Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:36 | 12/11/2022 GMT+7

Đồng hồ Big Ben sẽ hoạt động trở lại sau 5 năm

aa
Sau 5 năm trùng tu, tháp đồng hồ Big Ben - địa danh nổi tiếng ở thủ đô London của Anh dự kiến sẽ chính thức hoạt động trở lại kể từ chủ nhật tuần này.
Du khách Hàn Quốc trở lại Đà Nẵng sau 2 năm “đóng băng” Du khách Hàn Quốc trở lại Đà Nẵng sau 2 năm “đóng băng”
Sau 2 năm ngành du lịch bị tác động bởi dịch Covid-19, ngày 29/4, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tiếp đón 220 hành khách Hàn Quốc trở lại thành phố.
Sau hơn 1 ngày tạm dừng, Cửa khẩu Lào Cai được cho phép hoạt động trở lại Sau hơn 1 ngày tạm dừng, Cửa khẩu Lào Cai được cho phép hoạt động trở lại
Từ 19h30 ngày 05/7, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã được thông thương trở lại sau hơn 1 ngày bị tạm dừng.

Lúc 11h ngày 11/11 (giờ địa phương), rất đông người dân đã tụ tập xung quanh khu vực địa danh nổi tiếng này để nghe chiếc đồng hồ ngân vang trở lại để thử chuông và cũng là để kỷ niệm ngày đình chiến.

Trong suốt 5 năm qua, Big Ben đã phải dừng hoạt động điểm chuông để sửa chữa. Trong khoảng thời gian sửa chữa, chiếc đồng hồ này chỉ ngân vang vào thời khắc giao thừa hàng năm và 2 thời điểm đặc biệt khác là khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu năm 2021 và tang lễ của nữ hoàng Elizabeth II hồi tháng 9 vừa qua. Khi đó, Big Ben đã điểm chuông 96 lần, mỗi phút một lần để tưởng niệm cho 96 năm tuổi thọ của nữ hoàng.

Đồng hồ Big Ben ( (Nguồn: AFP/TTXVN).
Đồng hồ Big Ben sẽ hoạt động trở lại sau 5 năm (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hiện nay, các kỹ sư đã phục dựng được hơn 1.000 bộ phận của chiếc đồng hồ nặng 13,7 tấn này. Trong đó, các mặt số mang tính biểu tượng của Big Ben đã được các kỹ sư khôi phục lại màu ban đầu (màu xanh Phổ) sau khi các chuyên gia phát hiện ra khoảng tối màu dưới lớp sơn đen. Đèn chiếu sáng phía sau mặt đồng hồ từng được chạy bằng khí đốt nhưng giờ đã được chuyển sang sử dụng đèn LED để tiết kiệm năng lượng.

Bảy trăm mảnh đá đã được thay thế bằng các mảnh đá được chạm khắc tại chỗ. Các vết nứt trong khối kết cấu đã được hàn gắn, ngừng rò rỉ và những phần xuống cấp do tác động của xói mòn và rỉ sét đã được sửa chữa. Quá trình trùng tu tháp đồng hồ Big Ben kéo dài 5 năm đã tiêu tốn 51 triệu Bảng từ ngân sách Anh.

Suốt 5 năm qua là thời gian im lặng lâu nhất trong lịch sử 163 năm của chiếc đồng hồ này. Trước đó, chuông và kim đồng hồ chỉ im lặng hoặc chạy chậm lại do tuyết rơi dày và nhiệt độ đóng băng một vài lần hay tạm dừng để sửa chữa và bảo dưỡng trong thời gian ngắn.

Khám phá những địa danh lịch sử, văn hóa hơn 100 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh Khám phá những địa danh lịch sử, văn hóa hơn 100 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh
Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hiện đại, thành phố Hồ Chí Minh còn có những công trình kiến trúc, văn hóa, lịch sử nổi tiếng có tuổi đời hơn 100 năm, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Sắp diễn ra triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh thổ Belarus được UNESCO bảo tồn Sắp diễn ra triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh thổ Belarus được UNESCO bảo tồn
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Thư viện quốc gia Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh thổ Belarus được UNESCO bảo tồn.
Hồng Vân (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tình nguyện viên Hàn Quốc tại Việt Nam: hướng tới một cộng đồng đoàn kết và sẻ chia

Tình nguyện viên Hàn Quốc tại Việt Nam: hướng tới một cộng đồng đoàn kết và sẻ chia

Từ ngày 17-21/2, hai đoàn tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Daejeon - Sejong và thành phố Seoul (Hàn Quốc) triển khai nhiều hoạt động tại huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) và huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Đây là cơ hội để các bên tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và cùng chung tay nâng cao sứ mệnh nhân đạo, hướng tới một cộng đồng đoàn kết và sẻ chia.
Đắk Lắk: nhiều phần quà dành tặng gia đình có công, người có hoàn cảnh khó khăn

Đắk Lắk: nhiều phần quà dành tặng gia đình có công, người có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 04/01 tại huyện Cư Kuin, Ban Thanh niên Công an nhân dân (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức Chương trình “Về với buôn làng” với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, nhân văn.
Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực tại các xã biên giới ở Nghệ An

Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực tại các xã biên giới ở Nghệ An

Trong những ngày gần đây, tại nhiều xã biên giới ở các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Kỳ Sơn, Quế Phong (tỉnh Nghệ An) đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: trao tặng hàng trăm suất quà, gà giống, xây nhà tình nghĩa, làm đường… với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, đã góp phần ổn định quốc phòng, an ninh, giữ vững “thế trận lòng dân” ở vùng biên giới.

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động