Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:49 | 23/10/2023 GMT+7

Đồng Nai: Bảo đảm nhân quyền trên tất cả các mặt của đời sống xã hội

aa
Đây là tinh thần được thống nhất tại Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, bảo đảm về nhân quyền tỉnh Đồng Nai năm 2023 diễn ra ngày 23/10. Hội nghị do Ban Chỉ đạo về nhân quyền tỉnh Đồng Nai phối hợp Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền tổ chức.
Việt Nam: Hợp tác để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một yêu cầu cần thiết
Hà Giang: Chia sẻ thông tin nhân quyền từ tỉnh đến cấp huyện và xã, phường, thị trấn

Hội nghị lần này tập huấn cho lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ cán bộ, chuyên viên trực tiếp tham mưu công tác liên quan đến quyền con người trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, bảo đảm về nhân quyền tỉnh Đồng Nai năm 2023. (Ảnh: Thu Huyền)
Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, bảo đảm về nhân quyền tỉnh Đồng Nai năm 2023. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về nhân quyền tỉnh Đồng Nai cho biết: Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền con người, đặc biệt là các chủ trương, chính sách về tôn giáo, dân tộc, người lao động. Đồng thời huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, góp phần quản trị xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại một số vấn đề phức tạp như: tranh chấp, khiếu kiện, đình công, các vấn đề tôn giáo, dân tộc, sự gia tăng của các loại tội phạm, hoạt động chống phá của một số đối tượng cực đoan, chống đối... Những vấn đề trên tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, dễ bị các thế lực thù địch, tổ chức phản động lợi dụng kích động, tuyên truyền chống phá, xuyên tạc, nhất là xuyên tạc về vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Vì thế, Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền hàng năm là rất cần thiết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đảm bảo quyền con người trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày 2 chuyên đề: Đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và đấu tranh với hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo chống phá Việt Nam; Quyền của người lao động trong các công ước/điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết”.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Đồng Nai đề nghị các các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu rộng đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công nhân viên chức quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm quyền con người.

Cần nhận thức rõ công tác bảo đảm, đấu tranh về nhân quyền là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo tập trung thống nhất của Đảng, với mục đích bảo đảm quyền con người ngày càng tốt hơn trên các lĩnh vực; làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá.

Ông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền của người lao động, đảm bảo nhu cầu và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Đồng Nai
Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thu Huyền)

Đối với những vụ việc phức tạp, nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm, phải xử lý khéo léo, mềm dẻo, cương quyết ngay tại cơ sở, nhất là các vụ khiếu nại, tố cáo, đình công, lãn công; không để lây lan kéo dài, trở thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự; để các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng, kích động quần chúng hoạt động chống đối chính quyền.

Tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, bảo đảm phù hợp cho từng đối tượng. Cùng với đó, quan tâm thường xuyên trong giáo dục đối với tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên, đồng bào theo đạo, đồng bào dân tộc thiểu số về nhân quyền. Chú trọng thông tin, tuyên truyền về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên lĩnh vực nhân quyền theo định hướng của Ban Chỉ đạo Nhân quyền. Đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền, đả kích, tán phát tài liệu xuyên tạc, nói xấu chế độ của số đối tượng cực đoan, chống đối.

Các tổ chức nhân dân ngày càng có vai trò quan trọng trong xây dựng Báo cáo UPR Các tổ chức nhân dân ngày càng có vai trò quan trọng trong xây dựng Báo cáo UPR
Điện Biên: Chủ động đấu tranh với các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Điện Biên: Chủ động đấu tranh với các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc
Thu Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tuyên Quang xóa bỏ hoàn toàn “tà đạo, đạo lạ”, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo

Tuyên Quang xóa bỏ hoàn toàn “tà đạo, đạo lạ”, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo

Công tác đấu tranh xóa bỏ các loại hình tà đạo, đạo lạ tại tỉnh Tuyên Quang được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Đặc biệt đến ngày 14/6/2024 đã xóa bỏ hoàn toàn 12/12 loại hình tà đạo, đạo lạ trên địa bàn tỉnh, hoàn thành xong trước 76 ngày so với kế hoạch đề ra, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao.
Nghệ An: chính sách an sinh xã hội vùng đặc thù, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới được quan tâm

Nghệ An: chính sách an sinh xã hội vùng đặc thù, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới được quan tâm

Ngày 17/10, Ban Chỉ đạo nhân quyền (BCĐNQ) tỉnh Nghệ An phối hợp Văn phòng Thường trực về Nhân quyền tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Hội nghị do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐNQ tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì.
Cần Thơ: Cung cấp thông tin giúp cán bộ cấp cơ sở thực hiện tốt công tác bảo đảm, thúc đẩy quyền con người

Cần Thơ: Cung cấp thông tin giúp cán bộ cấp cơ sở thực hiện tốt công tác bảo đảm, thúc đẩy quyền con người

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo về nhân quyền thành phố Cần Thơ phối hợp Văn phòng thường trực về nhân quyền Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024. Hội nghị do ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhân quyền thành phố Cần Thơ chủ trì với sự tham dự của 250 đại biểu.

Các tin bài khác

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Đánh thức tiềm năng não bộ - Khơi mở hành trình phát triển bền vững cho trẻ thơ

Đánh thức tiềm năng não bộ - Khơi mở hành trình phát triển bền vững cho trẻ thơ

Từ cung cấp kiến thức đến những hướng dẫn thực hành cụ thể, phương pháp Đánh thức tiềm năng não bộ đã được giới thiệu đến các cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, giáo viên, cán bộ y tế tại nhiều địa phương thông qua nhiều hoạt động đa dạng như tập huấn, câu lạc bộ, hội thảo…. Với cách tiếp cận bao trùm, phương pháp này mang đến cho trẻ nhỏ từ 0 – 3 tuổi cơ hội được nuôi dưỡng và giáo dục toàn diện, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.
Kỷ luật tích cực - Nền tảng yêu thương

Kỷ luật tích cực - Nền tảng yêu thương

Phương pháp kỷ luật tích cực không chỉ là lời nói “KHÔNG” với bạo lực mà còn là cách tiếp cận khác biệt và đầy nhân văn, đặt trẻ em vào trung tâm của quá trình nuôi dạy bằng sự tôn trọng và thấu hiểu. Phương pháp này giúp người lớn nhìn nhận cảm xúc, nhu cầu của trẻ, từ đó đồng hành và giáo dục bằng tình yêu thương, thay vì kiểm soát và trừng phạt. Kỷ luật tích cực chính là chìa khóa để xây dựng một thế hệ biết yêu thương, tự tin và trưởng thành trong môi trường an toàn, không bạo lực.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động