Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:02 | 16/11/2025 GMT+7
Một thập kỷ nghiên cứu tăng cường an toàn thực phẩm:

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

aa
Năm 2025 đánh dấu 75 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Đây cũng là dịp để nhìn lại và tri ân những mối quan hệ đối tác lâu dài, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam. Quan hệ đối tác giữa Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và các đối tác Việt Nam được thể hiện rõ trên phương diện đồng hành và phát triển về khoa học, góp phần cải thiện an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao sức khỏe cộng đồng và xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững.
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Được Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) – đơn vị trực thuộc VUFO hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động, ILRI đã phối hợp cùng các đối tác Việt Nam trong hơn một thập kỷ, chuyển giao các kết quả nghiên cứu thành một số chính sách và tác động ở cấp cơ sở.

An toàn thực phẩm – Vấn đề của mọi nhà

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam. Các chợ truyền thống cung cấp tới 80% nguồn thịt và rau các loại cho người dân, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm dinh dưỡng và sinh kế cho hàng triệu tiểu thương trên khắp cả nước. Tuy nhiên, thực phẩm ở các chợ truyền thống cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu không tuân thủ chặt chẽ các quy định về ATTP. Các bệnh do thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe hàng triệu người mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế và làm giảm niềm tin của người tiêu dùng.

Nghiên cứu của ILRI cho thấy mức độ ô nhiễm vi khuẩn Salmonella – vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm từ 40-60% trên các mẫu thân thịt và thịt lợn thu thập tại các cơ sở giết mổ lợn và quầy thịt lợn tại chợ truyền thống.

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Cán bộ ILRI thu thập mẫu thịt lợn tại các lò mổ ở Nghệ An và Hưng Yên trong năm 2016. (Ảnh: ILRI)

Từ những năm 2000, ILRI là một trong số ít các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống CGIAR tiên phong trong các nghiên cứu đánh giá nguy cơ ATTP – tiêu chuẩn quốc tế về quản lý nguy cơ thực phẩm. Đến năm 2008, ILRI đã triển khai các nghiên cứu về ATTP tại Việt Nam, Ấn Độ và châu Phi.

Từ nghiên cứu đến giảm thiểu nguy cơ: Dự án PigRISK (2012–2017)

Hành trình nghiên cứu ATTP của ILRI tại Việt Nam bắt đầu với dự án PigRISK (Giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và cải thiện ATTP trong chuỗi giá trị chăn nuôi lợn quy mô nông hộ tại Việt Nam), thực hiện từ năm 2012 đến năm 2017, phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) và Trường Đại học Y tế Công cộng (HUPH).

PigRISK là một trong những dự án đã đưa ra các đánh giá nguy cơ đầu tiên liên quan đến các mối nguy sinh học và hóa học trong chuỗi giá trị thịt lợn quy mô nhỏ, cho thấy ô nhiễm xảy ra ở hầu hết các khâu từ trang trại, lò mổ đến chợ.

Để tăng cường năng lực trong nước, ILRI hỗ trợ thành lập Nhóm công tác Đánh giá nguy cơ ATTP vào năm 2013. Năm 2017, ILRI là đơn vị kỹ thuật chính biên soạn “Báo cáo Quản lý Nguy cơ ATTP tại Việt Nam: Những thách thức và cơ hội”. Đây là báo cáo đánh giá nguy cơ ATTP đầu tiên của Việt Nam, do Ngân hàng Thế giới chủ trì và Nhóm công tác về ATTP điều phối. Báo cáo đã giúp Việt Nam chuyển từ cách tiếp cận ứng phó với sự cố sang chủ động phòng ngừa nguy cơ ATTP.

Biến khoa học thành hành động: Dự án SafePORK (2017–2023)

Nếu dự án PigRISK giúp xác định vấn đề, thì dự án SafePORK (Các phương pháp tiếp cận dựa vào thị trường nhằm cải thiện an toàn thịt lợn tại Việt Nam) đã đề xuất một số giải pháp. Được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế của Úc (ACIAR), dự án đã thử nghiệm các biện pháp can thiệp đơn giản để cải thiện thực hành vệ sinh ATTP với chi phí thấp trong chuỗi giá trị thịt lợn.

Tại các tỉnh Hưng Yên, Nghệ An, Hòa Bình và Thái Nguyên, SafePORK đã triển khai thí điểm các can thiệp tại 10 cơ sở giết mổ lợn và 29 quầy thịt lợn, tập huấn cho hơn 700 tác nhân trong chuỗi và các cán bộ quản lý ATTP. Dự án cung cấp các dụng cụ thực hành như tấm sàn inox nhằm hạn chế thực hành giết mổ trên sàn lò mổ, cùng bộ dụng cụ vệ sinh gồm thớt, dung dịch sát trùng, xà phòng, khay để bày bán riêng thịt sống, nội tạng, thịt chín.

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Tiểu thương nhận các dụng cụ giúp cải thiện thực hành vệ sinh tại các sạp bán thịt ở chợ. (Ảnh: ILRI)

“Mỗi bộ dụng cụ chỉ khoảng dưới một triệu đồng, nhưng kết quả cải thiện khá rõ rệt: tỷ lệ nhiễm Salmonella từ 52% giảm xuống còn 24%, và nghiên cứu của dự án cũng cho thấy người tiêu dùng sẵn sàng trả cao hơn 20% cho thịt an toàn hơn”, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc ILRI khu vực châu Á, cán bộ nghiên cứu cao cấp của dự án chia sẻ.

SafePORK cũng tập huấn cho các nhà báo cách thức truyền thông về nguy cơ ATTP một cách chính xác, giúp nâng cao nhận thức cộng đồng mà không gây hoang mang hoặc hiểu lầm trong dư luận.

Mở rộng quy mô: Sáng kiến Một sức khỏe của CGIAR (2022–2024)

Kế thừa kết quả từ dự án SafePORK, ILRI tiếp tục triển khai Sáng kiến Một sức khỏe của CGIAR trong giai đoạn 2022–2024 thông qua việc mở rộng các can thiệp ATTP tại 5 tỉnh: Cần Thơ, Hà Nội, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế và Đồng Nai, với sự tham gia của các ngành nông nghiệp và y tế công cộng.

Phối hợp cùng Viện Thú y (NIVR), Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (IFPRI) và chính quyền địa phương, ILRI đã thực hiện các biện pháp can thiệp có đối chứng tại 16 cơ sở giết mổ lợn và 68 chợ truyền thống, cung cấp dụng cụ hỗ trợ thực hành vệ sinh ATTP, bảng hướng dẫn, dung dịch khử trùng và tập huấn ATTP cho hơn 210 công nhân lò mổ và gần 500 tiểu thương.

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

ILRI phối hợp với các đối tác tổ chức tập huấn về thực hành vệ sinh tốt cho công nhân lò mổ tại Cần Thơ trong năm 2024. (Ảnh: ILRI)

Kết quả ban đầu tại Hà Nội và Thái Nguyên cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella trên thịt lợn giảm khoảng 15% ở nhóm can thiệp so với nhóm đối chứng. Các tiểu thương rửa dụng cụ thường xuyên hơn, tách riêng thịt sống, thịt chín và áp dụng các thực hành an toàn hơn.

Xây dựng năng lực và ảnh hưởng chính sách

Trong hơn một thập kỷ qua, ILRI đã đào tạo hơn 10 thạc sĩ và 4 tiến sĩ, góp phần đào tạo đội ngũ chuyên gia ATTP kế cận. Các cán bộ này hiện đang đóng góp trong các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy và hoạch định chính sách của Việt Nam.

Thông qua việc tham gia và đồng điều phối Nhóm công tác kỹ thuật về ATTP trong Khung đối tác Một sức khỏe do Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Bộ Y tế đồng chủ trì, ILRI đóng góp các bằng chứng khoa học cho quá trình hoạch định chính sách. Các khuyến nghị của ILRI cho Kế hoạch Hành động quốc gia về Chuyển đổi Hệ thống Thực phẩm đến năm 2030 giúp Việt Nam tiến tới một hệ thống quản lý ATTP dựa trên nguy cơ, bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh thương mại.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế hiệu quả hơn

Thành công ban đầu của ILRI tại Việt Nam có được là nhờ sự tương tác thường xuyên và hỗ trợ tích cực của VUFO và PACCOM, các cơ quan nhà nước, giúp tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hợp tác và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Năm 2021 và sau đó vào năm 2024, ILRI vinh dự được nhận bằng khen từ VUFO vì những đóng góp của Viện đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Trong giai đoạn tới, ILRI tiếp tục sứ mệnh của tổ chức thông qua Chương trình Khoa học CGIAR về Thực phẩm Bền vững từ Chăn nuôi và Thủy sản (SAAF) 2025–2030 và một số dự án song phương khác, trong đó Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những quốc gia trọng điểm.

ILRI xin chia sẻ một số khuyến nghị nhằm hỗ trợ hơn nữa cho hoạt động của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam:

Đơn giản hóa thủ tục hành chính: về đăng ký hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, phê duyệt dự án, tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế để rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt và đẩy sớm quá trình triển khai thực hiện.

Nền tảng chia sẻ dữ liệu: Xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia về các dự án phát triển nói chung và ATTP nói riêng, giúp các bộ ngành và địa phương sử dụng thông tin trong quá trình hoạch định chính sách.

Kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển, VUFO không chỉ là nhịp cầu nối kết tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế, mà còn là nền tảng bền vững để khoa học lan tỏa, phục vụ đời sống cộng đồng. ILRI tự hào được đồng hành cùng VUFO trên chặng đường đầy ý nghĩa ấy.

Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) là một trung tâm nghiên cứu thuộc CGIAR, có trụ sở chính tại Nairobi (Kenya) và văn phòng tại nhiều quốc gia ở châu Phi và châu Á. ILRI bắt đầu hiện diện tại Việt Nam từ đầu những năm 2000 và chính thức được Bộ Ngoại giao cấp Giấy đăng ký hoạt động dưới sự quản lý của Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân (PACCOM) năm 2013. ILRI đã mở rộng hợp tác với các Bộ, Cục, Vụ, Viện, Trường và đối tác cấp tỉnh, mang khoa học và đổi mới sáng tạo toàn cầu, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Với tầm nhìn “Cuộc sống tốt đẹp hơn, hành tinh tốt đẹp hơn nhờ chăn nuôi”, ILRI cam kết cải thiện sinh kế và thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam và trên toàn cầu.
Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Nguyễn Thị Quỳnh Chi, Đặng Xuân Sinh, Fred Unger, Nguyễn Lệ Thanh và Nguyễn Việt Hùng
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Mở bếp ăn từ thiện, duy trì phòng thuốc Đông y, xây dựng mô hình "02 An", "03 Đồng hành"... nhiều tổ chức tôn giáo tại Việt Nam đang mở rộng vai trò xã hội từ hoạt động thiện nguyện sang chăm sóc cộng đồng, giữ gìn an ninh khu dân cư và hỗ trợ người yếu thế ngay tại cơ sở.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

Ngày 20/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị triển khai cấp phát hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025” do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.
KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

Sáng 18/5, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) ở Hà Nội, KOCHAM và Tổ chức Quốc tế Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cộng đồng địa phương tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động