Theo các nguồn tin, Văn phòng Thủ tướng và Hội đồng An ninh quốc gia Israel đã không biết gì về thỏa thuận nhạy cảm này.
60% nhân viên công nghệ Mỹ muốn hợp tác chặt với Trung Quốc? 60% nhân viên công nghệ Mỹ muốn hợp tác chặt với Trung Quốc?
Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ, đưa quan hệ thương mại trở lại Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ, đưa quan hệ thương mại trở lại

Ngày 30/3, tờ Haaretz đưa tin, một công ty của Israel đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng không với một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng quốc gia Trung Đông không hay biết.

Doanh nghiệp Israel 'qua mặt' chính phủ, bí mật hợp tác với công ty Trung Quốc?
Một công ty của Israel đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng không với tập đoàn Comac của Trung Quốc. Nguồn: AFP

Theo đó, năm 2019, Bộ Quốc phòng Israel đã có hợp đồng giao thầu cho công ty Airpark để xây dựng một cơ sở sản xuất máy bay gần căn cứ không quân Ovda của Israel nằm ở miền Nam nước này. Airpark (thuộc sở hữu của tập đoàn quốc phòng AES Aviation) được phép tiếp cận căn cứ quân sự, đồng thời được hỗ trợ các dịch vụ để xây dựng cơ sở sản xuất nói trên.

Tuy nhiên, 7 tháng sau, tức tháng 9/2019, Airpark lại ký một bản ghi nhớ với tập đoàn Comac của Trung Quốc, vốn đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.

Cụ thể, theo bản ghi nhớ này, Comac sẽ hợp tác với Airpark trong lĩnh vực hàng không, được chia sẻ thông tin, tiến độ của một số dự án công nghệ và đổi mới.

Thỏa thuận này cũng bao gồm hợp tác với Không quân Israel trong các chiến dịch và cơ sở hạ tầng.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, Văn phòng Thủ tướng và Hội đồng An ninh quốc gia Israel cũng không biết gì về thỏa thuận nhạy cảm này.

Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán Không thông qua được ngân sách, Chính phủ Israel đóng cửa, Quốc hội giải tán
EU kêu gọi Mỹ cùng hợp tác chống  chính sách EU kêu gọi Mỹ cùng hợp tác chống chính sách "ngoại giao chiến lang" của Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình