Tờ Zerkalo Nedeli xác nhận rằng một cuộc khám xét đã được thực hiện trong nhà riêng của chính trị gia đối lập Viktor Medvedchuk.
Ông Putin luôn sẵn sàng đối thoại với tổng thống Ukraine Ông Putin luôn sẵn sàng đối thoại với tổng thống Ukraine
Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine? Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine?

Theo tờ Hành động và Lời nói tại Nga, người đứng đầu hội đồng chính trị của đảng "Cương lĩnh đối lập - Vì cuộc sống” tại Ukraine, Viktor Medvedchuk, đã bị cảnh sát lục soát trong nhà riêng.

Báo Zerkalo Nedeli đề cập thông tin có viện dẫn các nguồn trong Cơ quan An ninh Ukraine.

Theo các nhà báo Ukraine, ông Medvedchuk sống cùng gia đình trên phố Montazhnikov ở Kiev, trong khi nhà ở chính của ông ở ngoại ô đang được sửa sang.

Đồng minh của ông Putin tại Ukraine bị cảnh sát làm “khó”
Ông Viktor Medvedchuk. Nguồn: Internet

Hãng Reuters của Anh ngày hôm nay (12/5) cho hay, ông Viktor Medvedchuk bị nghi ngờ chính thức vì tội phản quốc vào thứ Ba (11/5) như một phần của cuộc đàn áp của chính quyền Ukraine đối với “đường dây” của mình. Sự kiện này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Kiev và Moscow.

Các công tố viên đang tìm lý do bắt giữ Medvedchuk, lãnh đạo đảng đối lập và một doanh nhân, vì tình nghi phản quốc và âm mưu cướp đoạt tài nguyên quốc gia ở Crimea - vùng lãnh thổ bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

"Theo cuộc điều tra, ông Medvedchuk, với tư cách là người tổ chức tất cả các hoạt động bất hợp pháp này, có quan hệ chặt chẽ với giới lãnh đạo Liên bang Nga, đã bắt đầu các hoạt động lật đổ chống lại Ukraine, bao gồm cả trong lĩnh vực kinh tế".

Để làm bằng chứng, Venediktova và người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine cho biết, ông Medvedchuk đã cho phép Nga chiếm đoạt một mỏ khí đốt ở Crimea mà Medvedchuk đã có được giấy phép thăm dò trước khi vùng bán đảo này được Moscow sáp nhập năm 2014. Đảng của ông Medvedchuk đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cuộc điều tra phản quốc và các cuộc đột kích vào nhà của ông là để trả thù cho việc ông Medvedchuk vạch trần những thất bại của chính phủ Ukraine.

Trong một tuyên bố riêng, Medvedchuk nói rằng cáo buộc phản quốc chống lại ông là "bịa đặt", đồng thời nói thêm: "Tôi tuyên bố rằng tôi đang ở Ukraine và không có ý định trốn tránh công lý."

Được biết, động thái vừa qua là một phần của cuộc đàn áp mở rộng chống lại Medvedchuk bắt đầu vào tháng Hai của chính quyền Kiev khi ông Medvedchuk và các cộng sự bị Tổng thống Ukraine áp lệnh trừng phạt.

Ba kênh truyền hình thuộc sở hữu của một đồng minh với ông Medvedchuk cũng đã bị buộc phải ngừng phát sóng.

Theo Reuters, ông Medvedchuk là một công dân Ukraine nhưng có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã từng nói rằng nhà lãnh đạo Nga là cha đỡ đầu của con gái ông.

Tổng thống Ukraine mời ông Putin đến vùng chiến sự để đàm phán Tổng thống Ukraine mời ông Putin đến vùng chiến sự để đàm phán
Còn Tổng thống Putin, Ukraine sẽ khó đòi lại Crimea Còn Tổng thống Putin, Ukraine sẽ khó đòi lại Crimea
In bài viết

Truyền hình