Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:13 | 19/04/2025 GMT+7

Doanh nghiệp Việt cần làm gì trước "bão táp" thuế quan từ Hoa Kỳ?

aa
Tại Hội thảo “Thuế đối ứng của Hoa Kỳ và Ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam” ngày 18/4, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp cần coi đây là thời điểm để Việt Nam nhìn lại chiến lược phát triển, nâng cao năng lực nội tại, chủ động thích ứng và định vị lại vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu".
CDNetworks ra mắt Ứng dụng điện toán biên hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi linh hoạt và hiệu quả cao hơn
Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo: động lực cho phát triển bền vững
Trong nguy có cơ
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, VCCI tổ chức hội thảo với mong muốn cập nhật thông tin chính xác và kịp thời tới cộng đồng doanh nghiệp về các chính sách thuế mới của Mỹ; đánh giá tác động đa chiều tới các ngành hàng, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị từ doanh nghiệp để tổng hợp, báo cáo kịp thời lên Chính phủ và các cơ quan chức năng, nhằm đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó hiệu quả, bền vững.
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Theo rà soát của VCCI, Hoa Kỳ chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024 với các mặt hàng chủ lực như: điện tử, dệt may, da giày, gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản, máy móc, thiết bị. Trong đó, nhiều ngành có tỷ trọng xuất khẩu sang Hoa Kỳ lên tới trên 40%, thậm chí vượt 50%, như ngành gỗ, dệt may, thiết bị điện tử.

Điều này cho thấy, nếu mức thuế đối ứng bị áp dụng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị tổn thương nặng nề do mất thị phần, giảm sức cạnh tranh, gián đoạn sản xuất. Từ đó kéo theo người lao động mất việc làm, ảnh hưởng tới an sinh xã hội, tăng trưởng chung của kinh tế đất nước.

Do đó, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, trong nguy luôn có cơ, bởi các doanh nghiệp cần phải coi đây là thời điểm để Việt Nam nhìn lại chiến lược phát triển, nâng cao năng lực nội tại, chủ động thích ứng và định vị lại vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu khai mạc. (Ảnh: Người đưa tin)
Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu khai mạc. (Ảnh: Người đưa tin)

Cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và chuỗi cung ứng, tận dụng hiệu quả 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết để mở rộng sang các khu vực ít rủi ro hơn. Với thị trường trong nước có quy mô 100 triệu dân, doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến phát triển thị trường nội địa và coi đây chính là trụ đỡ vững chắc. Đồng thời, doanh nghiệp phải tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương với Hoa Kỳ, khẳng định vị thế là đối tác đáng tin cậy trong các lĩnh vực xanh, sạch.

Cần nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Tại hội thảo, một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, dù chính sách thuế đối ứng đặt ra không ít thách thức, nhưng đây cũng là cơ hội để Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch sang mô hình phát triển bền vững, giảm phụ thuộc vào một vài thị trường và nâng cao khả năng chống chịu trước các biến động từ bên ngoài.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực kiến nghị Chính phủ kiên định, chú trọng hơn nữa các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi với Mỹ, tăng cường đối thoại, đàm phán qua các kênh. Sớm triển khai các giải pháp cụ thể nhằm cân bằng thương mại hơn với Mỹ tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm thuế đối ứng với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Chính phủ cần có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ngành hàng bị ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế quan mới của Mỹ, kích cầu đầu tư - tiêu dùng trong nước, giữ mặt trận xuất khẩu.

TS.Cấn Văn Lực phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Người đưa tin)
TS.Cấn Văn Lực phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Người đưa tin)

Bên cạnh đó cần cơ cấu lại nền kinh tế, tăng nội lực, tính tực chủ, tự lực, tự cường: tập trung vào các động lực tăng trưởng khác (đầu tư, tiêu dùng) và các động lực tăng trưởng mới.

Đồng thời, các doanh nghiệp nên tận dụng tốt các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lãi suất… tiết giảm chi phí, tinh giản quy trình, bộ máy. Nắm bắt các xu hướng lớn chuyển đổi kép xanh hóa và số hóa để xây dựng và thực hiện chiến lược chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và ESG. Nâng cao năng lực cạnh tranh gồm cả quản lý rủi ro, nhất là rủi ro tài chính, tỷ giá, pháp lý; minh bạch xuất xứ hàng hóa, mức độ trung chuyển, gian lận thương mại; đáp ứng yêu cầu xanh hóa, tiêu chuẩn môi trường.

Cần tận dụng cơ hội từ các FTA thế hệ mới và từ việc nâng cấp quan hệ Việt Nam với Mỹ, Nhật Bản, Úc, Malaysia, Singapore.

Trong khi đó, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký VCCI - cho rằng, đối với đơn hàng hiện có, doanh nghiệp cần theo dõi động thái, phối hợp - đàm phán với nhà nhập khẩu; tranh thủ xuất hàng trong giai đoạn tạm hoãn thuế.

Cùng với đó, từng bước điều chỉnh cơ cấu thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tận dụng các thị trường FTA, thị trường nội địa. Từng bước cải cách, đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, cải thiện chuỗi cung ứng, nâng cao vị trí trong chuỗi giá trị; nâng cao năng lực cạnh tranh; định hướng kinh doanh bền vững.

VCCI kiến nghị Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp về thủ tục xử lý các đơn hàng bị chậm, hủy. Hỗ trợ về tín dụng, giãn - hoãn nợ để xử lý vướng mắc về dòng tiền. Bên cạnh đó, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến ở các thị trường khác, kết nối đối tác, tận dụng FTA.

Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền
Tổng thống Donald Trump vừa bày tỏ niềm tự hào về những thành tựu quan trọng trong gần 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, đặc biệt nhấn mạnh vào thành công trong việc kiểm soát biên giới và chính sách thuế quan.
Chính sách thuế quan của Mỹ: đòn bẩy khiến EU và Trung Quốc xích lại gần nhau? Chính sách thuế quan của Mỹ: đòn bẩy khiến EU và Trung Quốc xích lại gần nhau?
Theo các chuyên gia, chính sách thuế quan cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ làm leo thang căng thẳng thương mại, mà còn vô tình kéo Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) xích lại gần nhau trong nỗ lực tìm kiếm ổn định giữa bối cảnh bất định do Washington tạo ra.
Quảng An (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026. Đây là năm đầu triển khai Kế hoạch 5 năm 2026-2030, diễn ra Đại hội Đảng XIV. Mục tiêu đề ra là GDP phấn đấu từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.
TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

Ngày 7/11, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ UBND TPHCM lần thứ I đã được tổ chức. Lãnh đạo Thành phố nhìn nhận kinh tế 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực; đồng thời đề nghị tập trung đề xuất giải pháp đột phá, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% cho cả năm 2025, cùng với việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Thủ tướng: Năm 2026, GDP bình quân đầu người dự kiến 5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng: Năm 2026, GDP bình quân đầu người dự kiến 5.400 - 5.500 USD

Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD, CPI bình quân tăng khoảng 4,5%, với 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

Các tin bài khác

Nhìn lại năm 2025: Đối ngoại thích ứng, chủ động, tạo đà cho đất nước phát triển

Nhìn lại năm 2025: Đối ngoại thích ứng, chủ động, tạo đà cho đất nước phát triển

Năm 2025, công tác đối ngoại đã thích ứng kịp thời với những biến động trong môi trường quốc tế và điều chỉnh chính sách của các nước, giữ được ổn định trong bối cảnh xung đột bất ổn ở nhiều khu vực. Vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trong nền kinh tế thế giới, nền chính trị toàn cầu và nền văn minh nhân loại.
Quảng Ninh, Lạng Sơn đón du khách và chuyến hàng nhập khẩu đầu năm mới 2026

Quảng Ninh, Lạng Sơn đón du khách và chuyến hàng nhập khẩu đầu năm mới 2026

Sáng 1/1/2026, Lạng Sơn chào đón những du khách “xông đất” qua cửa khẩu Hữu Nghị và Phường Móng Cái 1 đón chuyến hàng nhập khẩu đầu tiên trong năm mới 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
Bà Hà Thị Nga giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bà Hà Thị Nga giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 31/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động