Ngày 28/8, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ ra mắt thư viện trực tuyến .
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhận Huân chương Lao động Hạng 3 vì những đóng góp cho ngành ngoại giao Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhận Huân chương Lao động Hạng 3 vì những đóng góp cho ngành ngoại giao
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Vĩnh Long, Cần Thơ về chính sách cho nhân sự tham gia công tác đối ngoại nhân dân Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Vĩnh Long, Cần Thơ về chính sách cho nhân sự tham gia công tác đối ngoại nhân dân
doan thanh nien vufo ra mat thu vien truc tuyen
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và đại diện Đoàn Thanh niên ấn nút khai trương Thư viện.

Tham dự Lễ ra mắt có bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Phạm Thị Diệu Linh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương, lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Liên hiệp, cùng toàn thể các cán bộ, đoàn viên, thanh niên cơ quan Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam.

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng thư viện trực tuyến, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, thói quen đọc sách đã trở thành nét đẹp văn hoá, mang lại nhiều lợi ích trong cuốc sống cũng như trong công việc. Tuy nhiên với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng 4.0, thói quen sử dụng những thiết bị điện tử thông minh đã dần hình thành và thay thế thói quen đọc sách.

Trước thực tế này, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã rất trăn trở với suy nghĩ làm thế nào để giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên cơ quan có thể tạo dựng lại thói quen đọc sách, được đọc sách một cách thuận tiện nhất mọi lúc mọi nơi mà vẫn tận dụng được những lợi ích của công nghệ thông tin. Từ đó ý tưởng và mục tiêu xây dựng thư viện trực tuyến đã ra đời.

doan thanh nien vufo ra mat thu vien truc tuyen
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã gửi lời chúc mừng Đoàn Thanh niên. Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho rằng việc ra mắt thư viện trực tuyến là sáng kiến độc đáo và ý nghĩa. Đây là hoạt động khẳng định vai trò tiên phong, xung kích, cũng như phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên khó, đâu khó có thanh niên”.

“Việt Nam chúng ta có truyền thống hiếu học và vốn rất yêu sách, trọng chữ. Nhưng hiện nay, văn hoá đọc ngày càng sa sút. Mặc dù đây cũng là xu hướng chung của thế giới nhưng mọi người cần nhớ rằng khi không đọc, không có tri thức thì cuộc sống tinh thần sẽ trở nên nghèo nàn. Trong khi đó, nếu đời sống tinh thần của chúng ta phong phú, mọi người bận rộn khám phá tìm kiếm những điều mới mẻ thì những suy nghĩ không cần thiết sẽ không còn chỗ đứng. Chính vì vậy, thúc đẩy văn hoá đọc không chỉ là câu chuyện phong trào mà là câu chuyện trau dồi tri thức, trau dồi nhân cách cho mỗi người mà đặc biệt là cho thế hệ trẻ” - bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Phương Nga, thư viện trực tuyến đã thể hiện những nỗ lực của Đoàn Thanh niên trong việc đổi mới mạnh mẽ hoạt động của công tác đoàn nói riêng và của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói chung. Một thư viện không chỉ cho đoàn thanh niên mà cho tất cả cán bộ, nhân viên trong liên hiệp là hoạt động rất tốt để gắn kết hơn nữa các bộ phận, các cá nhân trong tập thể Liên hiệp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng nêu một số nội dung cần lưu ý đối với việc phát triển thư viện trực tuyến của Đoàn Thanh niên. Đầu tiên là cần lưu ý giá trị sử dụng của thư viện, chọn lọc những đầu sách hay, bổ ích nhằm mục đích hỗ trợ tốt nhất cho công việc của các cán bộ cơ quan là chính trị đối ngoại.

Vấn đề thứ hai Đoàn Thanh niên cần tính đến các phương án để duy trì và phát triển thư viện lâu dài. Làm sao để gây dựng thúc đẩy văn hoá đọc, khuyến khích mọi người chia sẻ những cuốn sách hay để cùng nhau khám phá tri thức.

Vấn đề thứ ba được đặt ra là mục tiêu phát triển từ sách ảo đến sách thật. Bà Nguyễn Phương Nga đề nghị Đoàn thanh niên là hạt nhân nòng cốt để xây dựng thư viện của VUFO, tập hợp những cuốn sách hay phục vụ cho công việc cũng như nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

doan thanh nien vufo ra mat thu vien truc tuyen
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Thư viện trực tuyến của Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hiện có 3 thư mục chính: Audio book (chứa gần 100 quyển sách nói đặc sắc); Bài giảng và chia sẻ kinh nghiệm (chứa hơn 100 file ghi âm các bài giảng của các diễn giả nổi tiếng) thư mục Sách dạy về các kỹ năng (chứa khoảng 50 cuốn sách hay dạy về kỹ năng trong cuộc sống nói chung và lĩnh vực kinh doanh nói riêng).

10 trọng tâm VUFO sẽ thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020 10 trọng tâm VUFO sẽ thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020

Tiếp tục thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 05/6/2020 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đấu tranh với nhiều hình thức, ...

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ được VUFO tặng cờ thi đua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ được VUFO tặng cờ thi đua

Ngày 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ...

In bài viết

Truyền hình