Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường này ngày càng có nhiều thay đổi lớn trong quy định nhập khẩu.
Doanh nghiệp Việt Nam mong được hỗ trợ tìm kiếm đối tác ở thị trường Mỹ Doanh nghiệp Việt Nam mong được hỗ trợ tìm kiếm đối tác ở thị trường Mỹ
Hỗ trợ tìm kiếm đối tác Mỹ trong một số lĩnh vực như nhập khẩu thịt bò, nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ... là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi tham dự buổi chia sẻ thông tin giữa Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt - Mỹ diễn ra vào ngày 28/10 tại Hà Nội.
Xuất khẩu gạo vượt 6 triệu tấn Xuất khẩu gạo vượt 6 triệu tấn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 10 năm 2022 ước đạt 700 nghìn tấn với giá trị đạt 334 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 6,07 triệu tấn với 2,94 tỷ USD, tăng 17,2% về khối lượng và tăng 7,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Ý kiến này được đưa ra tại Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu chuỗi lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 19/11.

Cụ thể, theo ông Lê Thanh Hòa (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần đặc biệt quan tâm tới Trung Quốc. Đây là một trong hai thị trường lớn và tiềm năng hàng đầu của gạo Việt.

Kết thúc 10 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu 6,1 triệu tấn gạo, đem về 3 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng 2 thị trường Philippines và Trung Quốc đã chiếm đến 57,47% tổng khối lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đạt gần 757.6 tấn, chiếm tỷ lệ 12,45%, trị giá gần 382,7 triệu USD.

Tuy nhiên, thị trường tỷ dân này đang có nhiều thay đổi lớn về các yêu cầu nhập khẩu từ kiểm dịch thực vật, quy định đóng gói, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng,… Hiện có 22 doanh nghiệp Việt Nam đang được cấp phép xuất gạo vào Trung Quốc, nhưng mỗi năm chỉ được xuất khẩu với hạn mức nhất định.

Thị trường Trung Quốc đang có nhiều thay đổi lớn về các yêu cầu nhập khẩu nông sản, lúa gạo.
Thị trường Trung Quốc đang có nhiều thay đổi lớn về các yêu cầu nhập khẩu nông sản, lúa gạo.

Hải quan Trung Quốc hiện có thể truy xuất rõ ràng sản lượng, hạn mức của từng doanh nghiệp được cấp phép nên các đơn vị xuất khẩu không có cơ hội để gian dối trong hoạt động này.

Trước kia, Việt Nam xuất khẩu được hơn 2 triệu tấn mỗi năm qua thị trường Trung Quốc, song sản lượng xuất khẩu sẽ giảm.

Ông Hòa cho biết Việt Nam đang kiến nghị với Trung Quốc bổ sung thêm nhà máy được cấp phép xuất khẩu gạo tẻ, gạo thơm, gạo nếp.

Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo qua Trung Quốc, ông La Vân Phi, Chủ tịch Công ty Đại Dương Seed chia sẻ: “Yêu cầu kiểm dịch nông sản nói chung và lúa gạo nói riêng sang Trung Quốc liên tục được bổ sung và ngày càng khắt khe hơn. Doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo Việt Nam cần liên tục cập nhật yêu cầu kiểm dịch, bao bì, nhãn mác,…từ Hải quan Trung Quốc và các cơ quan chức năng để tránh tình trạng nông sản lên tới cửa khẩu lại phải quay đầu vì không đáp ứng được yêu cầu của thị trường này”.

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 8/2022, giá lúa thường trong nước tăng, lúa chất lượng cao giảm. Với việc Ấn Độ thắt chặt xuất khẩu gạo, giá gạo Việt Nam xuất khẩu liên tục tăng.
Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang ASEAN gần tương đương với thị trường EU Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang ASEAN gần tương đương với thị trường EU
Với tăng trưởng đột phá và liên tục trong những năm gần đây, tỷ trọng của thị trường ASEAN đã gần tương đương với EU trong tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình