Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hiện đại, thành phố Hồ Chí Minh còn có những công trình kiến trúc, văn hóa, lịch sử nổi tiếng có tuổi đời hơn 100 năm, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An
Được ví như "vịnh Hạ Long trên cạn", Quần thể danh thắng Tràng An hấp dẫn du khách bởi hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên đa dạng. Đây là địa điểm du khách có thể thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên mê đắm lòng người và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với không gian văn hóa tâm linh đặc sắc.
Khám phá khu du lịch Đại Nam Văn Hiến Khám phá khu du lịch Đại Nam Văn Hiến
Tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), khu du lịch Đại Nam Văn Hiến là địa danh du lịch tâm linh lớn tại Đông Nam Á, là không gian thiêng liêng, tôn vinh và vọng ngưỡng tinh hoa của ngàn năm văn hiến cũng như lưu giữ nhiều mốc son lịch sử Việt Nam.

Nguồn video: Báo Tin tức

Miếu nổi Phù Châu

Miếu nổi Phù Châu hay còn được gọi với nhiều tên khác như Phù Châu Miếu, Chùa Miếu Nổi... là một ngôi miếu cổ nằm trên sông Vàm Thuật (một nhánh của sông Sài Gòn) và là một trong những công trình tín ngưỡng độc đáo bậc nhất ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Được xây dựng từ 3 thế kỷ trước, miếu nổi Phù Châu nổi tiếng với sự linh thiêng, đặc biệt là vào những ngày lễ quan trọng. Do Miếu nổi Phù Châu nằm giữa dòng sông Vàm Thuật, xung quanh 4 bề đều là sông nước nên để đến được miếu, khách phải di chuyển bằng thuyền.

Thuyền máy được chờ sẵn tại bến đò nhỏ thuộc Phường 5, quận Gò Vấp. Trung bình khoảng 5 - 10 phút có một chuyến, giá cho 2 lượt đi - về là 10.000 đồng.

Từ lâu, Miếu nổi Phù Châu đã trở thành điểm đến hấp dẫn tại thành phố về thực hành tín ngưỡng tâm linh lẫn nhu cầu du lịch. Nhiều du khách tới đây để cầu bình an, sức khỏe, công việc, tình duyên... nhưng cũng rất nhiều người đến đây chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo, cảm nhận sự bình yên, tĩnh lặng của miếu.

Chú thích ảnh
Miếu nổi Phù Châu với 4 bề xung quanh đều là sông nước (Ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức).

Đình thần Thông Tây Hội

Ngôi đình cổ Thông Tây Hội nằm phường 11, quận Gò Vấp được hình thành từ hơn 3 thế kỷ trước. Đây là ngôi đình lâu đời nhất không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà cả vùng đất phương Nam.

Đình thần Thông Tây Hội là nơi thờ Thành Hoàng, người bảo vệ cư dân khỏi thiên tai, địch họa, tránh thú dữ… Ngoài ra, Đình còn là nơi thờ hai vị thần Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương, hai hoàng tử con vua Lý Thái Tổ (974 - 1028).

Ban đầu, công trình chỉ xây bằng tre, vách lá nhưng đến năm 1883 được dựng lại với kiến trúc như hiện nay. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi đình vẫn tồn tại sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa và được công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật, văn hóa lịch sử Quốc gia năm 1998.

Chú thích ảnh
Ngôi đình cổ Thông Tây Hội - ngôi đình lâu đời nhất không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà cả vùng đất phương Nam (Ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức).

Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Nhà thờ Hạnh Thông Tây là một nhà thờ Công giáo nằm tại phường 11, quận Gò Vấp. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine của châu Âu, dựa theo nguyên mẫu của Vương cung thánh đường Thánh Vitale ở thành phố Ravenna, Italia.

Trước đó, xứ đạo Hạnh Thông Tây đã có từ năm 1861 tại một nơi hoang vắng vùng ngoại thành, giáo dân thưa thớt, phần đông là người nghèo nên không xây được khang trang. Đến năm 1921, nhà thờ mới được khởi công xây dựng trên diện tích 2ha.

Bên trong Thánh đường được trang trí lộng lẫy với những hàng cột thiết kế theo kiểu vòm cung, đối xứng nhau. Xen lẫn giữa các ô cửa sổ kính màu là những bức phù điêu được thếp vàng kể lại từng chặng đường khổ nạn mà Chúa Giêsu đã trải qua. Hai bên tường được trang trí bằng tranh ghép đá Mosaic độc đáo.

Chú thích ảnh
Nhà thờ Hạnh Thông Tây có tuổi đời hơn 100 năm và có kiến trúc Byzantine (Ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức).
Khám phá Côn Đảo: Thiên đường du lịch biển vạn người mê Khám phá Côn Đảo: Thiên đường du lịch biển vạn người mê
Các chuỗi hoạt động khám phá cảnh sắc thiên nhiên kỳ vỹ và tìm hiểu tập tính sinh hoạt của các loài sinh vật biển đã trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm du lịch tại Côn Đảo.
Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An
Được ví như "vịnh Hạ Long trên cạn", Quần thể danh thắng Tràng An hấp dẫn du khách bởi hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên đa dạng. Đây là địa điểm du khách có thể thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên mê đắm lòng người và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với không gian văn hóa tâm linh đặc sắc.
In bài viết

Truyền hình