Dự án Cocobay Đà Nẵng gắn liền với cái tên CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) trở thành dự án condotel đầu tiên "vỡ trận", ác mộng cho nhiều nhà đầu tư.
cocobay da nang tron chay khoi cai mac condotel Dự án Thanh Long Bay (Nam Group) bị "tuýt còi" do huy động vốn trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản ...

cocobay da nang tron chay khoi cai mac condotel Đầu tư Condotel cần quan tâm những gì?

"Nhất vị trí - nhì pháp lý - ba vận hành" là nguyên tắc vàng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhưng nhiều ...

cocobay da nang tron chay khoi cai mac condotel Pháp lý cho Condotel: Đến bao giờ rõ ràng?

Condotel (căn hộ khách sạn) về hình thức là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như khách sạn và từng tạo cơn ...

Trong thông báo số 233/CV-TĐ ngày 23/11/2019 của CTCP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô ((Tập đoàn Empire) được ký bởi ông Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Thành đã đưa ra thông tin về việc buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của hợp đồng mua bán cho đến ngày 31/12/2019. Như vậy doanh nghiệp này chính thức thừa nhận không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng.

Cũng tại thông báo này, chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Emprie hay còn được biết đến với cái tên Cocobay Đà Nẵng đưa ra lý do "vỡ trận" đó là việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc. Do đó, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng.

cocobay da nang tron chay khoi cai mac condotel
Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Đô (Empire Group).

Thông báo được vị chủ tịch của tập đoàn ký cũng nêu rõ doanh nghiệp này chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Bên cạnh đó, Công ty Thành Đô cũng đưa ra một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng gồm khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Khách hàng cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm. Hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này. Như vậy chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi pháp lý cho condotel vốn đang mập mờ bấy lâu nay?

Hướng thứ hai mà chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng gợi ý là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm Condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Đồng thời khách hàng nếu tự kinh doanh thì phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Giải pháp tiếp theo là hai bên tiến hành thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký, nhưng Công ty Thành Đô sẽ khấu một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh…và khách hàng bàn giao lại sản phẩm cho Thành Đô. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Như vậy, Cocobay Đà Nẵng là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi hai bên ký hợp đồng mua bán. Vài ba năm trước, loại hình bất động sản này trở nên "sốt nóng" trên thị trường cũng chính nhờ những điều khoản "cam kết lợi nhuận" khá cao này.

cocobay da nang tron chay khoi cai mac condotel
Một phân khu thuộc dự án Cocobay.

Đặc biệt hơn dự án này đã từng mời cả ngôi sao hàng đầu sân cỏ Cristiano Ronaldo (đội tuyển Bồ Đào Nha) sang quảng cáo và ca ngợi hết mức như một thiên đường vui chơi nghỉ dưỡng tầm cỡ châu lục nay đang trở thành ác mộng cho nhiều nhà đầu tư. Siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha có thực sự trở thành khách hàng đầu tiên sở hữu căn hộ tại Cocobay Towers, hay chỉ là chiêu bài quảng cáo, đánh bóng?

Cú ngã "đứt gánh giữa chừng" của Cocobay đang báo hiệu xấu cho hàng loạt dự án tương tự khác khi mà thị trường condotel đang có cung lớn hơn cầu.

Nếu như hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có căn cứ rất rõ ràng về các điều khoản được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản thì trong hợp đồng mua bán Condotel lại chỉ có thể dựa vào Luật Dân sự trên cơ sở những thoả thuận của hai bên chủ đầu tư và khách hàng nên việc xảy ra "thất hứa" hoặc tranh chấp là khó tránh khỏi.

Trong quá khứ, không ít chuyên gia bất động sản đã đưa ra khuyến cáo về tính rủi ro khi đầu tư vào loại hình Condotel nhưng dường như nhà đầu tư vẫn "bỏ ngoài tai" vì điều khoản "lợi nhuận cam kết" lên tới 12% như dự án Cocobay Đà Nẵng nói trên.

In bài viết

Truyền hình