Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
15:00 | 24/10/2020 GMT+7

Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng vươn lên thoát nghèo

aa
TX. Vĩnh Châu, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, có nhiều xã đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước thông qua ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, vốn vay ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống… nên cuộc sống của đồng bào Khmer nơi đây có bước phát triển rõ nét, diện mạo các phum, sóc cũng ngày càng khởi sắc.

Vùng đặc biệt Vùng đặc biệt "5 không" ở Lào Cai thoát nghèo trở thành điểm sáng biên giới

Lào Cai có 3 huyện nghèo nhất cả nước theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và ...

4.765 học sinh ở Tân Lạc, Kim Bôi (Hòa Bình) được chăm sóc sức khỏe học đường miễn phí 4.765 học sinh ở Tân Lạc, Kim Bôi (Hòa Bình) được chăm sóc sức khỏe học đường miễn phí

Cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe học đường là ưu tiên của ngành giáo dục. Dự án “Khỏe mạnh cho một tương lai ...

Vươn lên thoát nghèo bền vững

Đến với Vĩnh Tân - một trong những xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cuối năm 2019 vào những ngày cận lễ Sene Đôn Ta cổ truyền của đồng bào Khmer, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và phấn khởi của bà con nơi đây.

Đặc biệt, khi thấy xóm ấp đổi mới, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, sản xuất kinh doanh, nông nghiệp không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên.

Ghé thăm gia đình anh Lý Hoàng Sơn, ngụ ấp Trà Vôn A (Vĩnh Tân), anh là một trong những hộ nông dân được Nhà nước hỗ trợ theo mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới. Anh Sơn phấn khởi cho biết trên báo Sóc Trăng: “Trước đây, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất cho nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn, đầu tư xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn, lại được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng rau, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.

1536 6
Vùng quê được khoác “áo mới”. Ảnh: Báo Sóc Trăng

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân - Phan Thanh Nhã, thời gian qua, xã đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với bà con Khmer, nhất là về nhà ở, đất ở, chăm sóc sức khỏe, vốn sản xuất, dạy nghề và cơ sở hạ tầng giao thông kết hợp thủy lợi… tạo điều kiện cho bà con vươn lên thoát nghèo. Công tác phối hợp, lồng ghép các chương trình, dự án khác vào thực hiện chương trình giảm nghèo ngày càng phát huy hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, hộ nghèo.

Tiếp tục đến thăm một số xã, phường có đông đồng bào Khmer của TX. Vĩnh Châu, chúng tôi nhận thấy, nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống của bà con được nâng lên rõ rệt.

Anh Huỳnh Văn Biên - một hộ dân ngụ ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) được Nhà nước hỗ trợ căn nhà, xúc động chia sẻ: “Có được căn nhà mới, gia đình tôi an tâm lao động sản xuất. Tôi rất vui mừng và cảm ơn Nhà nước”.

Trần Đề là một trong những huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống. Thời gian qua, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách cho đồng bào Khmer, tạo động lực để người dân phát triển kinh tế - xã hội. Những con đường lầy lội vùng sâu ngày trước giờ đây đã được thay bằng con đường nhựa nối liền giữa các ấp, thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa. Đặc biệt, những ngôi nhà kiên cố đã và đang mọc lên ngày càng nhiều, góp phần tạo điều kiện để người dân an cư.

Anh Dương Khương, ngụ ấp Hà Bô, xã Tài Văn (Trần Đề) chia sẻ: “Ngày trước đường sá đi lại rất khó khăn, nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, nay mạng lưới giao thông gần như hoàn chỉnh. Các tuyến lộ trên địa bàn huyện rộng rãi nối liền các ấp, giúp bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa tiêu thụ được dễ dàng, giá trị nông sản của người dân cũng từ đó được nâng lên. Mặt khác, nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho người dân tộc nên đời sống người dân tộc phát triển hơn trước rất nhiều”.

3732 img 1024
Diện mạo huyện Trần Đề ngày càng thay đổi. Ảnh: Sở tư pháp Sóc Trăng

Nhờ chính sách của Nhà nước

Có thể khẳng định, trong giai đoạn 2016 - 2020, đồng bào Khmer TX. Vĩnh Châu tiếp tục có bước phát triển khởi sắc do được đầu tư từ nhiều chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, cho vay vốn, chính sách hỗ trợ trực tiếp, kéo điện sinh hoạt được quan tâm thực hiện tốt.

Đồng thời, thị xã cũng đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách lồng ghép khác làm chuyển biến và thay đổi sâu sắc diện mạo ở vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con từng bước được nâng lên, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

TX. Vĩnh Châu đã hỗ trợ 26.885 hộ dân tộc thiểu số nghèo ở các xã, ấp, khóm đặc biệt khó khăn, trong đó hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt phân tán, tổng số hộ thụ hưởng có 1.512 hộ, với kinh phí gần 15,5 tỉ đồng; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho 546 hộ, với nhu cầu vốn trên 16,4 tỉ đồng (theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Hàng năm thực hiện cấp phát hơn 100.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, cấp các loại báo, tạp chí cho các chùa Khmer và người có uy tín trên địa bàn thị xã... Đầu tư Chương trình 135 với tổng kinh phí trên 36 tỉ đồng, đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sơn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND TX. Vĩnh Châu cho biết: “Cùng với việc triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, đã có 4 xã được công nhận xã NTM (Hòa Đông, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Tân và Vĩnh Hải) và giảm nghèo bền vững; Chương trình 135 và các chính sách an sinh xã hội, chăm lo sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào...

Diện mạo của vùng đồng bào Khmer ngày càng đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; trình độ dân trí được nâng cao; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy; hệ thống chính trị trong vùng dân tộc Khmer không ngừng được củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động; đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Khmer tăng dần hàng năm cả về số lượng và chất lượng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo”.

Hiện nay, mức sống của người dân tại các xã, ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định và có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9,56%. 100% số xã, phường có đường ôtô đến trung tâm xã và 60% số ấp, khóm có đường trục giao thông được cứng hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải; 100% các xã có trường, lớp học kiên cố; trên 80% diện tích đất nông nghiệp có hệ thống thủy lợi được cải tạo, bảo đảm tưới tiêu phục vụ tốt trong sản xuất; 100% số xã có mạng lưới điện quốc gia; các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế cơ bản hoàn thiện; an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Từ năm 2016 - 2019, tổng nguồn vốn Chương trình 135 được đầu tư trên địa bàn huyện Trần Đề trên 29 tỷ đồng. Kết quả thực hiện trên 27,8 tỷ đồng, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 20,5 tỷ đồng; duy tu bảo dưỡng trên 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo gần 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, được sự quan tâm của của các cấp, các ngành, huyện Trần Đề có 32.605 hộ có điện sinh hoạt, riêng đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu là 15.708, đạt tỷ lệ 98,91%; có 224.281 người dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Phối hợp với các đoàn công tác thiện nguyện tổ chức nhiều đoàn khám, chữa bệnh miễn phí ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình, chính sách dân tộc tiếp tục khẳng định đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm qua, hiệu quả từ các chương trình, chính sách dân tộc đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn, làm cho đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Kết cấu hạ tầng trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông nông thôn… được quan tâm xây dựng, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản, góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng các mặt hàng nông sản của địa phương, thực hiện đúng lộ trình kế hoạch tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp; công tác giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt được những kết quả khả quan; mặt bằng dân trí được nâng lên, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân có nhiều chuyển biến; văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số được giữ gìn và phát huy.

Ông Danh Tấn Quyền - Phó phòng Dân Tộc huyện Trần Đề cho biết: "Những năm gần đây, thực hiện các chương trình của Trung ương và một số chính sách đặc thù của địa phương, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào Khmer của huyện Trần Đề đã thay đổi rõ nét.

Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm, nhà ở ngày càng khang trang. Tại các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống đã được đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nhiều công trình phúc lợi được quan tâm xây dựng.

Trong sản xuất nông nghiệp đã có những bước tiến bộ mới. Đồng bào Khmer quan tâm đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi theo hướng phát triển nông nghiệp toàn diện.Trong thời gian tới, huyện Trần Đề tập trung phát triển kinh tế xã hội, triển khai và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường công tác khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư, vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu kinh tế đã đề ra.

Phát huy mọi nguồn lực, tinh thần tự lực tự cường, khai thác mọi tiềm năng trong nhân dân; tranh thủ các nguồn, các chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách tín dụng ưu đãi đối với các hộ nghèo, đối tượng chính sách, các hộ sản xuất kinh doanh…”.

Sóc Trăng: Vận động được hơn 8,5 tỷ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và hạn mặn Sóc Trăng: Vận động được hơn 8,5 tỷ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và hạn mặn

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, tính đến nay, đơn vị đã vận động và tiếp nhận được hơn 8,5 tỷ đồng ...

Sóc Trăng và những đặc sản làm Sóc Trăng và những đặc sản làm "say lòng" lữ khách

Sóc Trăng luôn có nét hấp dẫn riêng biệt thu hút khách thập phương đến với mảnh đất miền Nam này. Ai đã một lần ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Học sinh tình nguyện Hoa Kỳ xây nhà nhân ái ở Quảng Ngãi

Học sinh tình nguyện Hoa Kỳ xây nhà nhân ái ở Quảng Ngãi

Trong thời gian ở Việt Nam, các học sinh tình nguyện Hoa Kỳ sẽ tham gia xây dựng 6 căn nhà nhân ái cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi và giao lưu với người dân địa phương.
Quảng Nam xây dựng, cải tạo và nâng cấp trạm y tế ở vùng khó khăn

Quảng Nam xây dựng, cải tạo và nâng cấp trạm y tế ở vùng khó khăn

Ngày 26/6/2024, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 1550/QĐ-UBND phê duyệt dự án Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư xây dựng hơn 176 tỷ đồng.
Nhiều người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch được làm thẻ căn cước

Nhiều người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch được làm thẻ căn cước

Sau khi Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, nhiều người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đã đến công an quận, tỉnh thành để làm thủ tục cấp thẻ căn cước.
“Mẹ đỡ đầu”: mang tình thương của mẹ đến với em nhỏ mồ côi

“Mẹ đỡ đầu”: mang tình thương của mẹ đến với em nhỏ mồ côi

Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhiều trẻ em đã phải lâm vào cảnh mồ côi với biết bao khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, sự thiệt thòi, mất mát của các em đã được bù đắp bằng tình thương ấm áp, trách nhiệm của những người mẹ đỡ đầu.

Đọc nhiều

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 17/7, tại Hà Nội,Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Saitama, Nhật Bản, kênh VTC 10 tổ chức ra mắt Lễ ra mắt chuỗi sự kiện "Xuân quê hương 2025" tại Nhật Bản.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động