Malaysia đã bồi thường hơn 102 triệu dollar Singapore (SGD) (tức khoảng 76,3 triệu USD) cho Singapore liên quan tới việc chấm dứt dự án đường sắt cao tốc (HSR) Kuala Lumpur - Singapore.
Bị kiện bồi thường 1,3 tỷ USD, luật sư của ông Trump tuyên bố: Bị kiện bồi thường 1,3 tỷ USD, luật sư của ông Trump tuyên bố: "Các người không khiến tôi sợ hãi"
Luật sư ông Trump phản ứng ra sao khi bị Dominion đệ đơn kiện dài 107 trang, đòi bồi thường 1,3 tỉ USD? Luật sư ông Trump phản ứng ra sao khi bị Dominion đệ đơn kiện dài 107 trang, đòi bồi thường 1,3 tỉ USD?

Tuyên bố chung của Chính phủ Singapore và Malaysia công bố ngày 29/3 cho hay, số tiền 102 triệu dollar Singapore (SGD) trên là nhằm đền bù cho các chi phí phát sinh của Singapore trong quá trình phát triển dự án HSR và liên quan đến việc gia hạn tạm dừng dự án.

Tuyên bố cũng cho biết hai nước đã đạt được một thỏa thuận thân thiện sau quá trình thẩm định của Chính phủ Malaysia.

Hai nước cam kết duy trì quan hệ tốt đẹp và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ vì lợi ích chung.

Dự án chung bị hủy bỏ, Malaysia phải bồi thường cho Singapore 76 triệu USD
Dự án chung bị hủy bỏ, Malaysia phải bồi thường cho Singapore 76 triệu USD. Ảnh minh họa: foreignbrief.com

Được biết, trước đó, ngày 1/1/2021, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã ra tuyên bố chung cho biết, thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc giữa hai nước chính thức chấm dứt, sau khi thời gian tạm ngừng để đàm phán các điều khoản đã hết hạn vào ngày 31/12/2020.

Tuyên bố cho biết, Malaysia đã đề xuất một số điều chỉnh nhưng không được Singapore chấp thuận.

Được công bố lần đầu vào năm 2013, dự án đường sắt kết nối giữa Kuala Lumpur với Singapore được giới phân tích ước tính trị giá vào khoảng 17 tỷ USD. Tuy nhiên, vào tháng 9/2018, ngay sau khi cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lên nắm quyền, hai bên đã nhất trì trì hoãn việc xây dựng tới tháng 5/2020 và Malaysia đền bù cho Singapore 15 triệu SGD.

Tháng 5/2020, Malaysia đề xuất gia hạn thêm 6 tháng để cho phép các bên thảo luận về những thay đổi trong dự án.

Trước đó, theo kế hoạch dự kiến, dự án đường sắt cao tốc dài 350 km theo tính toán sẽ giúp giảm thời gian đi lại giữa Singapore và Kuala Lumpur xuống còn khoảng 90 phút đi tàu so với 11 tiếng hiện nay với các dịch vụ tàu hiện có. Ngoài ra, tuyến đường sắt sẽ đóng góp 6,7 tỷ SGD vào tổng sản phẩm quốc nội của của Singapore và Malaysia, cũng như tạo ra 111.000 việc làm vào năm 2060.

Luật sư ông Trump phản ứng ra sao khi bị Dominion đệ đơn kiện dài 107 trang, đòi bồi thường 1,3 tỉ USD? Luật sư ông Trump phản ứng ra sao khi bị Dominion đệ đơn kiện dài 107 trang, đòi bồi thường 1,3 tỉ USD?
Con trai ông Biden bị phát hiện từng yêu cầu công ty Trung Quốc chuyển 10 triệu USD để làm ăn Con trai ông Biden bị phát hiện từng yêu cầu công ty Trung Quốc chuyển 10 triệu USD để làm ăn
In bài viết

Truyền hình