Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
22:02 | 14/05/2024 GMT+7

Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển có cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực

aa
Các doanh nghiệp của Thuỵ Điển có thể tìm kiếm được các đối tác Việt Nam phù hợp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, hạ tầng thông minh, chuyển đổi năng lượng xanh, lưới điện thông minh, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn…
Nhiều dư địa phát triển quan hệ Việt Nam - Thụy Điển
Việt Nam - Thụy Điển: Triển vọng hợp tác mạnh mẽ từ tình bạn hơn nửa thế kỷ

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thuỵ Điển Andreas Carlson diễn ra ngày 14/5, tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Andreas Carlson, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Andreas Carlson, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Nhà ở Thụy Điển. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Điển đã chuyển sang giai đoạn đối tác bình đẳng, cùng có lợi, phát triển ngày càng tích cực, đi vào chiều sâu. Thuỵ Điển đứng thứ 29 trong tổng số 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 109 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 733 triệu USD.

Phó Thủ tướng gợi mở, Thuỵ Điển có thể nâng cao hơn nữa vị trí trong đầu tư, thương mại tại Việt Nam thông qua các dự án giao thông, cảng biển, chuyển đổi số, viễn thông, hàng không, chuyển đổi năng lượng xanh…

Đồng thời, hai nước có dư địa hợp tác rất lớn, dựa vào và chia sẻ cùng nhau thế mạnh riêng. Các doanh nghiệp của Thuỵ Điển có thể tìm kiếm được các đối tác Việt Nam phù hợp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, hạ tầng thông minh, chuyển đổi năng lượng xanh, lưới điện thông minh, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn…

Đánh giá Việt Nam và Thuỵ Điển là đối tác truyền thống, lâu dài, tin cậy, Phó Thủ tướng cho rằng, Chính phủ hai nước cần có kế hoạch hợp tác cụ thể, giao trách nhiệm cho từng bộ, ngành, địa phương để triển khai nhanh, thiết thực, hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Andreas Carlson, các doanh nghiệp của Thuỵ Điển cũng đánh giá cao cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam. Một số lĩnh vực được quan tâm như: giao thông thông minh, đô thị thông minh… Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người dân Thuỵ Điển lựa chọn đến Việt Nam để du lịch, khám phá.

Ông Andreas Carlson mong muốn, quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước tiếp tục được củng cố thông qua các dự án hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa nhân dân.

Việt Nam và Thụy Điển có quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với bề dày lịch sử 55 năm. Trong hơn nửa thế kỷ qua, hai nước đã tích cực xây dựng, vun đắp, phát triển quan hệ song phương ngày càng bền vững, đi vào chiều sâu và đạt được những thành tựu đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực. Hiện Thuỵ Điển nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU). Tính đến hết tháng 3/2024, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 360 triệu USD (tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2023).
Gần 200 bà con người Việt tại Thụy Điển và Latvia tham gia chương trình Tết cộng đồng 2024 Gần 200 bà con người Việt tại Thụy Điển và Latvia tham gia chương trình Tết cộng đồng 2024
Mới đây, Ðại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức chương trình Tết cộng đồng năm 2024 với chủ đề “55 mùa xuân Việt Nam - Thụy Điển”. Đây là dịp để bà con cộng đồng gặp gỡ, giao lưu và hướng về quê hương nguồn cội.
Tăng cường hiểu biết lẫn nhau qua giao lưu ẩm thực Thụy Điển - Việt Nam Tăng cường hiểu biết lẫn nhau qua giao lưu ẩm thực Thụy Điển - Việt Nam
Ngày 13/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức sự kiện ẩm thực "Hương vị Thụy Điển - Quà chiều". Tại đây, người tham gia thưởng thức các món ăn nhẹ được tạo nên từ sự kết hợp ẩm thực Việt Nam - Thụy Điển.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hóa và ẩm thực Việt Nam tỏa sáng tại Thụy Điển

Văn hóa và ẩm thực Việt Nam tỏa sáng tại Thụy Điển

Ngày 17/9/2025, trong không gian trang trọng và ấm áp tại thủ đô Stockholm, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với chủ đề: “Hữu nghị bền vững - Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam tỏa sáng tại Thụy Điển”.
Thủ tướng: Việt Nam mãi mãi là người bạn chung thủy, đồng hành cùng Thụy Điển

Thủ tướng: Việt Nam mãi mãi là người bạn chung thủy, đồng hành cùng Thụy Điển

Thủ tướng nhấn mạnh sau gần 6 thập kỷ đồng hành, 2 nước có rất nhiều việc để nói, câu chuyện để kể, nhiều chương trình để hành động, Việt Nam mãi mãi là người bạn chung thủy, đồng hành cùng Thụy Điển.
Thụy Điển muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo

Thụy Điển muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết như vậy trong cuộc hội đàm với Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Stockholm ngày 11/11/

Các tin bài khác

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.636 tỷ đồng trong năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.
Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị quán triệt kết quả Đại hội XIV của Đảng

Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị quán triệt kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chiều ngày 27/01/2026, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nhằm kịp thời quán triệt những nội dung cốt lõi, điểm mới và các định hướng lớn đã được Đại hội thông qua. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu trong toàn Tập đoàn. Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị tại điểm cầu trực tuyến.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động