Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:02 | 17/05/2023 GMT+7

Đối ngoại nhân dân là gốc rễ vững bền trong quan hệ Việt Nam - Đức

aa
Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (Hội) Nguyễn Chí Dũng tại chương trình Giao lưu hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 38 năm thành lập Hội (23/5/1985 - 23/5/2023) tối 16/5 tại Hà Nội.
Nông sản hữu cơ Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại Đức Nông sản hữu cơ Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại Đức
Ngày 14/2, Hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về thực phẩm hữu cơ Biofach 2023 đã khai mạc tại thành phố Nürnberg, bang Bayern, miền Nam nước Đức.
Giới thiệu, quảng bá văn học Việt Nam với bạn đọc Đức Giới thiệu, quảng bá văn học Việt Nam với bạn đọc Đức
Dưới sự hỗ trợ của Hội hữu nghị với Việt Nam của Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức, nhiều cuốn sách về lịch sử Việt Nam, sách văn học đương đại Việt Nam... đã được dịch và xuất bản ở Đức. Thông tin trên được GS Gunter Giesenfeld, Chủ tịch Hội hữu nghị với Việt Nam của CHLB Đức cho biết tại cuộc gặp với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga vào ngày 16/5 tại Hà Nội. Cuộc gặp nhân dịp ông Gunter Giesenfeld và vợ - bà Marianne Ngo, Tổng Thư ký Hội có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ khi được thành lập đến nay, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu.

Hội cũng có những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo thông qua việc vận động đối tác, bạn bè Đức thực hiện các dự án cấp hàng ngàn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó của Việt Nam; lắp đặt hàng trăm máy lọc nước và máy vi tính cho các trường học ở những địa bàn khó khăn trên cả nước với tổng giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đức và châu Âu từ đầu năm 2020, Hội đã tích cực quyên góp để tặng 80.000 khẩu trang cho những người bạn Đức với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng, thể hiện tinh thần tương trợ và gắn bó giữa nhân dân hai nước ngay cả trong khủng hoảng.

"38 năm qua, Hội đã hoạt động không ngừng nghỉ, kết nối các tầng lớp chính trị, xã hội và nhân dân hai nước, đưa quan hệ hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước lên một tầm cao mới. Những hoạt động đối ngoại nhân dân đó chính là giữ cái gốc vững bền của quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai giữa Việt Nam và CHLB Đức" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Chí Dũng hy vọng, bằng hoạt động tích cực, phong phú của mình, Hội sẽ tiếp tục góp phần phát triển, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân CHLB Đức, phục vụ hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner (Ảnh: Thu Hà).

Theo Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner, trải qua 38 năm hình thành và phát triển, Hội cùng các hoạt động thiết thực và hiệu quả của mình đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ấm áp và bền vững. Trong thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19 khiến cho quan hệ giao thương, sự thăm viếng, đi lại giữa người dân hai nước bị ngưng trệ, chính các thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Đức là những người giữ vững nhịp cầu kết nối giữa hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam - Đức
Ông Nguyễn Chí Dũng tặng Giáo sư Giesenfeld quà lưu niệm là thú nhồi bông do chính người khuyết tật được Hội hữu nghị Việt Nam - Đức bảo trợ sản xuất thủ công (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Giesenfeld, Chủ tịch Hội Hữu nghị với nhân dân Việt Nam của CHLB Đức chia sẻ về chuyến công tác tại huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) vừa qua và tình cảm mà người dân Tuyên Quang dành cho ông.

"Tôi cho rằng quan hệ hữu nghị là khái niệm thể hiện tình cảm giữa con người với con người, dù không phải họ hàng nhưng tình cảm dành cho nhau như người trong gia đình. Tình hữu nghị được thể hiện rõ nét ở các đặc tính như: sự chung thuỷ, sự tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong mọi lĩnh vực. Đến Tuyên Quang tôi đã cảm nhận được tình hữu nghị từ người dân địa phương" - Giáo sư Giesenfeld chia sẻ.

Hội Hữu nghị với nhân dân Việt Nam của CHLB Đức là một trong những đối tác truyền thống lâu năm và thân thiết của Hội hữu nghị Việt Nam - Đức. Hội được thành lập năm 1976, do Giáo sư Giáo sư Günter Giesenfeld làm Chủ tịch. Trong những năm qua, Hội hữu nghị với Việt Nam của CHLB Đức đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc kết nối quan hệ giữa các cơ quan, tổ chức và hiệp hội của Đức và Việt Nam; tư vấn và hỗ trợ các dự án kinh tế, hợp tác phát triển trong khuôn khổ khoa học cũng như có nhiều hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo như: Hỗ trợ cho trẻ em câm điếc, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, cấp học bổng cho trẻ em nghèo… tại Việt Nam
Đức cần lao động lành nghề thuộc nhiều lĩnh vực của Việt Nam Đức cần lao động lành nghề thuộc nhiều lĩnh vực của Việt Nam
Ngày 3/5, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Kiel, bang Schleswig - Holstein.
Thông điệp nhiều ý nghĩa trong bức tranh gốm Thông điệp nhiều ý nghĩa trong bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt - Đức"
Bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt-Đức" cao 2,2m, dài 26m vừa được khánh thành tại Hà Nội với nhiều thông điệp ý nghĩa về tình hữu nghị bền chặt giữa hai đất nước và những mục tiêu cao đẹp mà cả hai dân tộc cùng hướng tới.

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao 77 học bổng bang Hessen cho sinh viên khó khăn tại An Giang

Trao 77 học bổng bang Hessen cho sinh viên khó khăn tại An Giang

Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh An Giang vừa phối hợp Văn phòng đại diện bang Hessen (CHLB Đức) tổ chức trao học bổng bang Hessen và học bổng "Vun bồi khát vọng - Chắp cánh tương lai" cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2025 - 2026.
Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Theo báo cáo mới công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, thị trường Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức.
Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Ngày 18/9, “Chuyến xe Hướng nghiệp Đức” đã dừng chân tại Đại học Cần Thơ, mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn cho học sinh, sinh viên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động