Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
20:16 | 30/05/2022 GMT+7

Hải Dương - Tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI

aa
Đó là chủ đề của Hội nghị Gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản được tổ chức sáng 30/5 tại Hải Dương.
Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu
Bình Định: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc Bình Định: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc
Hải Dương - Tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Báo quốc tế)

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Xúc tiến thương mại và du lịch do tỉnh Hải Dương tổ chức từ ngày 27/5-1/6, Hội nghị Gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản là cơ hội để Hải Dương trao đổi về định hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói chung và chuẩn bị đón dòng đầu tư từ Nhật Bản nói riêng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu tiềm năng đầu tư ở địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có 60 dự án FDI đến từ Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ hai về số lượng dự án và số vốn đầu tư FDI trên địa bàn.

Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Dương là linh kiện điện tử, sản phẩm cơ khí... với quy mô vốn tương đối khá, trung bình 24 triệu USD/dự án.

Các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các dự án có vốn FDI Nhật Bản tại Hải Dương đạt 915 triệu USD, chiếm 9,3% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, đóng góp 12,4% vào tổng giá trị sản phẩm của tỉnh.

Những năm qua, các dự án FDI Nhật Bản có hàm lượng công nghệ cao, sản xuất sạch, thân thiện với môi trường, phù hợp với định hướng phát triển nên được tỉnh quan tâm, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Các đơn vị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cũng chủ động đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ để đón dòng vốn FDI từ quốc gia này.

Doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ nổi bật bởi hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn cho thấy sự vượt trội trong văn hoá doanh nghiệp, đóng góp cho an sinh xã hội, đáp ứng đầy đủ các điều kiện thu hút đầu tư của tỉnh trên quan điểm: Không thu hút FDI bằng mọi giá mà chọn lọc theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhận định, Hội nghị Gặp gỡ các doanh nhân Nhật Bản được tổ chức rất đúng lúc, ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào ngày 30/4-1/5 vừa qua, nhằm tăng cường sự hiểu biết và cơ hội hợp tác giữa Hải Dương và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ Yamada Takio đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng trong việc duy trì kết nối, hợp tác với Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh căng thẳng vì đại dịch Covid-19 vừa qua. Tuy nhiên, Đại sứ nhận định, cần có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận tỉnh Hải Dương, nhằm làm nổi bật ưu thế của tỉnh so với các địa phương khác.

Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19 thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Dương phải dừng hoạt động, bị phong tỏa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và đồng lòng hỗ trợ của chính quyền tỉnh, các doanh nghiệp này đã được hỗ trợ tối đa và phục hồi sản xuất, kinh doanh một cách ổn định.

Một là cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là hệ thống nhà ở, giáo dục, y tế cho người lao động để đảm bảo ổn định nguồn lao động giữa sự cạnh tranh khốc liệt với các địa phương khác.

Hai là ổn định nguồn điện. Tình trạng mất điện ở Hải Dương không diễn ra thường xuyên, nhưng khi số lượng doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại đây tăng lên hàng ngày, nhu cầu điện năng cũng sẽ tăng theo, khiến việc duy trì và tăng cường cung ứng điện trở nên rất quan trọng.

Ba là hỗ trợ các doanh nghiệp hiểu rõ và tuân thủ pháp luật hiện hành. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Dương gặp khó khăn trong việc cập nhật những điều chỉnh, thay đổi các quy phạm pháp luật, do đó Hải Dương cần tổ chức các buổi giới thiệu về các nội dung sửa đổi, hướng dẫn, đối thoại để giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn các thay đổi trên.

Nhiều tiềm năng xuất khẩu chè và cà phê sang thị trường Ấn Độ Nhiều tiềm năng xuất khẩu chè và cà phê sang thị trường Ấn Độ
Thanh Hóa: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Thụy Sĩ Thanh Hóa: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Thụy Sĩ
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương

Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương

Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo đối với 15 lưu học sinh tỉnh Viêng Chăn (Lào) sang học dự bị tiếng Việt lớp ngắn hạn tại Trường Đại học Hải Dương theo chương trình hợp tác với tỉnh.
Hải Dương mong muốn thu hút dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường

Hải Dương mong muốn thu hút dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường

Đây là một trong những nội dung được đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương thông tin tại các buổi làm việc, hội đàm với Đoàn công tác của thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 6/11 nhân chuyến công tác của đoàn tại tỉnh Hải Dương.
Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Đi khắp các địa phương ở Hải Dương, tôi chợt nhận ra nhiều giếng làng - mạch nguồn sự sống của các vùng quê nghèo thuở xưa đang được các thế hệ hôm nay cải tạo, trân trọng gìn giữ.

Các tin bài khác

Công ty Xi măng Long Sơn Chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Công ty Xi măng Long Sơn Chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026)

Xi măng Long Sơn - Khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường Công ty Xi măng Long Sơn - niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa - không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Bé gái có xương cột sống cong 110 độ lấy lại tự tin sau ca phẫu thuật 7 giờ tại Vinmec Smart City

Bé gái có xương cột sống cong 110 độ lấy lại tự tin sau ca phẫu thuật 7 giờ tại Vinmec Smart City

Các bác sĩ Trung tâm Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Smart City vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật gần 7 giờ để nắn chỉnh cột sống cho một bé gái 13 tuổi bị vẹo cột sống nặng. Từ đường cong như ghi đông xe đạp, vượt quá 110 độ, các bác sĩ đã đưa về khoảng 20 độ, giúp em cải thiện rõ rệt hình thể, khả năng vận động và tự tin bước vào tương lai.
Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã được bán đại trà trên toàn quốc. Phía sau sự thay đổi tại các cửa hàng bán lẻ là cả một chuỗi sản xuất, phối trộn và phân phối đang được kích hoạt, trong đó Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn cung xăng E10 từ nguyên liệu ethanol trong nước.
Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động