Thuật ngữ "ngoại giao chiến lang" ám chỉ việc Bắc Kinh triển khai "đội quân" gồm các nhà ngoại giao với tiếng nói ngày càng cứng rắn để bảo vệ lập trường của nước này, cũng như đáp trả bất kỳ lập luận nào chống lại Trung Quốc.
Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ
Ông Trump phấn khích Ông Trump phấn khích "ăn mừng" sau khi được 17 bang tiếp sức trong hành trình theo đuổi kiện tụng

Một nhà ngoại giao cấp cao của EU, Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis đã kêu gọi Liên minh châu Âu và Mỹ hợp tác để chống lại chính sách "ngoại giao chiến lang" của Trung Quốc.

EU kêu gọi Mỹ cùng hợp tác chống  chính sách
Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis. Ảnh: Loutarde liberee

Cụ thể, trong bài phát biểu ngày 10/12 tại một diễn đàn về năng lượng tổ chức ở Bắc Kinh, Nicolas Chapuis cho biết EU hy vọng sẽ đạt được sự đồng thuận với chính quyền Mỹ về chính sách với Trung Quốc.

"Hãy hợp tác với Trung Quốc nhiều nhất có thể, khi chúng ta có thể và khi Trung Quốc sẵn sàng hợp tác. Và chúng ta cần phản đối (Trung Quốc) khi chúng ta phải làm vậy. Chúng ta cần phải có một hiểu biết chung để nói "không" với chiến lược ngoại giao bắt nạt, đe dọa và cưỡng ép, hay kiểu ngoại giao chiến lang", ông Chapuis nói.

Được biết, thuật ngữ "ngoại giao chiến lang" ám chỉ việc Bắc Kinh triển khai "đội quân" gồm các nhà ngoại giao với tiếng nói ngày càng cứng rắn để bảo vệ lập trường của nước này, cũng như đáp trả bất kỳ lập luận nào chống lại Trung Quốc.

Ông Chapuis cũng kêu gọi các nước châu Âu cần hợp tác với Australia, New Zealand và khối ASEAN để "tìm quan điểm chung" về vấn đề Biển Đông.

Thời gian qua, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên trong khu vực. Trung Quốc cũng cảnh báo các quốc gia khác không can thiệp vào việc Bắc Kinh cùng các nước Đông Nam Á xử lý vấn đề Biển Đông.

"Tự do hàng hải là thiết yếu. Biển Đông không phải chỉ là vấn đề của Trung Quốc. Đó là vấn đề quốc tế", ông Chapuis cho hay.

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi khi huấn luyện bay đêm, phi công mất tích Tiêm kích F-16 Mỹ rơi khi huấn luyện bay đêm, phi công mất tích
Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình