Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:05 | 04/03/2023 GMT+7

Doanh nghiệp Việt – Nhật có thêm nhiều cơ hội hợp tác

aa
Tại Hội nghị giao lưu xúc tiến thương mại Việt Nam – Nhật Bản do Trung tâm hợp tác Việt -Nhật (VJCC) tổ chức ngày 28/2/2023 tại Hà Nội, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi chia sẻ thông tin, bàn phương hướng hợp tác.
Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch TP.HCM Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch TP.HCM
Học sinh, sinh viên Cần Thơ được Nhật Bản hỗ trợ cải thiện điều kiện học tập Học sinh, sinh viên Cần Thơ được Nhật Bản hỗ trợ cải thiện điều kiện học tập

Cơ hội phát triển thương mại hai chiều

Theo ông Mai Ngọc Thái - Giám đốc Công ty Vinaconex Mart: Thị trường bán lẻ 24h của Việt Nam còn non trẻ và chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia trong khi Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm, thế mạnh ở lĩnh vực này. Vinaconex Mart mong muốn tìm những sản phẩm hợp lý, những mô hình hiệu quả của Nhật Bản áp dụng vào thị trường bán lẻ 24h của Việt Nam. Ông Thái cho biết, Vinaconex Mart mong muốn đưa những sản phẩm tốt của Việt Nam đến với người tiêu dùng Nhật Bản và có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, doanh nghiệp Nhật Bản trên phương diện thương mại hai chiều.

Ông Bùi Văn Thiềng - Giám đốc công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Thọ hiện nay sản phẩm Bia 333 của công ty cổ phần Bia Sài Gòn đã tiếp cận thị trường Nhật Bản dù thị phần chưa nhiều. Ông Thiềng bày tỏ mong muốn xuất khẩu bia Việt qua Nhật và cho biết bia Việt đã đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, còn được hưởng ưu đãi về giá khi xuất khẩu.

Doanh nghiệp Việt – Nhật có thêm nhiều cơ hội hợp tác
Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị Nhật Bản (Ảnh: KT).

Ông Mori Kazuki - Giám đốc Food Force chia sẻ doanh nghiệp của ông hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến các loại thực phẩm Việt Nam tại Nhật Bản và phát triển với thương hiệu Vietnam Deli. Concept của thương hiệu là hương vị truyền thống Việt Nam đích thực nhưng được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Food Force đã nhập khẩu một số sản phẩm của Việt Nam để phục vụ cho sản xuất chế biến thực phẩm như nước mắm, cà phê... Mục tiêu của Food Force là đưa sản phẩm Việt Nam đến với chuỗi siêu thị tại Nhật Bản. Food Force mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan để thực hiện mục tiêu này, qua đó góp phần gắn kết quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thông qua ẩm thực.

Quan tâm đến đề xuất của ông Thiềng, ông Mori Kazuki - Giám đốc Food Force thông tin, thị trường bia Nhật giàu tiềm năng và tới đây sẽ hướng tới phát triển dòng bia không cồn, bia ít cồn. Ông Mori Kazuki cho biết sẽ trao đổi cụ thể về việc hợp tác sản xuất, phát triển bia Việt tại thị trường Nhật với công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Thọ.

Hợp tác hỗ trợ người lao động

Ông Vũ Minh Phú - Tổng giám đốc Công ty Vinaconex MEC cho biết nhu cầu của lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật rất lớn, đây là cơ hội cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng, tiếp nhận nhân lực. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của nhiều doanh nghiệp đã bộc lộ nhiều thiếu sót trong chất lượng lao động cũng như vấn đề tổ chức, phối hợp, dẫn đến khó khăn cho các bên liên quan cũng như đưa đến tình cạnh tranh không bình đẳng. Vinaconex MEC mong muốn sẽ phát triển thêm lĩnh vực cung ứng lao động chất lượng cao từ Việt Nam sang Nhật Bản, có những mô hình hợp tác hiệu quả hơn giữa các doanh nghiệp.

Đại diện Công ty Vinaconex MEC đề xuất Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản sẽ phát triển thêm những hội viên có nhu cầu tiếp nhận người lao động Việt Nam. Đồng thời, Hiệp hội đóng vai trò thiết thực hơn trong việc hỗ trợ và phát triển các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hướng tới là đầu mối tiếp nhận các thông tin liên quan đến vấn đề người lao động Việt Nam ở Nhật Bản. Khi đó các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Nhật Bản khi có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam có thể trực tiếp liên lạc với Hiệp hội.

Đồng tình, nhiều ý kiến doanh nghiệp tại Hội nghị cũng thống nhất rằng cần một địa chỉ tiếp nhận thông tin ở phía Nhật Bản và kết nối với doanh nghiệp Việt Nam để có nhiều hoạt động hỗ trợ cụ thể, thiết thực hơn cho lao động Việt Nam khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Duy Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật cho biết: những trao đổi, chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp tại tọa đàm đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các bên.

“Người có thị trường, người có chuỗi phân phối, người có sản phẩm… khi hợp tác với nhau tất cả cùng có lợi. Mặt khác, với năng lực cũng như uy tín của các bên và bằng những sự kết hợp như doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam hay ngược lại Việt Nam phát triển hàng hóa ra thị trường Nhật Bản sẽ góp phần tăng thêm niềm tin, uy tín của Hiệp hội. Người Nhật cũng sẽ thấy được giá trị kết nối của Hiệp hội. Do đó, Hiệp hội cần xây dựng các đầu mối thường xuyên kết nối chia sẻ thông tin, khớp nối nhu cầu của nhau, bổ sung thế mạnh cho nhau”, ông Dũng phát biểu.

Ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; Giám đốc Trung tâm hợp tác Việt – Nhật (VJCC) cho biết, thời gian tới Trung tâm sẽ phối hợp tổ chức nhiều hội nghị giao lưu xúc tiến thương mại Việt Nam – Nhật Bản để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin tiến tới hợp tác cùng phát triển…

Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản chuyển giao công nghệ Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản chuyển giao công nghệ
Khảo sát của JETRO: 60% doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hoạt động tại Việt Nam Khảo sát của JETRO: 60% doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Hải An - Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc

Củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc

Từ ngày 4-6/6, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời triển khai, thực hiện các chính sách về công tác Người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
Khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Về cơ bản, thị trường Trung Quốc đang có nhiều cơ hội cho hàng hoá và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Để tận dụng được cơ hội này một cách tốt nhất, nhà chức trách và chuyên gia ngành đã có những khuyến nghị quý giá dành cho doanh nghiệp Việt Nam.
Thủ tướng: Tăng năng suất lao động từ đột phá công nghệ mới và phát triển nguồn nhân lực

Thủ tướng: Tăng năng suất lao động từ đột phá công nghệ mới và phát triển nguồn nhân lực

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và toàn bộ đội ngũ công nhân, người lao động trên cả nước trong việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động, đóng góp cho thành tựu chung của đất nước.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí

Ngày 17/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga

Chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga

Năm 2024 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Liên bang (LB) Nga khi hai nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga, đồng thời tiến tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025. Trải qua hơn 70 năm được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-LB Nga trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc.
Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ lần thứ III

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ lần thứ III

Ngày 17/6, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tỉnh Phú Yên đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự đại hội có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, cùng 60 đại biểu trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Nhiều triển vọng hợp tác văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục Việt - Nga

Nhiều triển vọng hợp tác văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục Việt - Nga

Đây là nhận định chung của các diễn giả tại hội thảo khoa học "Hợp tác văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục Việt - Nga: Thách thức và triển vọng" do Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF) tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động