Đầu tư vào tỉnh Hải Dương, doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ góp phần tăng cường năng lực sản xuất, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh mà còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản đến với người dân Hải Dương nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.
Mong muốn của doanh nghiệp Nhật Bản và cam kết của tỉnh Hải Dương Mong muốn của doanh nghiệp Nhật Bản và cam kết của tỉnh Hải Dương
Hải Dương - Tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI Hải Dương - Tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI

Sự kiện Gặp gỡ các doanh nhân Nhật Bản 2022 do UBND tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 30/5 đã thu hút hơn 500 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp trong nước.

Tại sự kiện này, đại diện một số doanh nghiệp, nhà xúc tiến đầu tư của Nhật Bản đã chia sẻ với tạp chí Thời Đại về những điều họ mang đến cho Hải Dương cũng như những gì họ mong muốn phía Hải Dương có thể cải thiện để thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh hơn nữa.

Doanh nghiệp Nhật Bản mang gì tới Hải Dương?
Ông Yutaka Morimoto, Chủ tịch Công ty TNHH Accord Biz

Ông Yutaka Morimoto, Chủ tịch Công ty TNHH Accord Biz: Tôi đã sống ở Việt Nam 20 năm, trong đó có 10 năm làm công tác xúc tiến đầu tư vào Hải Dương.

Đây là một giai đoạn thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Dương, nhất là đối với những doanh nghiệp đã có kinh nghiệm đầu tư ở nước ngoài. Đối với những doanh nghiệp, những người làm công việc như tôi sẽ tư vấn cụ thể cho các doanh nghiệp để họ hiểu hơn về Hải Dương.

Khi ở Nhật Bản, tôi cũng tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư vào Hải Dương. Khi đó tôi liên hệ với cả hai đầu cầu Nhật Bản, Việt Nam và mọi người cùng trao đổi về những vấn đề có thể gặp phải trước, trong và sau khi đầu tư rồi cùng giải quyết, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Nhật Bản mang gì tới Hải Dương?
Ông Keisuke Kobayashi - Phó trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội

Ông Keisuke Kobayashi - Phó trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội:

Chúng tôi tham gia sự kiện với mục đích quảng bá nhiều điểm tốt đẹp của tỉnh Hải Dương cũng như chỉ ra những điểm mà doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn Hải Dương cải thiện để thu hút nhà đầu tư như vấn đề nguồn cung lao động, chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Hải Dương sẽ giúp tỉnh nâng cao năng lực sản xuất, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Mặt khác, doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào Hải Dương nói riêng, Việt Nam nói chung đều mong muốn phía Việt Nam hiểu về doanh nghiệp mình, đồng thời có các hoạt động truyền bá văn hóa của Nhật Bản đến người Việt Nam. Thời gian qua, nhiều công ty Nhật Bản đã dạy tiếng Nhật cho nhân viên của mình, qua đó giúp nhân viên hiểu rõ hơn về văn hóa công ty cũng như văn hóa Nhật Bản.

Tôi đã sống ở Việt Nam 6 năm và đây là lần thứ hai tôi sang Việt Nam. Tôi rất yêu thích Việt Nam, thích món bún chả và những nơi có cảnh đẹp tự nhiên như Sa Pa... Vợ tôi cũng rất yêu Việt Nam, khi nghe tin tôi sang Việt Nam công tác dài ngày, cô ấy rất vui và muốn đi cùng. Cá nhân tôi thấy Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng và dễ đồng cảm với nhau về nhiều vấn đề.

Người Việt Nam rất thẳng thắn khi chia sẻ quan điểm, suy nghĩ của mình. Đó là đức tính tốt để hai bên có thể thấu hiểu nhau.

Doanh nghiệp Nhật Bản mang gì tới Hải Dương?
Ông Izumiyama Shuichi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Misawa Engineering Việt Nam

Ông Izumiyama Shuichi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Misawa Engineering Việt Nam: Doanh nghiệp chúng tôi mới đầu tư vào Hải Dương từ năm 2019 và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2020. Là một doanh nghiệp mới, đến sự kiện này, chúng tôi muốn giới thiệu về công ty và hy vọng nhiều nhân tài sẽ đến công ty làm việc.

Nhằm thu hút lao động có chất lượng, chúng tôi có chế độ thưởng dựa trên mức lợi nhuận của doanh nghiệp. Người lao động cống hiến càng nhiều, lợi nhuận mang lại cho doanh nghiệp càng lớn thì người được hưởng lợi chính là người lao động.

Để thu hút doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào Hải Dương, tôi mong rằng các thủ tục hành chính sẽ được giải quyết nhanh hơn, tránh mất nhiều thời gian khiến doanh nghiệp bị chậm trễ kế hoạch ban đầu.

Doanh nghiệp Nhật Bản mang gì tới Hải Dương?
Ông Hirakawa Tadashi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Toyo Denso.

Ông Hirakawa Tadashi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Toyo Denso: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong hai năm qua, doanh nghiệp chúng tôi gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được hướng dẫn từ công ty điện lực yêu cầu tiết giảm sử dụng điện. Đây là một khó khăn, ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp

Tôi tin rằng khi khó khăn được giải quyết, trên tinh thần hợp tác và hỗ trợ nhau, Hải Dương sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa và các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ mở rộng đầu tư hơn.

Phát biểu tại sự kiện Gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản 2022, ông Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương xác định đi lên bằng 4 trụ cột kinh tế là: (1) Công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; (2) nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; (3) dịch vụ chất lượng cao; (4) đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Tỉnh mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư vào tất cả các lĩnh vực để khai thác tối đa những tiềm năng của tỉnh Hải Dương và thế mạnh, nguồn lực của các nhà đầu tư; trong đó mong muốn ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ, hạ tầng các khu công nghiệp hiện đại đồng bộ, dịch vụ chất lượng cao và phát triển đô thị thông minh.

Hải Dương khẳng định sẵn sàng trao đổi cởi mở, thẳng thắn trên cơ sở tin cậy và hợp tác, đồng thời cam kết sẽ dành những điều kiện thuận lợi nhất, những cơ hội đầu tư tốt nhất cho các FDI Nhật Bản đầu tư và hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế
Hải Dương trong mắt du khách quốc tế Hải Dương trong mắt du khách quốc tế
In bài viết

Truyền hình