Tết đến, xuân về với những người con xa quê hương là thời khắc quan trọng để đoàn tụ với gia đình. Còn với những chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, Tết là những ngày đêm không nghỉ để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc và căng mình trên mặt trận chống dịch Covid-19. Hàng chục chốt dã chiến được dựng lên khắp các tuyến biên giới Lào Cai trở thành những vành đai thép, đang từng ngày từng giờ bảo vệ người dân vui Tết, đón xuân.
Ra quân tuần tra liên hợp tuyến biên giới Lào Cai-Vân Nam Ra quân tuần tra liên hợp tuyến biên giới Lào Cai-Vân Nam
Mo Rai- nơi cuối trời biên giới Mo Rai- nơi cuối trời biên giới
Nơi vùng biên Lao Chải Nơi vùng biên Lao Chải

Những ngày cuối năm 2020, chúng tôi có dịp lên với cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Bản Lầu, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai). Đón chúng tôi Thiếu tá Phạm Thiện Hãnh, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Bản Lầu cho biết, hiện cán bộ chiến sỹ của đơn vị đang rải hết ở các tổ, chốt, các đội tuần tra cơ động vừa bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid - 19.

Bất kể ngày hay đêm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Bản Lầu vẫn duy trì tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống dịch bệnh
Bất kể ngày hay đêm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Bản Lầu vẫn duy trì tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống dịch bệnh

“Những ngày cuối năm này, bà con lao động bên nước bạn thường sẽ về nhiều để sum họp cùng gia đình; cùng với đó nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ cao hơn. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị càng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh”, Thiếu tá Hãnh cho biết thêm.

Đã nhiều tháng nay, Thiếu tá Hoàng Việt Kha, Tổ trưởng Tổ công tác Na Lốc 2, Đồn Biên phòng Bản Lầu, không về thăm nhà. Tranh thủ mỗi khi tuần tra về, anh lại điện thoại hỏi thăm gia đình, nhất là những đứa trẻ đã lâu ngày không được gặp cha.

Anh Kha bảo, những ngày cuối năm ở đấy gió rét cắt da, cắt thịt, những lúc đi tuần tra làm nhiệm vụ, thì công việc cũng cuốn đi nỗi nhớ nhà, khi hết ca tuần về chốt thì nhớ gia đình, nhớ con da diết. Nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ biên giới, nhiệm vụ phòng chống dịch chống dịch các anh chưa một phút xao lòng, mất cảnh giác.

“Khi đã vào lực lượng Bộ đội biên phòng, được Đảng uỷ Ban chỉ huy Đồn giao nhiệm vụ, thì bản thân mỗi cán bộ chiến sĩ chúng tôi đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mình vượt mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, góp phần cùng với cả nước phòng chống dịch bệnh”, Thiếu tá Kha tâm sự.

Dọc tuyến biên giới thuộc địa phận xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, hàng loạt các chốt kiểm soát dịch Covid - 19 được dựng lên. Tại đây, các chiến sĩ bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng chức năng địa phương túc trực, canh gác 24/24h nhằm kiểm soát chặt chẽ tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Đồn biên phòng Bản Lầu những ngày cuối năm
Các chiến sỹ của Đồn vừa "trực chiến", vừa tăng gia sản xuất

Bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, cán bộ chiến sỹ ở đây còn tăng cường tuyên truyền vận động bà con chấp hành tốt Luật biên giới, không xuất nhập cảnh trái phép, không thăm thân, qua lại biên giới, khi ra hoặc vào khu vực vành đai biên giới đều mang khẩu trang, sát khuẩn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Để chuẩn bị cho một cuộc chiến chống dịch lâu dài và phức tạp, các chốt kiểm soát đã được xây dựng kiên cố bằng khung sắt, lợp mái tôn bảo đảm nơi nghỉ ngơi cho cán bộ, chiến sỹ. Cùng với đó, để chủ động nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ phục vụ cho nhiệm vụ lâu dài, cán bộ, chiến sỹ ở đây còn tích cực tăng gia sản xuất, chăn nuôi, trồng rau xanh quanh chốt…

Đến thời điểm này, cơ bản tất cả các chốt, tổ công tác của Đồn biên phòng Bản Lầu đã có thể chủ động về rau xanh, gà, ngan..., bảo đảm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và đời sống của cán bộ, chiến sỹ...

Nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép từ biên giới Lào vào Việt Nam Nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép từ biên giới Lào vào Việt Nam
Lúc 16 giờ 30 phút ngày 14-1, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum phát hiện, bắt giữ 6 đối nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam tại khu vực mốc 792, cửa khẩu quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum).
Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ tuyến biên giới, thực hiện nghiêm việc cách ly, đó là những biện pháp mà tỉnh Điện Biên đưa ra trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.
Lào Cai: Nhịp sống trong sương mù của người dân vùng cao biên giới Lào Cai: Nhịp sống trong sương mù của người dân vùng cao biên giới
Chúng tôi quyết tâm lên Toòng Dao, thôn Bản Toòng, xã Thanh Bình (thị xã Sa Pa) vào một buổi sáng giữa sương giá. Theo lời giới thiệu của người quen, đây là nơi “bình yên nhất trên trái đất”, gần như cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.
Theo Báo Dân tộc và phát triển
In bài viết

Truyền hình