Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
22:16 | 08/08/2025 GMT+7

Doanh nghiệp Việt không bị động trước thuế đối ứng của Mỹ

aa
Từ 7/8, thuế đối ứng với hầu hết đối tác thương mại của Mỹ bắt đầu áp dụng theo mức mới, mức dành cho Việt Nam là 20%. Doanh nghiệp Việt Nam không bị động do đã chuẩn bị tâm thế và phương án ứng phó.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Nỗ lực đàm phán đã thành công

Sau một thời gian thảo luận với nhiều cung bậc cảm xúc, cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã có thể "thở phào nhẹ nhõm". Mức thuế đối ứng của Mỹ không còn là ẩn số, mà đã được ấn định ở một con số cụ thể, mang lại sự chắc chắn cần thiết để hoạch định cho tương lai. Theo đó, Nhà Trắng đã đăng tải Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, trong đó quyết định điều chỉnh mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam từ 46% xuống còn 20%.

Theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh. đây là thành quả của một quá trình đàm phán bền bỉ kéo dài từ cuối tháng 4, với nhiều phiên làm việc ở cả cấp kỹ thuật và cấp Bộ trưởng. Đoàn đàm phán của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn, cùng sự tham gia của nhiều bộ, ngành đã có các cuộc thảo luận sâu rộng với Đại diện thương mại và Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Cảng Lạch Huyện Hải Phòng. Ảnh: Lê Tân
Cảng Lạch Huyện Hải Phòng. (Ảnh: Lê Tân/VNE).

Với thông tin chính thức này, phản ứng "nửa mừng, nửa lo" trước đây của doanh nghiệp đã chuyển thành sự nhẹ nhõm và cái nhìn lạc quan hơn. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thời trang TP.HCM, nhận định mức thuế Mỹ 20% là một thách thức so với mức thuế 15% mà ngành dệt may đang đóng. Tuy nhiên, trong bối cảnh mức khởi điểm đàm phán là 46%, kết quả thuế 20% giúp cải thiện đáng kể năng lực cạnh tranh của dệt may Việt Nam.

Tương tự, trong lĩnh vực thủy sản, một lãnh đạo công ty xuất khẩu cá tra từng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng Việt Nam vẫn có lợi thế về thuế so với các đối thủ cạnh tranh. Giờ đây, sự lạc quan đó càng được củng cố. Vị này cho rằng Việt Nam vẫn có lợi thế về thuế so với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt khi Bộ Thương mại Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá là 0 USD/kg cho phần lớn doanh nghiệp Việt.

Dù vậy, một số doanh nghiệp tôm vẫn còn đó nỗi lo về việc "thuế chồng thuế" với các loại thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp khác, cho thấy chặng đường phía trước vẫn cần nhiều nỗ lực. "Dù Mỹ có thể áp dụng thuế đối ứng thấp hơn mức công bố ban đầu thì chúng tôi cũng đang oằn mình với xuất khẩu", đại diện một doanh nghiệp tôm lớn nhận xét.

Doanh nghiệp Việt không bị động

Từ 7/8, thuế đối ứng thương mại của Mỹ dành cho Việt Nam là 20%. Việc tăng thuế đặt ra thách thức nhất định. Theo ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Việt Thắng Jean (Viet Thang Jean), ngành dệt may sẽ chịu áp lực từ chi phí đầu vào tăng, biên lợi nhuận bị thu hẹp trong ngắn hạn. "Đặc thù ngành may mặc là sản xuất theo mùa vụ, thời gian xoay vòng đơn hàng rất ngắn. Việc thay đổi thuế suất gây khó cho doanh nghiệp trong tái đàm phán giá, nhất là các hợp đồng đã chốt từ trước", ông nói.

Song thuế đối ứng không khiến các doanh nghiệp xuất khẩu bị động. Thực tế, họ đã xây dựng kịch bản và chuẩn bị phương án ứng phó từ tháng 4 - thời điểm Mỹ công bố về loại thuế này. Nhiều doanh nghiệp thậm chí đã có động thái dịch chuyển, sẵn sàng cho trường hợp kém lạc quan nhất.

"Ban đầu, chúng tôi chuẩn bị tâm thế ứng phó với kịch bản xấu, thuế lên đến 30-46%. Nên con số chính thức 20% là một tín hiệu tích cực, thấp hơn nhiều so với lo ngại ban đầu", ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group, chia sẻ.

Mỹ hiện là thị trường đầu ra chủ lực, chiếm khoảng 46% tổng kim ngạch xuất khẩu của Vina T&T, tương đương gần 50 triệu USD trong nửa đầu năm nay. Để giảm phụ thuộc vào thị trường này, họ mở rộng xuất khẩu sang nhiều nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU. Điều này giúp tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ của doanh nghiệp giảm từ 65% năm ngoái xuống mức hiện tại (46%).

Ngoài trái cây, Vina T&T đang đa dạng hóa sản phẩm bằng cách đẩy mạnh xuất các mặt hàng chế biến như nước mắm, bánh tráng, ô mai...

Từ tháng 4, SK Foods, đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm từ bột gạo như ống hút, bún, mì, nui, phở lập kế hoạch chuyển dịch thị trường xuất khẩu sang EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, UAE. Mở rộng thị trường cũng là giải pháp Dệt may Thành Công đưa ra để ứng phó với tình hình thế giới biến động và đảm bảo kế hoạch kinh doanh.

Ngành dệt may Việt Nam đối mặt thách thức kép là mức thuế Mỹ 20% và nỗi lo đảm bảo đời sống cho người lao động. Ảnh: Q.HUY
Ngành dệt may Việt Nam đối mặt thách thức kép là mức thuế Mỹ 20% và nỗi lo đảm bảo đời sống cho người lao động. (Ảnh: Q.Huy/PL TP HCm).

Việt Nam tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 70 cơ chế hợp tác song phương. Theo TS Bùi Quý Thuấn, Khoa Kinh tế và kinh doanh quốc tế (Trường Kinh tế Phenikaa), đây là lợi thế giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN, giảm phụ thuộc vào thị trường mua lớn nhất.

Ngoài ra, Mỹ chỉ chiếm khoảng 13% tổng nhập khẩu toàn cầu, đồng nghĩa các doanh nghiệp Việt còn dư địa lớn để khai thác và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Năm nay, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu tăng 12%, tương đương 450 tỷ USD. Riêng với thị trường Mỹ, 5 tháng đầu năm, thương mại hai chiều đạt 77,4 tỷ USD, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Việt Nam xuất đi 71,7 tỷ USD, nhập về 5,7 tỷ USD, tăng trưởng lần lượt 37,3% và 30,7%. Thặng dư thương mại Việt Nam với Mỹ trong giai đoạn này khoảng 64,8 tỷ USD, đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Mexico và Iceland.

Về dài hạn, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại ngày càng khó lường, các chuyên gia nhận định doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị kỹ về chiến lược, nguồn lực và năng lực cạnh tranh nhằm duy trì vị thế và phát triển bền vững.

Ở khía cạnh này, chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn (giảng viên Trường Chính sách công và quản lý Fulbright Việt Nam) cũng cho rằng Chính phủ cần có chiến lược khuyến khích doanh nghiệp nội vươn ra nước ngoài, mở rộng ảnh hưởng kinh tế thông qua sản xuất và đầu tư tại các thị trường có FTA với Việt Nam, học hỏi mô hình "Go global" đã thành công của Hàn Quốc, Thái Lan.

10 năm thiết lập quan hệ giữa Nam Trà My và quận Hamyang (Hàn Quốc): minh chứng cho tình đoàn kết, cùng phát triển 10 năm thiết lập quan hệ giữa Nam Trà My và quận Hamyang (Hàn Quốc): minh chứng cho tình đoàn kết, cùng phát triển
Chiều 1/8, tại xã Nam Trà My (Đà Nẵng) diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa xã Nam Trà My và quận Hamyang (Hàn Quốc),khẳng định tình đoàn kết, giao lưu, hợp tác cùng phát triển giữa hai bên.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine
Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Quỳnh Trang (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt

Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt

Khối doanh nghiệp tư nhân bước sang năm 2026 với một khí thế vươn mình mạnh mẽ hòa nhịp cùng kỷ nguyên mới. “Giá trị Việt” không còn chỉ được đo bằng quy mô hay tốc độ tăng trưởng, mà bằng chuẩn mực quản trị, năng lực vận hành và khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Ngày 15/6, Bộ Công Thương thông tin chính thức về kết quả vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Vòng đàm phán diễn ra từ ngày 9-12/6 tại thủ đô Washington D.C. (Hoa Kỳ) với nhiều kết quả tích cực được ghi nhận.

Các tin bài khác

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã được bán đại trà trên toàn quốc. Phía sau sự thay đổi tại các cửa hàng bán lẻ là cả một chuỗi sản xuất, phối trộn và phân phối đang được kích hoạt, trong đó Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn cung xăng E10 từ nguyên liệu ethanol trong nước.
Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.
Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Ngày 16/6/2026 tại Quảng Châu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp với Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông tổ chức Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động