Các lễ ăn mừng Giao thừa – đón năm mới tại một số nước châu Á sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn, ngắn hơn và im ắng hơn trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19.
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021
Biến thể Covid-19 bùng phát, nhiều nước đóng cửa trước thềm năm mới 2021 Biến thể Covid-19 bùng phát, nhiều nước đóng cửa trước thềm năm mới 2021

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc - thủ đô của đất nước đông dân nhất Thế giới, buổi biểu diễn ánh sáng mừng năm mới hàng năm tại Tháp Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dự kiến được tổ chức ​​từ 31-12 đến 3-1-2021 đã bị hoãn.

Chùa Ung Hoàng Cung ở Bắc Kinh, một địa điểm du lịch nổi tiếng cũng đã cắt giảm một nửa lượng du khách cho phép đến thăm kể từ 31-12 để hạn chế tập trung đông người. Nhiều du khách Trung Quốc đang ở nhà hoặc thực hiện các chuyến đi ngắn ngày trong nước.

Dịch Covid-19 xuất hiện cách đây một năm ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và từ đó đã lây lan ra toàn cầu, lây nhiễm cho hơn 82 triệu người và khiến hơn 1,7 triệu người tử vong.

Trong khi đó tình hình thời tiết với việc tuyết rơi dày và dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng đến các buổi lễ ăn mừng năm mới ở Nhật Bản, nơi đang cho ngừng các sự kiện và giảm các dịch vụ công để ngăn chặn dịch.

Đón năm mới 2021: Trung Quốc hoãn hàng loạt sự kiện, Thái Lan vắng lặng, Lào thận trọng
Ảnh minh họa. Reuters

Các hoạt động đón Giáng sinh và năm mới 2021 tại Thái Lan đã được khởi động, tuy nhiên làn sóng dịch Covid-19 mới đổ vào nước này một cách mạnh mẽ trong những ngày cuối năm khiến các sự chuẩn bị đình trệ hết lại. Một không khí vắng lặng khác hẳn với mọi năm dù đây là dịp nghỉ lễ dài tại Thái Lan. Người dân không đổ ra đường và các trung tâm thương mại để chào đón năm mới vì lo sợ dịch Covid-19 đang hoành hành.

Các hoạt động đón chào năm mới tại Bangkok và các tỉnh đều dừng cả lại. Tuy nhiên, theo tổng cục du lịch Thái Lan, nước này vẫn tổ chức bắn pháo hoa dọc sông Chao Praya vào đêm nay để đón chào năm mới.

Lễ kỷ niệm năm nay sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19. Cùng với đó, màn bắn pháo hoa này sẽ được phát trực tuyến trên mạng như một lễ kỷ niệm bình thường mới.

Ngoài ra, tại địa điểm đón năm mới thu hút nhiều du khách nhất là tại trung tâm thương mại Central World, hay người Thái vẫn gọi là Quảng trường thời đại của châu Á, một lễ đếm ngược kèm với pháo hoa cũng sẽ được tổ chức và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng lên tiếng kêu gọi người dân ở nhà trong những ngày nghỉ đón năm mới. Với số ca nhiễm liên tục tăng trong thời gian gần đây, thủ tướng nước này cho rằng người dân không nên đi lại nếu không thật cần thiết.

Trong khi đó, Lào đang lo lắng về một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, khi gần đây, dịch đã lây lan nhanh tại một số quốc gia láng giềng như Thái Lan và Myanmar.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith gần đây đã ra lệnh hủy bỏ nhiều lễ hội nhân dịp năm mới, kêu gọi toàn dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tụ tập đông người. Đồng thời ông yêu cầu các cơ quan chức năng của Lào chuẩn bị nhận vắc-xin và sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho người dân.

Gia đình Hoàng gia Nhật Bản đã hủy bỏ một sự kiện đón năm mới hàng năm được ấn định vào ngày 2 tháng 1 vì đại dịch, tại đó Nhật Hoàng Naruhito và các thành viên hoàng gia khác phải tiếp đón các trưởng lão.

Lễ đón năm mới 2021 sẽ trầm lắng hơn mọi năm vì dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Các ngôi đền đã yêu cầu mọi người trì hoãn các chuyến thăm vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới.

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Tokyo Metro đang hủy bỏ các dịch vụ xe lửa bổ sung ở các khu vực thủ đô Tokyo từ cuối ngày 31 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1.

Trong khi đó, tuyết đã phủ khắp các vùng của đất nước, khiến khoảng 140 chuyến bay bị hủy và các gián đoạn khác.

Ở vịnh Marina của Singapore, lần đầu tiên sẽ không có pháo hoa vang lên trong năm mới kể từ truyền thống hằng năm bắt đầu vào năm 2005. Thay vào đó, pháo hoa sẽ được bắn tại các địa điểm khác nhau trên khắp hòn đảo này nhằm phân tán đám đông tụ tập.

Ở những nơi khác ở Hàn Quốc, chính phủ đã đóng cửa các bãi biển ở Gangueng, trên bờ biển phía đông của đất nước, nơi mọi người thường đến để ngắm mặt trời mọc đầu tiên của năm mới. Lễ rung chuông Bosingak của Seoul cũng bị hủy bỏ lần đầu tiên kể từ năm 1953, nhưng người ra có thể xem "ảo" trên trang web của thành phố.

Nhiều thành phố ở Đài Loan đang hủy bỏ sự tham dự của công chúng tại các sự kiện như bắn pháo hoa, và yêu cầu mọi người xem trực tuyến hoặc trên truyền hình.

Trong khi đó, lễ mừng năm mới ở Ấn Độ rất có thể sẽ bị huỷ vì một số bang và thành phố lớn đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm, hạn chế các cuộc tụ tập đông người và đóng cửa các quán rượu và nhà hàng.

New Delhi cho biết họ sẽ không cho phép quá 5 người tụ tập tại các địa điểm công cộng, trong khi thủ đô tài chính Mumbai và thủ đô công nghệ Bengaluru giới hạn các cuộc tụ tập ở mức 4 người.

Nigeria thông báo xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 Nigeria thông báo xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2
Pháp đóng biên giới với Anh vì biến thể mới của Covid-19 Pháp đóng biên giới với Anh vì biến thể mới của Covid-19
In bài viết

Truyền hình