Sau 5 năm trùng tu, tháp đồng hồ Big Ben - địa danh nổi tiếng ở thủ đô London của Anh dự kiến sẽ chính thức hoạt động trở lại kể từ chủ nhật tuần này.
Du khách Hàn Quốc trở lại Đà Nẵng sau 2 năm “đóng băng” Du khách Hàn Quốc trở lại Đà Nẵng sau 2 năm “đóng băng”
Sau 2 năm ngành du lịch bị tác động bởi dịch Covid-19, ngày 29/4, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tiếp đón 220 hành khách Hàn Quốc trở lại thành phố.
Sau hơn 1 ngày tạm dừng, Cửa khẩu Lào Cai được cho phép hoạt động trở lại Sau hơn 1 ngày tạm dừng, Cửa khẩu Lào Cai được cho phép hoạt động trở lại
Từ 19h30 ngày 05/7, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã được thông thương trở lại sau hơn 1 ngày bị tạm dừng.

Lúc 11h ngày 11/11 (giờ địa phương), rất đông người dân đã tụ tập xung quanh khu vực địa danh nổi tiếng này để nghe chiếc đồng hồ ngân vang trở lại để thử chuông và cũng là để kỷ niệm ngày đình chiến.

Trong suốt 5 năm qua, Big Ben đã phải dừng hoạt động điểm chuông để sửa chữa. Trong khoảng thời gian sửa chữa, chiếc đồng hồ này chỉ ngân vang vào thời khắc giao thừa hàng năm và 2 thời điểm đặc biệt khác là khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu năm 2021 và tang lễ của nữ hoàng Elizabeth II hồi tháng 9 vừa qua. Khi đó, Big Ben đã điểm chuông 96 lần, mỗi phút một lần để tưởng niệm cho 96 năm tuổi thọ của nữ hoàng.

Đồng hồ Big Ben ( (Nguồn: AFP/TTXVN).
Đồng hồ Big Ben sẽ hoạt động trở lại sau 5 năm (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hiện nay, các kỹ sư đã phục dựng được hơn 1.000 bộ phận của chiếc đồng hồ nặng 13,7 tấn này. Trong đó, các mặt số mang tính biểu tượng của Big Ben đã được các kỹ sư khôi phục lại màu ban đầu (màu xanh Phổ) sau khi các chuyên gia phát hiện ra khoảng tối màu dưới lớp sơn đen. Đèn chiếu sáng phía sau mặt đồng hồ từng được chạy bằng khí đốt nhưng giờ đã được chuyển sang sử dụng đèn LED để tiết kiệm năng lượng.

Bảy trăm mảnh đá đã được thay thế bằng các mảnh đá được chạm khắc tại chỗ. Các vết nứt trong khối kết cấu đã được hàn gắn, ngừng rò rỉ và những phần xuống cấp do tác động của xói mòn và rỉ sét đã được sửa chữa. Quá trình trùng tu tháp đồng hồ Big Ben kéo dài 5 năm đã tiêu tốn 51 triệu Bảng từ ngân sách Anh.

Suốt 5 năm qua là thời gian im lặng lâu nhất trong lịch sử 163 năm của chiếc đồng hồ này. Trước đó, chuông và kim đồng hồ chỉ im lặng hoặc chạy chậm lại do tuyết rơi dày và nhiệt độ đóng băng một vài lần hay tạm dừng để sửa chữa và bảo dưỡng trong thời gian ngắn.

Khám phá những địa danh lịch sử, văn hóa hơn 100 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh Khám phá những địa danh lịch sử, văn hóa hơn 100 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh
Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hiện đại, thành phố Hồ Chí Minh còn có những công trình kiến trúc, văn hóa, lịch sử nổi tiếng có tuổi đời hơn 100 năm, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Sắp diễn ra triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh thổ Belarus được UNESCO bảo tồn Sắp diễn ra triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh thổ Belarus được UNESCO bảo tồn
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Thư viện quốc gia Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh thổ Belarus được UNESCO bảo tồn.
In bài viết

Truyền hình