quả quan trọng góp phần giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và thiên tai ở địa phương, đồng thời đem lại thay đổi đáng kể trong cộng đồng, góp phần đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng cho phát triển bền vững của cộng đồng ven biển tỉnh Bến Tre.
|
Những hoạt động Oxfarm Việt Nam đã triển khai tại tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Oxfarm Việt Nam)
|
Những hoạt động Oxfarm Việt Nam đã triển khai tại tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Oxfarm Việt Nam)
Cụ thể, bằng việc áp dụng các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu do dự án hỗ trợ (gồm cả các hoạt động nông nghiệp và phi nông nghiệp như phát triển chuỗi giá trị dê, nuôi bò, trồng rau theo hướng hữu cơ, nhóm sở thích may túi thân thiện với môi trường), thu nhập và an ninh lương thực của 11.000 phụ nữ và nam giới nghèo đã tăng lên. Nhờ đó, tỷ lệ giảm nghèo của các hộ được hỗ trợ bởi dự án cao hơn so với hộ nghèo không thuộc dự án (14% so với 10%).
Một kết quả đáng mừng khác nữa là 6.500 hộ nghèo được tiếp cận tới nước sạch và đảm bảo vệ sinh. Chính vì vậy, tỷ lệ bệnh lây nhiễm qua đường nước đã giảm đáng kể so với 5 năm trước (từ 15% xuống còn dưới 5%).
Phát biểu tại buổi tổng kết, bà Nguyễn Thị Lê Hoa, phó giám đốc tổ chức Oxfam tại Việt Nam chia sẻ: “Oxfam rất vui mừng khi những tác động tích cực cụ thể của dự án RADCC đã được người dân Bến Tre và lãnh đạo Tỉnh đánh giá cao. Thành công rất quan trọng của dự án chính là cam kết mạnh mẽ của các Sở ban ngành và các cấp trong việc thể chế hóa các quy trình và có kế hoạch cụ thể để giúp duy trì và nhân rộng các mô hình thành công. Sở KH&ĐT đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ lồng ghép giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu vào Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy việc sử dụng các phương pháp có sự tham gia trong quá trình lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Oxfam tin tưởng rằng với sự chỉ đạo sát sao và quyết tâm của Lãnh đạo tỉnh, cùng với sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng, kết quả dự án sẽ lan tỏa, góp phần vào mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững của tỉnh”.
Anh Nhàn (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




