Các nước cộng hòa tự xưng trong khu vực đã quyết định sẽ tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào có thể gây ra mối đe dọa với các hệ thống phòng không ở Donbass.
Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD
Máy bay quân sự hỏng động cơ giữa trời, phi công Nga vẫn cho hạ cánh an toàn Máy bay quân sự hỏng động cơ giữa trời, phi công Nga vẫn cho hạ cánh an toàn
Donetsk và Lugansk cảnh báo 'triệt hạ' các loại máy bay nước ngoài
Nguồn minh họa

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.

Thông tin về vấn đề này xuất hiện chỉ sau vài ngày, khi một máy bay trinh sát quân sự Mỹ Boeing RC-135W được phát hiện gần biên giới của LPR và DPR.

Theo Avia.pro, LPR và DPR được trang bị một số lượng tương đối nhỏ các hệ thống phòng không, tuy nhiên, chúng cũng đủ để bắn hạ các máy bay xâm phạm bất hợp pháp không phận của bất kỳ nước cộng hòa tự xưng nào.

Giới chuyên gia cho rằng, lý do khiến máy bay trinh sát Mỹ Boeing RC-135W bay qua vùng Donbass là để xác định chính xác vị trí của hệ thống phòng không, trạm radar và hệ thống tác chiến điện tử cho các cuộc tấn công tiếp theo của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn là thực tế vài tuần trở lại đây ở phía nam của DPR, máy bay phản lực không xác định đã được phát hiện hai lần.

Liên quan diễn biến, trước đó, theo truyền thông Ukraine, hôm 11/12, máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ do thám vùng Donbass. Theo Flightradar24, chiếc trinh sát cơ đã thực hiện nhiệm vụ do thám một cách thận trọng để tránh chọc giận phía Nga.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga xuất kích hộ tống một nhóm máy bay do thám của Pháp và Hoa Kỳ trên Biển Đen.

Thời gian qua, Moscow và Kiev vẫn luôn đổ lỗi cho nhau về các xung đột leo thang tại vùng Donbass - nơi quân đội Ukraine đang đối đầu cùng các lực lượng ly khai mà phương Tây cáo buộc được Nga chống lưng. Phía Ukraine cho biết, xung đột Donbass đã cướp đi sinh mạng của 14.000 người kể từ năm 2014.

Bên cạnh đó, Ukraine cùng các đồng minh phương Tây của nước này và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thời gian qua đã cáo buộc Nga về việc điều động tăng cường binh sĩ theo kiểu “khiêu khích” tại khu vực biên giới miền đông của Ukraine và tại Crimea.

600 lính đặc nhiệm SAS của quân đội Anh sắp tới Donbass, Nga cảnh báo nóng 600 lính đặc nhiệm SAS của quân đội Anh sắp tới Donbass, Nga cảnh báo nóng
Cận cảnh kho máy bay quân sự và trực thăng chiến đấu của Taliban Cận cảnh kho máy bay quân sự và trực thăng chiến đấu của Taliban
In bài viết

Truyền hình