Trang chủ Hữu nghị
15:58 | 30/03/2018 GMT+7

Dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” đem đến sự trưởng thành và tự tin cho trẻ em vùng cao

aa
TĐO- Kết quả của dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” do ChildFund Việt Nam triển khai tại ba tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn từ năm 2016 cho tới nay không chỉ là những thước phim ngày càng tiến bộ, mà còn là sự trưởng thành, sự tự tin các em học sinh và những cán bộ đồng hành cùng dự án gặt hái được.

Trong 12 phim được chọn trình chiếu trong sự kiện “Bước tiến nhỏ cho những thay đổi lớn”, phóng sự ngắn “Đạo diễn nhí Mr.Quang” đã để lại những ấn tượng sâu đậm với giải thưởng Phóng sự “Sự thay đổi tích cực ở cá nhân trẻ em”.

Phóng sự kể câu chuyện có thật về em Đồng Vinh Quang, 10 tuổi, dân tộc Tày, đến từ xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

du an ket noi tiem nang lanh dao dem den su truong thanh va tu tin cho tre em vung cao

Em Đồng Vinh Quang (áo trắng) quan sát bạn cùng nhóm thực tập quay phim (ảnh: ChildFund)

Gặp Quang bây giờ, nhận thấy sự đĩnh đạc, tự tin, làm việc chuyên nghiệp như một đạo diễn thực thụ. Thật khó có thể hình dung được, Quang trước đây từng là một cậu bé ngại ngần, nhút nhát khi gặp người lạ hoặc khi cần phát biểu ý kiến trước đám đông.

Cũng dễ hiểu, bởi Quang sinh ra ở một xã nghèo miền núi, nơi trẻ em ít có cơ hội tiếp cận với kỹ thuật công nghệ cao, và chưa được trang bị các kiến thức, kỹ năng mềm.

Trong khi đó, ở xã hội hiện đại, những kiến thức và kỹ năng này lại là điều kiện không thể thiếu để trẻ em có thể phát triển một cách toàn diện, có khả năng thích ứng kịp thời với những biến động của xã hội.

Trưởng thành, tự tin hơn nhờ làm phim

Dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” do ChildFund Việt Nam thực hiện tại các xã nghèo miền núi đã đem lại sự đổi thay tích cực ở Quang khi em được tiếp xúc với môn “nghệ thuật thứ 7” với những trải nghiệm thực tế.

Cùng với bạn bè đồng trang lứa, cậu bé Đồng Vinh Quang đã được làm quen với những kĩ năng làm phim cơ bản, bắt đầu từ việc tự quay lại những cảnh sinh hoạt thường ngày và gửi cho cán bộ hướng dẫn đánh giá cho tới việc tham gia vào nhóm gồm 10 đến 12 bạn nhỏ cùng nhau xây dựng một bộ phim hoàn chỉnh. Mỗi thành viên trong nhóm giữ một vai trò riêng như: Đạo diễn, diễn viên, hỗ trợ đạo cụ, biên kịch, v.v…

du an ket noi tiem nang lanh dao dem den su truong thanh va tu tin cho tre em vung cao

Đạo diễn nhí Đồng Vinh Quang và "ê-kíp" thực hiện một cảnh quay (Ảnh: ChildFund)

Quá trình học tập và thực hành đã giúp “đạo diễn nhí Mr.Quang” và các “cộng sự” được tiếp cận và sử dụng các thiết bị công nghệ cao như máy quay phim mini, máy tính bảng iPad.

Chính từ những bước đi đầu tiên này đã giúp năng khiếu và niềm đam mê làm phim của cậu bé 10 tuổi được dịp phát lộ.

Trong những công đoạn làm phim tiếp theo, Quang ngày càng bộc lộ sở trường của mình với điện ảnh, khi em cùng các bạn được trao quyền tự họp bàn, tự đưa ra ý tưởng kịch bản, thống nhất lựa chọn kịch bản, phân chia công việc và nhân sự.

Nhờ tích cực đưa ra những ý tưởng hay, Quang đã được các bạn bình bầu làm đạo diễn và điều phối hoạt động của cả nhóm.

Các em đã xây dựng lên những clip ngắn xoay quanh các chủ đề liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên và có sự kết nối với nhau.

Quan trọng hơn cả, ngoài việc bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng làm phim, các em đã được trang bị các kỹ năng sống như kỹ năng phát hiện vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ra quyết định, v.v…

Bên cạnh thành quả cụ thể là bộ phim “Đạo diễn nhí Mr.Quang”, thì những gì mà Quang và nhóm làm phim của em gặt hái được chính là những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm hữu ích cho tương lai.

Những người đồng hành thầm lặng

Để đạt được những kết quả đáng khích lệ như của Đồng Vinh Quang, không thể không nhắc đến những người đồng hành thầm lặng cùng các em ở hậu trường. Từng trực tiếp hướng dẫn nhóm của Quang, anh Trần Văn Tú, cán bộ quản lý dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” của ChildFund Việt Nam chia sẻ: “Làm việc cùng trẻ em trong phát triển luôn luôn là điều hấp dẫn nhưng vô cùng thách thức”..

“Vạn sự khởi đầu nan”, anh Tú đã vấp phải những khó khăn ngay từ buổi đầu tiên hướng dẫn kỹ năng quay phim cho các em. Anh và các cộng sự đã phải tìm mọi cách thu hút sự chú ý và tập trung của các em, những cô cậu bé nghịch ngợm ở tuổi lên 8 lên 10, còn rất ham chơi vô tư và bướng bỉnh.

du an ket noi tiem nang lanh dao dem den su truong thanh va tu tin cho tre em vung cao

Anh Trần Văn Tú (ngoài cùng, bên trái) hướng dẫn các em học sinh cách làm phim (ảnh: ChildFund)

Đã có những lúc anh Tú cảm thấy mệt mỏi, bất lực và không dám tin rằng, các em sẽ biết sử dụng các thiết bị đó để quay được những thước phim có chất lượng.

Nhưng, sự kiên nhẫn và tình yêu với trẻ nhỏ đã giúp anh Tú vượt qua tất cả. Họ lựa chọn tiếp tục hướng dẫn thật chi tiết và tỉ mỉ trong lúc thực hành, cũng như khích lệ và động viên các em. Đặc biệt, các cán bộ hướng dẫn đã trao quyền cho các em bằng cách cho phép các em tự sử dụng máy quay để quay lại những gì mà mình quan tâm. Họ chỉ đi theo và hỗ trợ các em khi cần thiết.

Chính việc trao quyền để các em được tự chủ đã khiến các em trở nên hứng thú với hoạt động làm phim. Các em ngày càng say mê và nghiêm túc hơn đối với hoạt động này.

Khoảng cách giữa cán bộ hướng dẫn và các em học sinh cũng dần được thu hẹp lại, mỗi ngày quay phim là một ngày vui và đáng nhớ khi “qua một ngày làm việc vất vả, chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất vui vẻ trên đường về”, anh Tú chia sẻ.

“Đối với trẻ em phải thực sự kiên trì và dành thời gian cho các em, đừng tạo áp lực. Đừng nói lý thuyết nhiều với các em và đừng nói những gì các em không quan tâm. Hãy cho các em chơi và đưa cho các em thực hành ngay khi mới bắt đầu.” anh nói./.

Dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” được thực hiện bởi ChildFund Việt Nam tại ba tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn từ năm 2016 với sự tài trợ của Chương trình Viện trợ Phát triển của Chính phủ Australia.

Mục tiêu của dự án là nhằm “tăng cường sự tham gia, tiếng nói, tính tự đại diện của trẻ em và thanh thiếu niên để các em có cái nhìn tích cực vào tương lai và truyền cảm hứng cho các trẻ em khác trong cộng đồng”.

Hiện tại, Dự án đang được triển khai tại 12 xã thuộc các huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) và Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng) và dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 9 năm 2019./.

Phương Yến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Tối 17/6, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 17/6, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ Hungary tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn và thiết thực của ông nhằm tăng cường hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hungary.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động