Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
20:16 | 30/05/2022 GMT+7

Hải Dương - Tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI

aa
Đó là chủ đề của Hội nghị Gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản được tổ chức sáng 30/5 tại Hải Dương.
Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu
Bình Định: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc Bình Định: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc
Hải Dương - Tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Báo quốc tế)

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Xúc tiến thương mại và du lịch do tỉnh Hải Dương tổ chức từ ngày 27/5-1/6, Hội nghị Gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản là cơ hội để Hải Dương trao đổi về định hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói chung và chuẩn bị đón dòng đầu tư từ Nhật Bản nói riêng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu tiềm năng đầu tư ở địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có 60 dự án FDI đến từ Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ hai về số lượng dự án và số vốn đầu tư FDI trên địa bàn.

Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Dương là linh kiện điện tử, sản phẩm cơ khí... với quy mô vốn tương đối khá, trung bình 24 triệu USD/dự án.

Các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các dự án có vốn FDI Nhật Bản tại Hải Dương đạt 915 triệu USD, chiếm 9,3% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, đóng góp 12,4% vào tổng giá trị sản phẩm của tỉnh.

Những năm qua, các dự án FDI Nhật Bản có hàm lượng công nghệ cao, sản xuất sạch, thân thiện với môi trường, phù hợp với định hướng phát triển nên được tỉnh quan tâm, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Các đơn vị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cũng chủ động đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ để đón dòng vốn FDI từ quốc gia này.

Doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ nổi bật bởi hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn cho thấy sự vượt trội trong văn hoá doanh nghiệp, đóng góp cho an sinh xã hội, đáp ứng đầy đủ các điều kiện thu hút đầu tư của tỉnh trên quan điểm: Không thu hút FDI bằng mọi giá mà chọn lọc theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhận định, Hội nghị Gặp gỡ các doanh nhân Nhật Bản được tổ chức rất đúng lúc, ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào ngày 30/4-1/5 vừa qua, nhằm tăng cường sự hiểu biết và cơ hội hợp tác giữa Hải Dương và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ Yamada Takio đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng trong việc duy trì kết nối, hợp tác với Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh căng thẳng vì đại dịch Covid-19 vừa qua. Tuy nhiên, Đại sứ nhận định, cần có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận tỉnh Hải Dương, nhằm làm nổi bật ưu thế của tỉnh so với các địa phương khác.

Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19 thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Dương phải dừng hoạt động, bị phong tỏa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và đồng lòng hỗ trợ của chính quyền tỉnh, các doanh nghiệp này đã được hỗ trợ tối đa và phục hồi sản xuất, kinh doanh một cách ổn định.

Một là cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là hệ thống nhà ở, giáo dục, y tế cho người lao động để đảm bảo ổn định nguồn lao động giữa sự cạnh tranh khốc liệt với các địa phương khác.

Hai là ổn định nguồn điện. Tình trạng mất điện ở Hải Dương không diễn ra thường xuyên, nhưng khi số lượng doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại đây tăng lên hàng ngày, nhu cầu điện năng cũng sẽ tăng theo, khiến việc duy trì và tăng cường cung ứng điện trở nên rất quan trọng.

Ba là hỗ trợ các doanh nghiệp hiểu rõ và tuân thủ pháp luật hiện hành. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Dương gặp khó khăn trong việc cập nhật những điều chỉnh, thay đổi các quy phạm pháp luật, do đó Hải Dương cần tổ chức các buổi giới thiệu về các nội dung sửa đổi, hướng dẫn, đối thoại để giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn các thay đổi trên.

Nhiều tiềm năng xuất khẩu chè và cà phê sang thị trường Ấn Độ Nhiều tiềm năng xuất khẩu chè và cà phê sang thị trường Ấn Độ
Thanh Hóa: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Thụy Sĩ Thanh Hóa: nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư Thụy Sĩ
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương

Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương

Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo đối với 15 lưu học sinh tỉnh Viêng Chăn (Lào) sang học dự bị tiếng Việt lớp ngắn hạn tại Trường Đại học Hải Dương theo chương trình hợp tác với tỉnh.
Hải Dương mong muốn thu hút dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường

Hải Dương mong muốn thu hút dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường

Đây là một trong những nội dung được đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương thông tin tại các buổi làm việc, hội đàm với Đoàn công tác của thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 6/11 nhân chuyến công tác của đoàn tại tỉnh Hải Dương.
Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Đi khắp các địa phương ở Hải Dương, tôi chợt nhận ra nhiều giếng làng - mạch nguồn sự sống của các vùng quê nghèo thuở xưa đang được các thế hệ hôm nay cải tạo, trân trọng gìn giữ.

Các tin bài khác

Giáo sư Yoshihiro Takai: “Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ điều trị ung thư tiên tiến”

Giáo sư Yoshihiro Takai: “Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ điều trị ung thư tiên tiến”

Tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam 2026 diễn ra từ ngày 6 - 9/5/2026, Giáo sư Yoshihiro Takai – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu BNCT Minami Tohoku đã chia sẻ về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực điều trị ung thư bằng công nghệ Proton và BNCT, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của y tế Việt Nam cũng như vai trò kết nối của các doanh nghiệp hai nước.
EVNGENCO1 bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô

Ngày 04/5/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 5 nhằm đánh giá kết quả thực hiện tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong giai đoạn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 duy trì vận hành an toàn, ổn định, đồng thời bước vào tháng 5 với yêu cầu tiếp tục bảo đảm cung ứng điện cho hệ thống bằng các giải pháp điều hành đồng bộ.
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty Xi măng Long Sơn tại phường Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa, nơi được xem là vùng nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng. Long Sơn có 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm.
Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) đang ngày càng khẳng định vai trò như một bệ đỡ an sinh quan trọng, vừa bảo vệ người lao động, vừa góp phần ổn định thị trường lao động.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Ngày 5/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Azerbaijan ở nước ngoài do ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 - 05/5.
Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Ngày 6/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình Những ngày văn học châu Âu 2026 với chủ đề "Từ mình đến ta: Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương châu Âu". Trong khuôn khổ liên hoan, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại như Sasha Marianna Salzmann, Miku Sophie Kühmel, Rebecca Watson, Peter Simon Altmann và Thibault Clemenceau.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Phong (Lai Châu), sáng 6/5, bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có những trao đổi liên quan đến các kiến nghị của người dân.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động