Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:39 | 31/05/2022 GMT+7

Mong muốn của doanh nghiệp Nhật Bản và cam kết của tỉnh Hải Dương

aa
Cập nhật các quy định pháp luật, hỗ trợ nguồn nhân lực có chất lượng, tạo điều kiện giữ chân người lao động, đảm bảo nguồn điện ổn định cho sản xuất... là những vấn đề mà doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn lãnh đạo tỉnh Hải Dương quan tâm, được chia sẻ tại sự kiện Gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản 2022 với chủ đề "Hải Dương - Tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI" tổ chức ngày 30/5.
Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới Vải thiều Hải Dương cần 'số hóa' để ra thế giới
Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu Chùm ảnh: Hải Dương khai hội mở vườn vải xuất khẩu

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, hiện có 60 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Hải Dương với tổng số vốn đầu tư lũy kế đến nay khoảng 1,2 tỷ USD. Hội nghị là cơ hội để tăng cường sự hiểu biết của doanh nghiệp Nhật Bản về tiềm năng phát triển của Hải Dương. Đây là những thông tin quan trọng đối với các doanh nghiệp đang muốn đầu tư vào Việt Nam, trong đó có tỉnh Hải Dương.

Hải Dương thu hút đầu tư của Nhật Bản: điều doanh nghiệp cần...
Khách mời tham gia tọa đàm “Hải Dương - Điểm đến đầu tư FDI”.

Đại sứ Yamada Takio cũng nêu nhiều đề xuất của doanh nghiệp Nhật Bản để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Hải Dương. Trong đó có đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng, hoàn thiện hệ thống nhà ở, trường học, bệnh viện... để thu hút, giữ người lao động; cung cấp ổn định nguồn điện cho các doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp Nhật Bản về pháp luật khi có những thay đổi, điều chỉnh để họ nắm bắt kịp thời, chủ động trong sản xuất, kinh doanh.

Hải Dương thu hút đầu tư của Nhật Bản: điều doanh nghiệp cần...
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại sự kiện.

Ông Keisuke Kobayyashi, Phó trưởng đại diện Jetro Hà Nội cho biết, khó khăn lớn đối với doanh nghiệp Nhật Bản là vấn đề nhân lực, nhất là trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện tử. Bởi vậy, sự hỗ trợ của tỉnh là cần thiết và quan trọng.

Ông Keisuke Kobayyashi cũng lưu ý những sản phẩm, những lĩnh vực sản xuất tạo ra giá trị cao hơn sẽ là xu hướng đầu tư trong thời gian tới. Vì thế, tỉnh Hải Dương cần thu hút các trường đại học khoa học tự nhiên hay các cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) của các doanh nghiệp tư nhân; đồng thời phát triển hơn nữa hệ thống kho lạnh để đảm bảo nông sản tươi và an toàn.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) Nagaoka Taketosh chia sẻ, điều các thành viên JCCI tại Hải Dương cần nhất là nhân lực, đảm bảo các điều kiện hạ tầng, điện, nước để vận hành sản xuất của doanh nghiệp.

Cùng quan điểm, ông Kiyokazu Kurihara, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam cho rằng, tỉnh Hải Dương cần sớm khắc phục hạn chế về nguồn lao động, nhà ở xã hội, cung cấp điện ổn định để các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất.

"Cần cung cấp điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt nhất cho người lao động. Xây dựng hệ thống nhà ở và đảm bảo các phúc lợi như trường học, y tế, văn hóa ở gần các khu công nghiệp", ông Kiyokazu Kurihara nói.

Cam kết của tỉnh Hải Dương

Lắng nghe những ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp Nhật Bản, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hải Dương, ông Trần Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cam kết với các nhà đầu tư sẽ đảm bảo cung cấp điện năng cho sản xuất và ưu tiên số một cho sản xuất công nghiệp.

Mong muốn của doanh nghiệp Nhật Bản và cam kết của tỉnh Hải Dương
Ông Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Hải Dương.

Trao đổi với tạp chí Thời Đại, ông Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương cho biết, thông điệp tỉnh Hải Dương muốn gửi đến các nhà đầu tư Nhật Bản là tỉnh còn nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư FDI và là địa chỉ đầu tư tin cậy. Đây cũng là dịp để Hải Dương đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn của các nhà đầu tư Nhật Bản đang sản xuất, kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Mục tiêu thứ hai là tỉnh Hải Dương muốn giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh của mình so với các địa phương khác. Đó là những lợi thế về kết nối giao thông thuận lợi, dư địa về hạ tầng công nghiệp và nguồn nhân lực khá dồi dào cùng với sự đồng hành mạnh mẽ của chính quyền tỉnh với những cam kết tin cậy.

Sự kiện Gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản 2022 mở đầu cho một chuỗi các hoạt động của tỉnh Hải Dương dành cho các nhà đầu tư, không riêng gì Nhật Bản, nhằm tạo ra sự gần gũi, chia sẻ, hợp tác và hướng tới thành công.

Các hoạt động xúc tiến đầu tư như trên cũng chính là thời cơ thuận lợi để đưa hình ảnh văn hóa, con người Hải Dương tới các bạn bè quốc tế, thông qua đó bạn bè quốc tế hiểu thêm về Hải Dương, về đất nước và con người Việt Nam.

Ngay tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã giao nhiệm vụ cho Sở Công thương cùng Công ty TNHH Điện lực Hải Dương xây dựng kế hoạch cung cấp điện năng cho các khu công nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp FDI cần phải "ưu tiên hàng đầu và có cam kết cụ thể".

Đối với ý kiến về nhà ở, hạ tầng xã hội, ông Trần Văn Quân cho biết, tỉnh Hải Dương đã xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, phương án cụ thể, trong đó những khu công nghiệp mới phải xây dựng nhà ở công nhân, hạ tầng thiết chế văn hóa, khu vực nào thiếu thì tới đây tiếp tục bổ sung, xây dựng các khu dân cư lân cận khu công nghiệp...

Đặc biệt, năm nay Hải Dương đã thành lập Ban chỉ đạo xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Ban chỉ đạo sẽ thường xuyên lắng nghe ý kiến phản hồi cũng như những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ.Trong khuôn khổ sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân cũng đã thông tin về định hướng thu hút đầu tư và sự chuẩn bị của tỉnh để đón dòng vốn Nhật Bản.

Hiện tỉnh Hải Dương đã rà soát để bổ sung quỹ đất cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chuẩn bị nguồn nhân lực thông qua nâng cao hoạt động của các trường nghề tại Hải Dương và liên kết với Tổng cục dạy nghề - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để đào tạo nghề theo đơn hàng của các doanh nghiệp. Chuẩn bị các nguồn cung cấp điện năng phục vụ sản xuất công nghiệp, đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối các tỉnh, thành phố. Cùng với đó, tỉnh cũng quan tâm đầu tư hạ tầng về nhà ở, các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế và các dịch vụ cần thiết… cho chuyên gia, người lao động các doanh nghiệp.

Hải Dương đang tạo cơ chế chính sách thông thoáng, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chức năng phối hợp có trách nhiệm với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn kịp thời. Những dự án đầu tư không ảnh hưởng đến môi trường, có hàm lượng công nghệ cao, sạch sẽ được tỉnh nhanh chóng cấp giấy phép đầu tư.

Mong muốn của doanh nghiệp Nhật Bản và cam kết của tỉnh Hải Dương
Ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh tư liệu

Ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản: Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau hợp tác làm ăn, giao lưu văn hóa để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thương mại và quan hệ giữa người dân các nước với nhau. Đó là xu hướng tất yếu và ngày càng phát triển, đặc biệt khi Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hội nhập cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, trong đó có nhấn mạnh tới vai trò của các doanh nghiệp FDI trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Với quan điểm như vậy, Đảng và Chính phủ rất quan tâm và thể hiện tinh thần chỉ đạo xuyên suốt, từ tầm quốc gia đến các bộ ngành, địa phương. Việc tổ chức hội nghị xúc tiến ở Hải Dương phản ánh rõ chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đang được triển khai mạnh mẽ, đồng thời thể hiện sự thành công trong phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương.

Quan hệ của Việt Nam với các nước ngày càng phát triển thực chất, không chỉ về chính trị, ngoại giao mà còn về kinh tế, văn hóa. Chính vì thế, chúng ta nên tổ chức nhiều cuộc xúc tiến hơn nữa, không chỉ cấp nhà nước mà còn là các cuộc xúc tiến phù hợp với đặc điểm riêng của từng địa phương, từng nhóm khách hàng FDI ở các nước, của các doanh nghiệp sản xuất để kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp FDI làm việc tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của công tác đối ngoại nhân dân nên có những bước nâng cấp. Các hội hữu nghị có những hội viên là chuyên gia trong rất nhiều lĩnh vực, từ thu hút đầu tư nước ngoài đến hợp tác quốc tế, ngoại giao, kinh tế... Do đó, các hội hữu nghị cần có phương thức linh hoạt, sáng tạo để phối hợp với các địa phương nhằm làm tốt công tác thu hút FDI.

Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế Hải Dương xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà quy mô quốc tế
Hải Dương trong mắt du khách quốc tế Hải Dương trong mắt du khách quốc tế
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam

Với vai trò dẫn dắt trong làn sóng đầu tư FDI, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội mở rộng sang các thị trường mới, trong đó Việt Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Ngày 29/9, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc Nhật Bản, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro, hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Fukuyama Tetsuro.
Lập tổ công tác chung Việt Nam - Nhật Bản xử lý các vấn đề trên cơ sở thực tế

Lập tổ công tác chung Việt Nam - Nhật Bản xử lý các vấn đề trên cơ sở thực tế

Sáng 12/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là tọa đàm lần thứ 2 trong năm 2025 giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư.

Các tin bài khác

VNVC tăng cường hợp tác với GSK để sớm đưa thuốc ung thư, kháng sinh và vắc xin thế hệ mới về Việt Nam

VNVC tăng cường hợp tác với GSK để sớm đưa thuốc ung thư, kháng sinh và vắc xin thế hệ mới về Việt Nam

Ngày 30/10 tại London, Công ty Vắc xin Việt Nam VNVC đã trao văn kiện nâng tầm hợp tác chiến lược với GSK Việt Nam, thuộc Tập đoàn dược phẩm sinh học toàn cầu GSK - Anh về tiếp cận thuốc, vắc xin mới, nghiên cứu khoa học và trao đổi về sản xuất vắc xin.
Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Sự kiện diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Giáo sư Irene Tracey - Phó hiệu trưởng Đại học Oxford, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Vương quốc Anh.
Công đoàn BSR đoàn kết, sáng tạo, đồng hành cùng Công ty phát triển mạnh mẽ, bền vững

Công đoàn BSR đoàn kết, sáng tạo, đồng hành cùng Công ty phát triển mạnh mẽ, bền vững

Trong giai đoạn 2023 - 2025, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hoạt động trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh. Trong bức tranh đó, tổ chức Công đoàn BSR đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng thực tiễn. Công đoàn BSR đã không ngừng phát huy vai trò “cầu nối” giữa người lao động và doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phối hợp cùng chuyên môn nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

Sau nhiều năm sống trong mặc cảm với gương mặt co giật, méo lệch và nỗi sợ không dám soi gương, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) và chị Ngô Thúy Liên (Bắc Ninh) đã tìm lại nụ cười tự nhiên sau ca phẫu thuật vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, họ được giải thoát hoàn toàn khỏi những cơn co giật dai dẳng, để trở lại cuộc sống tự tin và trọn vẹn.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động