Các đối tác sản xuất của Apple, Foxconn và Pegatron, đang để mắt đến việc xây dựng các nhà máy mới ở Mexico, trong vô số lựa chọn “công xưởng mới của thế giới”, thay cho Trung Quốc.
Vì sao Samsung đầu tư 40 tỷ USD vào Ấn Độ? Vì sao Samsung đầu tư 40 tỷ USD vào Ấn Độ?
Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói? Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói?

Kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mexico của Foxconn và Pegatron, đối tác sản xuất của Apple, có thể mở ra hàng tỷ đô la đầu tư trong vài năm tới cho nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh.

doi tac cua apple mo nha may moi o mexico viet nam mat co hoi
Apple mở nhà máy mới ở Mexico, Việt Nam mất cơ hội? Ảnh: Apple Insider

Theo Fox News, Foxconn có kế hoạch sử dụng nhà máy Mexico để sản xuất iPhone của Apple. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Apple sẽ trực tiếp tham gia vào kế hoạch này. Foxconn có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay.

Người phát ngôn của Apple Josh Rosenstock từ chối bình luận.

Cũng theo Fox News, Pegatron có thể cũng đang tìm cách xây dựng một nhà máy mới ở Mexico, chủ yếu để lắp ráp chip và các linh kiện điện tử khác.

Foxconn có 5 nhà máy ở Mexico, chủ yếu sản xuất TV và máy chủ. Nếu Foxconn mở rộng nhà máy ở Mexico thì đồng nghĩa với việc chuỗi cung ứng toàn cầu đang dịch chuyển rõ rệt khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, những 'lùm xùm' về COVID-19 cũng đang khiến nhiều ông lớn rời bỏ Trung Quốc.

Trước đó, báo chí Ấn Độ đưa tin Samsung đã nộp hồ sơ đầu tư vào nước này với tổng trị giá có thể lên đến 40 tỷ USD. Chưa hết, Reuters vào tháng 7 đưa tin Foxconn đã lên kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD để mở rộng nhà máy ở Ấn Độ.

Nay thì có Mexico nổi lên là một “công xưởng mới của thế giới” nhờ những ưu thế như thỏa thuận thương mại tự do với Bắc Mỹ, nằm sát nguồn tiêu thụ lớn, chi phí lao động thấp.

Nhiều chuyên gia đánh giá, Apple đang xem xét tăng cường hoạt động sản xuất tại Việt Nam, bao gồm cả việc sản xuất AirPod và AirPods Pro 2021.

Cách đây ít lâu, đại diện Apple đã đến thăm cơ sở của Luxshare, một trong những đối tác lắp ráp iPhone của Apple đặt tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang. Nhưng theo Apple Insider, một số điều kiện bị cho là chưa đảm bảo, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến điều kiện sống và ký túc xá dành cho công nhân đã khiến Apple 'đóng băng' kế hoạch mang iPhone về lắp ráp tại Việt Nam.

Ông Trump dọa đánh thuế các công ty Mỹ không đưa dây chuyền sản xuất về nước để tạo việc làm Ông Trump dọa đánh thuế các công ty Mỹ không đưa dây chuyền sản xuất về nước để tạo việc làm

Theo Tổng thống Donald Trump, nếu tái đắc cử, ông sẽ đánh thuế các công ty Mỹ không đưa dây chuyền sản xuất về nước ...

Apple hoãn kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì Luxshare Apple hoãn kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì Luxshare 'bỏ qua' điều kiện sống của công nhân

Đại diện Apple đã đi thị sát nhà máy Luxshare tại Bắc Giang, nơi sẽ sản xuất iPhone trong tương lai và họ chưa hài ...

Samsung chuyển dây chuyền sản xuất PC tại Trung Quốc sang Việt Nam Samsung chuyển dây chuyền sản xuất PC tại Trung Quốc sang Việt Nam

Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản cho biết, Samsung Electronics đã lên kế hoạch đóng cửa nhà máy ở TP Tô Châu – Trung ...

In bài viết

Truyền hình