Ngày 14/8, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga dẫn đầu Đoàn công tác VUFO có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long về công tác đối ngoại nhân dân.
Ông Trương Minh Nhựt được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre Ông Trương Minh Nhựt được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre
Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg (Nga) muốn mở rộng hợp tác với VUFO Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg (Nga) muốn mở rộng hợp tác với VUFO
Costa giúp 500 em nhỏ Ea Nuôl, Đắk Lắk có trường mới Costa giúp 500 em nhỏ Ea Nuôl, Đắk Lắk có trường mới

Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Nghiêm; bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ngành.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác VUFO với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long về công tác đối ngoại nhân dân.

Thông tin về công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn, ông Trần Văn Út - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vĩnh Long (Liên hiệp Vĩnh Long) cho biết, Ban chấp hành Liên hiệp Vĩnh Long có 37 ủy viên, có 9 ủy viên thường vụ, 1 Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch; các hoạt động ngoại giao nhân dân, hoạt động hữu nghị truyền thống thường xuyên được duy trì, phát triển.

Về công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài được duy trì thường xuyên, số lượng các tổ chức phi chính phủ đến hoạt động tại Vĩnh Long tính đến 6 tháng đầu năm 2020 là 39 tổ chức. Từ năm 2015 năm 2020, Liên hiệp Vĩnh Long đã tiếp nhận khoảng 396 tỷ đồng viện trợ. Các khoản viện trợ có xu hướng tập trung nhiều trên lĩnh vực an sinh xã hội, giáo dục, hỗ trợ vay vốn tín dụng phát triển kinh tế gia đình... góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xóa nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long.

Chủ tịch Liên hiệp Vĩnh Long kiến nghị VUFO tiếp tục tạo điều kiện giúp Liên hiệp Vĩnh Long tăng cường giới thiệu, điều phối các chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ vào địa phương, nhất là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch, bảo vệ môi trường và phòng chống giảm nhẹ thiên tai. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh sớm hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới; quan tâm chỉ đạo thực hiện Quyết định số 41/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ chính sách đối với Liên hiệp; cũng như tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo của UBND tỉnh đối với các đơn vị sở ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp để thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nói về việc nhân sự công tác tại Liên hiệp địa phương không được thi công chức, thi nâng ngạch, Đại diện Sở Nội vụ Vĩnh Long cho rằng, cái khó là từ phía Trung ương, do không xác định rõ ràng vị trí, vai trò, nhiệm vụ của những người làm công tác Liên hiệp; không xác định được những nhân sự làm công tác này là công chức, viên chức nên các nhân sự này không thể tham gia dự thi; nếu xác định rõ vai trò Liên hiệp sẽ dễ dàng hơn cho địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đánh giá cao vai trò và hoạt động của Liên hiệp Vĩnh Long trong thời gian qua. Đây là một trong những Liên hiệp có hoạt động rất tốt trong hệ thống của Liên hiệp toàn quốc, đặc biệt là công tác vận động phi Chính phủ nước ngoài. Trong nhiều năm qua Vĩnh Long luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác vận động viện trợ.

Chủ tịch VUFO chia sẻ đối ngoại nhân dân là sáng tạo rất độc đáo của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ. Đối ngoại nhân dân đã tháo gỡ nhiều khó khăn trong quan hệ của Việt Nam với các nước. Hiện cả nước có 52 Liên hiệp địa phương. Có thể nói, nơi nào được lãnh đạo tỉnh quan tâm thì Liên hiệp ở đó hoạt động mạnh, mang lại lợi thế về đối ngoại, thậm chí tiềm lực rất lớn về kinh tế cho địa phương. Hiện nay, trong bối cảnh Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như: vấn đề Biển Đông, bảo vệ chủ quyền biển đảo, dân chủ, dân quyền… tiếng nói của đối ngoại nhân dân, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Ông Bùi Văn Nghiêm - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long phát biểu.

Thông tin tại buổi làm việc, Chủ tịch VUFO cho hay, hiện còn rất nhiều vấn đề bất cập cần xử lý về tổ chức bộ máy tạo điều kiện cho Liên hiệp hoạt động. Gần đây, ngày 2/1/2020, Ban Bí thư có ra Kết luận 158 về việc “Tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng trong tình hình mới”. Kết luận 102 đưa ra tiêu chí chung về việc xác định các Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ; Kết luận 158 tiếp tục tinh thần của 102 nhưng có nội dung rất quan trọng là xác định lại các Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ và các Hội quần chúng khác.

Ông Bùi Văn Nghiêm - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn Liên hiệp các các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong thời qua đã luôn quan tâm, giúp đỡ Vĩnh Long, nhất là trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ, hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, góp phần rất lớn cho công tác an sinh xã hội của địa phương. Cụ thể, có những năm Liên hiệp đã vận động cho tỉnh hàng trăm căn nhà, xây dựng nhiều cây cầu giao thông nông thôn...

Theo ông Nghiêm, tỉnh luôn quan tâm, tăng cường sự lãnh đạo Đảng đối với Liên hiệp địa phương, tăng cường đội ngũ nhân sự có năng lực về làm việc tại Liên hiệp. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là về cơ chế trong việc sắp xếp lại các Hội. Việc nhận thức của một số cấp ủy, đảng viên về vị trí, tầm quan trọng của Liên hiệp vẫn còn chưa sâu sắc nên việc phối hợp đôi khi còn chưa được quan tâm. Bên cạnh đó, còn những vướng mắc, do quy định chung về Luật Đầu tư công, việc đối ứng cho một số chương trình viện trợ thủ tục phải làm theo các bước nên còn chậm, từ đó khó khăn cho việc tiếp nhận các nguồn viện trợ…

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao quà cho các em trong Dự án “Chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật dựa vào cộng đồng”...

Cũng theo ông Nghiêm, Vĩnh Long là một trong những tỉnh chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, điều kiện sản xuất nông nghiệp gần đây gặp nhiều khó khăn, vấn đề nước sạch dùng trong sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, vấn đề vận động cho công tác phòng chống hạn mặn, hỗ trợ người nghèo, khó khăn trên địa bàn là rất cần thiết. Trong thời gian tới, đề nghị VUFO tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện gắn kết để Vĩnh Long vận động các đối tác tiếp tục ủng hộ cho người nghèo, vận động xây cầu đáp ứng nhu cầu giao thông; tiếp tục ủng hộ để Liên hiệp Vĩnh Long hoạt động có hiệu quả hơn nữa.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng lãnh đạo UBND Vĩnh Long trao quà cho các em thuộc Dự án “Chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật dựa vào cộng đồng” do Hội hữu nghị Italia - Việt Nam và tổ chức Zanneti Italia tài trợ.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Vĩnh Long cho rằng, Liên hiệp có vai trò rất quan trọng vừa thực hiện công tác vận động, vừa thực hiện công tác đối ngoại nhưng bộ máy nhân sự hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sớm có đề xuất, thống nhất với Bộ Nội vụ để thống nhất bộ máy hoạt động, xác định vị trí, vai trò của Liên hiệp để đáp ứng nhu cầu hoạt động trong tình hình mới.

Đánh giá cao sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo địa phương đối với hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho hay sẽ ghi nhận và tổng hợp những ý kiến đóng góp của địa phương liên quan đến công tác hữu nghị, đối ngoại nhân dân, cũng như công tác tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ để báo cáo với Chính phủ.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác; lãnh đạo UBND Vĩnh Long và các sở ngành đã đến thăm trẻ em khuyết tật và người già neo đơn tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga mong rằng, trong thời gian tới lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, đồng thời chỉ đạo Liên hiệp Vĩnh Long xây dựng chương trình hành động, kế hoạch hoạt động cụ thể của tỉnh; tiếp tục phát huy vai trò thế mạnh của mình, đóng góp nhiều hơn cho việc phát triển kinh tế, xã hội cũng như hội nhập kinh tế của địa phương.

Trước đó, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác; lãnh đạo UBND Vĩnh Long và các sở ngành đã đến thăm các đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long. Tại đây, Chủ tịch VUFO cùng lãnh đạo UBND Vĩnh Long đã trao quà cho các em thuộc Dự án “Chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật dựa vào cộng đồng” do Hội hữu nghị Italia - Việt Nam và tổ chức Zanneti Italia tài trợ.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc với tập thể Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) và các tổ chức Hữu nghị thành viên.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác với tập thể Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cho biết, Cần Thơ là nơi có nhiều điều kiện để hoạt động công tác hữu nghị so với các địa phương khu vực với nhiều trường đại học, có 21 Hội thành viên, thành viên là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ tại các Viện, trường... Trong 5 năm gần đây, các hoạt động của Liên hiệp Cần Thơ trong tất cả các mặt công tác hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, thông tin đối ngoại, công tác vận động viện trợ phi chính phủ và công tác xây dựng tổ chức đều được đánh rất giá cao.

Liên hiệp Cần Thơ đã nhận được 5 lần nhận Cờ thi đua của VUFO, 2 lần nhận cờ thi đua của TP Cần Thơ; 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 lần nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương và mới đây Liên hiệp được nhận bằng khen giai đoạn 5 năm liền của TP Cần Thơ. Thành tích trên nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo thành phố; sự đóng góp to lớn của các thành viên trong Ban Chấp hành qua các nhiệm kỳ, các Hội thành viên đặc biệt là sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể Liên hiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện các Hội hữu nghị thành viên đã báo cáo về tình hình hoạt động của hội; cũng như trao đổi về những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của Liên hiệp và các Hội hữu nghị trong thời gian qua.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên.

Ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc băn khoăn, Chỉ thị số 38 ra đời sau Chỉ thị 28 khoảng 10 năm, 10 năm qua, vẫn chưa phát huy được vai trò Liên hiệp, vị trí của Liên hiệp vẫn chưa được xác nhận, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của Liên hiệp chưa được quan tâm, chăm lo, xây dựng. Ông Xuân kiến nghị, cần làm rõ chính sách, bộ máy nhân sự của những người làm công tác Liên hiệp; Nhà nước cần cụ thể hóa các chỉ thị bằng những chính sách cụ thể, có như thế thì nghị quyết, chỉ thị của Đảng mới đi vào cuộc sống... Qua đó, tạo thêm động lực, giúp cho những người làm công tác Liên hiệp yên tâm công tác, phát huy thực hiện tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đánh giá cao hoạt động của Liên hiệp Cần Thơ. Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, Liên hiệp Cần Thơ là một trong những Liên hiệp địa phương hoạt động phong phú, hiệu quả, chất lượng tốt.

chu tich vufo nguyen phuong nga lam viec voi vinh long can tho ve chinh sach cho nhan su tham gia cong tac doi ngoai nhan dan
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và các tổ chức Hữu nghị thành viên.

Về vấn đề làm sao để đưa Chỉ thị số 38 và Kết luận số 158 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống, Chủ tịch VUFO cho rằng, đây là “cả một câu chuyện khá dài thời gian” cần sự nỗ lực của cả hệ thống. Cũng về câu chuyện tổ chức bộ máy Liên hiệp, bà Nga hy vọng trong thời gian tới rất mong với sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, trung ương để có những khởi sắc mới.

Về cơ chế thông tin đối ngoại, Chủ tịch VUFO cho rằng, sẽ có sự đổi mới, thông tin hai chiều cả chiều ngang và chiều dọc; cần có cơ chế thông tin giao ban trên toàn quốc. Riêng về vấn đề thông tin thời sự địa phương để không bị lạc hậu, cần có cơ chế thông tin gắn liền với Ban Tuyên giáo địa phương để hỗ trợ thông tin cho các Hội thành viên một cách kịp thời.

Ông Trương Minh Nhựt được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre Ông Trương Minh Nhựt được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre

Ngày 13/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre (Liên hiệp Bến Tre) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, ...

Bà Nguyễn Phương Nga đắc cử Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bà Nguyễn Phương Nga đắc cử Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đại hội Đảng bộ cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ IX đã thành công tốt đẹp. Đại hội ...

Video: Ban Bí thư ghi nhận kết quả hoạt động, đóng góp của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Video: Ban Bí thư ghi nhận kết quả hoạt động, đóng góp của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Chiều 26/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 2 Đoàn Chủ tịch ...

In bài viết

Truyền hình