Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:58 | 06/06/2023 GMT+7
Tham tán Thông tin - Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam:

"Đối ngoại nhân dân tạo nền tảng cho hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ"

aa
Đó là khẳng định của bà Pam DeVolder, Tham tán Thông tin - Văn hóa Đại sứ quán Hoa Kỳ, trong cuộc trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Mở rộng hoạt động đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị và nhân dân Mỹ Mở rộng hoạt động đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị và nhân dân Mỹ
Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Đối ngoại nhân dân làm sâu sắc quan hệ song phương của Việt Nam và Hoa Kỳ
Bà Pam DeVolder, Tham tán Thông tin - Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà)

Bà đánh giá ra sao về sự phát triển của quan hệ đối ngoại nhân dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam?

- Đối ngoại nhân dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể trong suốt 28 năm, kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Điều này được thể hiện qua quyết tâm gác lại quá khứ, thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện, trở thành những đối tác tin cậy; cũng như việc hai nước chung tay ứng phó với những thách thức toàn cầu về an ninh và biến đổi khí hậu.

Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Ngay sau tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây được coi là tổ chức hữu nghị đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, qua đó cho thấy giá trị chung mà nhân dân hai nước chúng ta cùng sẻ chia về lòng yêu nước và khát vọng độc lập.

Đối ngoại nhân dân đã tạo nền tảng cho hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thành công đó không chỉ nhờ có đóng góp của các nhà ngoại giao, đại sứ hay giới lãnh đạo mà còn của từng cá nhân trong cộng đồng. Và điểm khởi đầu của những kết nối nhân dân hai nước chính là các chương trình thiết thực như trao đổi văn hóa, giáo dục, du lịch...

Đối ngoại nhân dân thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu, rộng trên mọi lĩnh vực
Tháng 7/2022, thông qua Chương trình Giảng dạy Xuất sắc và Thành tựu Fulbright (TEA), 8 giáo viên cấp THCS của Việt Nam đã tham gia chương trình trao đổi kéo dài 6 tuần cùng 105 giáo viên bản địa tại Hoa Kỳ (Ảnh: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM).

Điểm chung giữa nhân dân hai nước còn thể hiện ở việc chúng ta hỗ trợ lẫn nhau để trong xã hội, các cá nhân có thể phát triển cũng như góp sức cho cộng đồng và quan hệ hợp tác song phương.

Đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ thể hiện nỗ lực của những con người yêu chuộng hòa bình, can đảm đối diện với di sản chiến tranh, gác lại quá khứ, chung tay xây dựng tình bạn và quan hệ đối tác cùng nhau học hỏi và tiến bộ. Với những kết quả đạt được thông qua đối thoại và hòa giải, đối ngoại nhân dân cũng góp phần đáng kể vào việc trao quyền cho thế hệ trẻ - những nhà lãnh đạo tương lai.

Xin đưa ra một ví dụ về sức mạnh to lớn của kết nối nhân dân: Thủa còn nhỏ ở California (Hoa Kỳ), tôi đã xúc động khi được nghe câu chuyện của những người dân từ nhiều nơi khác đến sống tại Mỹ. Điều này đã truyền cảm hứng để tôi trở thành một cán bộ ngoại giao với mong muốn đóng góp tích cực cho quan hệ nhân dân giữa Hoa Kỳ và các nước trên thế giới.

Vậy theo bà, đâu là những dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?

- Như đã chia sẻ, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ cách đây 28 năm, nhưng quan hệ đối ngoại nhân dân giữa hai nước đã có từ rất lâu. Trước khi Đại sứ quán Hoa Kỳ được thiết lập tại Việt Nam, các chương trình trao đổi học thuật đã diễn ra. Điển hình là chương trình Fulbright, tạo điều kiện cho sinh viên, nghiên cứu sinh học hỏi lẫn nhau, góp phần xây dựng các quan hệ thể chế.

Một dấu mốc khác là chương trình hợp tác giảng dạy học thuật Fulbright, qua đó hàng trăm nhà lãnh đạo Việt Nam đã được đào tạo về nguyên lý kinh tế và chính sách công. Chương trình đã phát triển thành Đại học Fulbright Việt Nam - trường đại học tư thục, phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài ra, các nghiên cứu STEAM, viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học), thông qua Quỹ Giáo dục Việt Nam của Hoa Kỳ cũng là một trong những dấu mốc quan trọng. Quỹ đã tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học Việt Nam học và làm việc tại các cơ sở đào tạo danh tiếng tại Hoa Kỳ.

Đối ngoại nhân dân thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu, rộng trên mọi lĩnh vực
Sự kiện BridgeFest 2020 tại Hà Nội thu hút hơn 10.000 người tham gia (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội).

Những dấu mốc quan trọng có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng còn có thể kể đến lễ hội BridgeFest. Đây là sự kiện thường niên được khởi xướng lần đầu tiên tại Hà Nội.

Vào năm 2022, lễ hội đã được tổ chức tại Đà Nẵng và dự kiến năm 2023 là ở TP Hồ Chí Minh. Sứ mệnh của BridgeFest là thúc đẩy hòa nhập và khuyến khích sự tham gia của các cá nhân trong cộng đồng. Chương trình nhằm truyền tải thông điệp về sức mạnh tập thể cũng như tôn vinh tiềm năng của mỗi cá nhân. Các đối tác của chúng tôi là Chính phủ Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan đại diện ngoại giao cũng như người khuyết tật và cộng đồng LGBTQI+.

Theo tôi, sự đồng hành của Việt Nam trong các chương trình và hoạt động cộng đồng nói trên cho thấy sự coi trọng và quan tâm to lớn mà các bạn dành cho đối tác Hoa Kỳ.

Đối ngoại nhân dân thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu, rộng trên mọi lĩnh vực
Các đội tuyển Robotics Việt Nam tại Giải vô địch Robotics thế giới Vex 2023 tại Hoa Kỳ (Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM)

Thời gian tới, bà kỳ vọng gì trong quan hệ đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như vai trò của thế hệ trẻ hai nước nhằm góp phần phát triển đối ngoại nhân dân?

- Thế hệ trẻ cần tích cực hơn nữa trong các hoạt động trao đổi, góp phần vun đắp quan hệ nhân dân giữa hai quốc gia. Việt Nam có dân số trẻ và năng động, con người chăm chỉ và đặc biệt coi trọng giáo dục. Được biết, số du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ có khoảng 30.000 và còn tăng lên. Điều này đang củng cố năng lực cạnh tranh của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ song phương sâu, rộng hơn.

Đặc biệt, thế hệ trẻ đóng vai trò định hướng cho các hợp tác giáo dục, đào tạo trong nhiều thập kỷ tới. Hoa Kỳ đang hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo giáo dục Việt Nam để giúp phát triển quan hệ đối tác bậc đại học, thu hút khu vực tư nhân và mở rộng liên kết giáo dục đào tạo.

Đồng thời, lĩnh vực giáo dục STEAM cũng được ưu tiên chú trọng. Không gian "Makerspace" tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội là một ví dụ về hợp tác lĩnh vực công nghệ, đáp ứng mong muốn của thế hệ trẻ. Vừa qua, Phái đoàn Hoa Kỳ đã cùng với các đối tác Đại học Bách khoa Hà Nội và tổ chức STEAM for Vietnam tổ chức cuộc thi Robot quốc gia đầu tiên tại Việt Nam. Sau đó, các đội tuyển trong nước được mời đi tranh tài tại cuộc thi toàn cầu ở Texas (Hoa Kỳ) trong năm nay.

Có thể thấy quan hệ nhân dân ngày càng được củng cố. Do vậy, tôi vô cùng lạc quan về tương lai quan hệ song phương của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trân trọng cảm ơn bà.

Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jería: Đối ngoại nhân dân là cốt lõi của quan hệ Chile - Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jería: Đối ngoại nhân dân là cốt lõi của quan hệ Chile - Việt Nam
Đối ngoại nhân dân là gốc rễ vững bền trong quan hệ Việt Nam - Đức Đối ngoại nhân dân là gốc rễ vững bền trong quan hệ Việt Nam - Đức
Nhung Nguyễn - Thu Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu gọi tắt là CCE HUB chính thức được khai trương ngày 27/9 tại Hà Nội.
New York sẽ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính mạnh

New York sẽ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính mạnh

Ngày 22/9 tại New York (Hoa Kỳ), Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng thành phố New York Eric Adams ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
"Vua đầu bếp Mỹ"  Christine Hà: ẩm thực Việt ngày càng được yêu thích tại Mỹ

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà: ẩm thực Việt ngày càng được yêu thích tại Mỹ

"Khi chia sẻ về ẩm thực, bạn bè quốc tế sẽ hiểu hơn về con người bạn", Vua đầu bếp Mỹ” Christine Hà cho biết. Trong hành trình ở Việt Nam, cô đã góp phần kết nối nhân dân hai nước thông qua ẩm thực.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ: nhiều hoạt động hấp dẫn, hiệu quả

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ: nhiều hoạt động hấp dẫn, hiệu quả

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp nhận các chương trình, dự án, khoản viện trợ phi dự án đạt trên 10 triệu USD; tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Hàn; đón các đoàn công tác, kiều bào về dâng hương tại Đền Hùng; ra mắt trang thông tin điện tử tuyên truyền về đối ngoại nhân dân... Đó là những hoạt động nổi bật, thiết thực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp Phú Thọ) trong nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Đà Nẵng tổ chức thi hùng biện tiếng Trung

Đà Nẵng tổ chức thi hùng biện tiếng Trung

Từ ngày 9-12/11/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, VTV8 và các đơn vị liên quan tổ chức “Vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023”.
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. Đồng thời đón tiếp các đoàn nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên, nghệ sĩ... Nam Phi đến Việt Nam.
Gia Lai hưởng ứng cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật

Gia Lai hưởng ứng cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật

Sở Ngoại vụ tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan đề nghị thông báo về cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật “Tomodachi - Tình bạn” do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động