Động cơ nào khiến "ông lớn" Him Lam muốn chuyển đất cây xanh, sân golf sang đất ở để bán?
Mới đây, trong công văn gửi UBND TP Hà Nội Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đề nghị được cập nhật chức năng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở Him Lam Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo tỷ lệ được duyệt.
Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên từ đất cây xanh thể dục thể thao sang đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới.
|
Toàn cảnh Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên do Công ty Cổ phần Long Biên làm chủ đầu tư.
Nếu được Hà Nội chấp nhận, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên sẽ chuyển một phần diện tích nằm trong quần thể hơn 119ha đất Khu sân golf và dịch vụ tại quận Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang xây dựng nhà ở để bán.
Ngày 18/6, UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét điều chỉnh chức năng sử dụng đất dự án khu nhà ở Him Lam Long Biên trong khu sân golf và dịch vụ Long Biên tại quân Long Biên, Hà Nội.
Theo Quyết định 1946 của Thủ tướng năm 2009 về quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và công văn số 1382 của Hà Nội năm 2010, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên thuộc 8 dự án được chấp nhận tiếp tục hoạt động, khai thác và đầu tư xây dựng.
Năm 2012, UBND Hà Nội ra quyết định số 3244 phê duyệt quy hoạch chi tiết sân golf và dịch vụ Long Biên (trong đó có hạng mục biệt thự cho thuê phục vụ khách đánh golf) với quy mô hơn 119 ha.
Năm 2015, Hà Nội tiếp tục chấp thuận chủ trương cho phép Him Lam điều chỉnh hình thức kiến trúc công trình phần diện tích khu đất biệt thự gần 7,7ha để triển khai dự án riêng.
Đến năm 2017, UBND TP Hà Nội qua thông báo số 472 chấp nhận chủ trương điều chỉnh mục đích sử dụng đất Dự án Khu nhà ở sinh thái cho thuê sang nhà ở để bán theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Long Biên. Tuy nhiên, thành phố yêu cầu công ty Him Lam phải liên hệ với các sở liên quan để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về điều chỉnh quy hoạch theo quy định.
Theo UBND Hà Nội, tổng mặt bằng dự án khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận có cơ cấu sử dụng đất gồm các chức năng đất cho thuê, đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật, đất giao thông. Phần đất ở cho thuê có các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cơ bản, gồm tổng thể lô đất 38.387m2, tổng diện tích xây dựng là 19.000m2 với mật độ xây dựng từ 47,5-50,5%, công trình cao 3 tầng với tổng số 73 căn.
UBND TP. Hà Nội cũng khẳng định, việc Công ty Long Biên đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ làm giảm quy mô diện tích sân golf và thay đổi chức năng sử dụng khu đất dự án được xác định trong quy hoạch.
"Phá quy hoạch" và hệ lụy nguy hiểm
Trước thông tin trên, chia sẻ với báo giới ngày 21/6, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên kiến trúc sư trưởng thành phố cho rằng, không thể thay đổi chức năng, mục đích sử dụng khu đất.
|
Sân golf Long Biên.
Theo ông Nghiêm, sân bay Gia Lâm cần có hành lang bảo vệ, nên trước đó, quận Long Biên đã có quy hoạch khu vực, quy hoạch dân số ở mức hợp lý nhất.
Gần đây, thành phố Hà Nội dự kiến bổ sung thêm một số cây cầu qua sông Hồng, rồi bổ sung thêm nhiều tuyến đường, nên chắc chắn doanh nghiệp có ý đồ khai thác đất. Cho nên, đây là đề xuất không hợp lý, ông Nghiêm khẳng định.
Cũng theo ông Nghiêm, biệt thự cho thuê trước đây vẫn phục vụ cho sân golf, khách vãng lai đến, nhưng vì là nhà cho thuê nên chỉ là nhà tạm chứ không phải nhà ổn định lâu dài. Còn nếu bây giờ mà chuyển sang nhóm đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới sẽ tác động rất lớn, không phù hợp quy hoạch.
Chính vì thế, đề xuất này không phù hợp với định hướng quy hoạch chung, tác động dân số, ảnh hưởng vấn đề hành lang bảo vệ khu vực đầu mối giao thông là sân bay. Nếu chuyển đổi đất nhà ở thì giá trị mảnh đất sẽ tăng lên nhiều, tác động toàn bộ thành phố. Đồng thời, thay đổi cơ bản bản chất của dự án, bởi dự án cho thuê khác với bán. Bán là dân số ổn định lâu dài, còn cho thuê khác với bán là khách vãng lai, tạm trú.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục - Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư cho rằng, nếu bây giờ muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang xây dựng nhà ở phải tính toán trả đất cho vành đai xanh, công viên công cộng tại Gia Lâm.
Gia Lâm khi vào quy hoạch đã được tính toán cụ thể, bây giờ muốn, chuyển đổi chức năng để lấy đất cây xanh, không gian mở của khu dân cư xây nhà ở để bán, thì rõ ràng cần phải trả diện tích đất công cộng tương đương cho Gia Lâm. Còn không thì đây đang là hành vi phá vỡ quy hoạch.
Cũng theo bà Thục, thành phố phải quản lý, kiểm soát phát triển theo quy hoạch, không nên đùn đẩy trách nhiệm này lên Thủ tướng. Nếu đúng quy hoạch thì phê duyệt dự án, nếu không nên dừng lại ngay và phải minh bạch cho dân được biết. Trường hợp này hoàn toàn là thẩm quyền xử lý của chính quyền Thành phố và quận Long Biên.
Không những thế, đề xuất trên còn tạo tiền lệ xấu vì người dân và giới chuyên gia ai cũng biết chủ đầu tư định làm gì, và ai được lợi trong việc này.
Bình Lê
Theo Báo Thời Đại
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đại hội đồng cổ đông thường niên GELEX năm nay có gì đáng chú ý?
Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp “siêu thao tác” chuẩn xác
Khách hàng lái thử VF MPV 7: Xe chở đủ 7 người mà tăng tốc cực nhẹ, êm ái hơn hẳn xe xăng
Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới tại Việt Nam
Đọc nhiều
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân
Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




