Tiếp tục thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 05/6/2020 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đấu tranh với nhiều hình thức, phương pháp để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông; Tổ chức Đại hội thi đua yêu nước và Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống của Liên hiệp Hữu nghị vào tháng 11/2020... là những trọng tâm mà VUFO sẽ thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020.
"Đảm bảo biên chế, các chế độ chính sách với cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc của VUFO"
UNESCO muốn VUFO cùng tham gia Dự án UNESCO muốn VUFO cùng tham gia Dự án "Vinh danh những anh hùng thầm lặng"
10 trong tam vufo se thuc hien trong 6 thang cuoi nam 2020
Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020 của VUFO.

Thay đổi phù hợp với bối cảnh

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã báo cáo sơ kết công tác 6 đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020. Báo cáo điểm qua bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế 6 tháng đầu năm.

Trong 6 tháng qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ động, linh hoạt chuyển hướng, đặt trọng tâm vào việc duy trì liên hệ, tiến hành hoạt động đối ngoại nhân dân bằng phương thức trực tuyến và hỗ trợ các đối tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, VUFO cũng góp phần chuyển tải thông tin về con người, văn hóa Việt Nam, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ưu việt của Việt Nam.

VUFO cũng đã phát huy tốt vai trò của cơ quan thường trực, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, trao đổi thông tin thường xuyên, chủ động tăng cường hỗ trợ hoạt động và vận động các tổ chức PCPNN chung tay hỗ trợ Việt Nam vượt qua dịch bệnh COVID-19 và tình trạng hạn mặn ở một số tỉnh Tây Nam Bộ.

Liên hiệp Hữu nghị đã tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh hình thức kết nối, giao lưu trực tuyến trong hoạt động đối ngoại nhân dân. Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên thường xuyên liên hệ chia sẻ thông tin với các đối tác, thăm hỏi, động viên, ủng hộ đối tác phòng chống dịch COVID-19. Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị đã tham gia Hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo tổ chức nhân dân các nước ASEAN-Trung Quốc, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch và sau chống dịch của Việt Nam.

10 trong tam vufo se thuc hien trong 6 thang cuoi nam 2020

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn

báo cáo sơ kết công tác 6 đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Do COVID -19, Liên hiệp Hữu nghị đã hủy 16 hoạt động và hoãn 13 hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ có 06 hoạt động liên quan đến đoàn vào đoàn ra, chiếm chưa đến 10% so với cùng kỳ năm ngoái (62 đoàn gồm 20 đoàn ra và 42 đoàn vào); Hoạt động đối ngoại của các tổ chức thành viên cũng giảm đáng kể là 25% (10/40 hoạt động); đối ngoại tại chỗ giảm gần 50% (18/35 hoạt động).

Hoạt động đối ngoại nhân dân đa phương; công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN); công tác nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại có nhiều điểm sáng. VUFO đã tổ chức những buổi báo cáo, tọa đàm, chia sẻ thông tin; tích cực tuyên truyền cho những sự kiện quan trọng: 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Việt Nam – Trung Quốc, 25 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và 60 năm quan hệ Việt Nam – Cuba. Tích cực quyên góp, ủng hộ nhân dân thế giới chống COVID-19. Đặc biệt chú trọng chủ trương của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

10 trong tam vufo se thuc hien trong 6 thang cuoi nam 2020

Ông Bùi Văn Nghị - Trưởng ban Ban châu Mỹ, đề xuất hỗ trợ cho việc xuất bản ấn phẩm sách

nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

10 trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Trong bối cảnh đó, theo lãnh đạo VUFO, trong 6 tháng cuối năm sẽ tập trung vào 10 trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 05/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.

Hai là, đổi mới phương thức và hoạt động của Liên hiệp Hữu nghị trong bối cảnh COVID-19, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đối ngoại của Liên hiệp Hữu nghị phù hợp với tình hình thực tế: Tổ chức Kỷ niệm Quốc khánh 02/9 và các sự kiện trọng đại của đất nước; chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960-2020); 210 năm quốc khánh Chi-le; các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ và 75 năm ngày thành lập Hội Việt – Mỹ; Tổ chức Diễn đàn nhân dân Việt-Trung, Liên hoan giao lưu văn hóa thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc; Liên hoan Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 11…

Ba là, tăng cường tham gia hợp tác đa phương và diễn đàn đa phương, tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng tiến bộ chống lại chủ nghĩa cường quyền, các xu hướng cực đoan vì hòa bình và phát triển. Tổ chức thành công Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020) tại Việt Nam.

Bốn là, tiếp tục thông tin về thành công của Việt Nam trong phòng chống COVID-19, phát triển kinh tế- xã hội, hình ảnh Việt Nam an toàn, hấp dẫn đối với hợp tác kinh tế, đầu tư, du lịch hậu COVID-19, sự tích cực, chủ động, thích ứng của Việt Nam trong triển khai các hoạt động đối ngoại và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc về Việt Nam.

Năm là, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đấu tranh với nhiều hình thức, phương pháp để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông. Thông tin tình hình Biển Đông tới bạn bè quốc tế và nhân dân các nước, trên các diễn đàn, các trao đổi, thảo luận ở khu vực và quốc tế liên quan đến thực thi luật pháp quốc tế, hợp tác và an ninh, chống chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, tranh thủ tối đa sự ủng hộ quốc tế đối với lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Sáu là, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan tiếp tục xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 12/2012/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam.

Bảy là, tăng cường hỗ trợ các tổ chức PCPNN khảo sát dự án, xúc tiến vận động viện trợ tại các địa phương và hỗ trợ các địa phương tổ chức các lớp tập huấn, các chương trình vận động viện trợ và Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ; Tổ chức Hội thảo dành cho người Việt Nam làm việc ở các tổ chức PCPNN để cập nhật thông tin, chia sẻ định hướng, chính sách của Việt Nam về công tác PCPNN.

Tám là, hướng dẫn Liên hiệp Hữu nghị các địa phương: Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Bến Tre; các Hội Hữu nghị với các nước: Cuba, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Triều Tiên, Srilanka. Hoàn thiện các thủ tục và tổ chức Đại hội thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Ma roc.

Chín là, tăng cường công tác nghiên cứu, đặc biệt là về tác động của dịch COVID-19 tới Việt Nam và công tác đối ngoại nhân dân, chính sách viện trợ của các nước châu Âu, Mỹ và tình hình Biển Đông. Phát huy vai trò chủ động, tích cực, sáng kiến của các tổ chức thành viên trong triển khai các nhiệm vụ trọng yếu về hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển. Nghiên cứu tổ chức Diễn đàn nhân dân với chủ đề “ Quản trị toàn cầu thời kỳ hậu COVID-19 và tác động đối với phong trào cánh tả, tới nền hòa bình, dân chủ và tiến bộ của thế giới”.

Mười là, Tổ chức Đại hội thi đua yêu nước và Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống của Liên hiệp Hữu nghị vào tháng 11/2020...

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện đã trình bày báo cáo về công tác tài chính và công tác công đoàn, trao đổi ý kiến giữa các phòng, ban, đơn vị về công tác 6 tháng đầu năm và việc triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm.

10 trong tam vufo se thuc hien trong 6 thang cuoi nam 2020
Trao bằng khen và cờ thi đua cho Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân (PACCOM).

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã trao bằng khen và cờ thi đua của Chính phủ cho Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) - đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019.

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định trước bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều thách thức mới, nhiều khó khăn, song trong 6 tháng đầu năm toàn bộ VUFO đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. VUFO đã chuyển đổi hình thức sang trực tuyến để duy trì quan hệ với bạn bè đối tác, có sáng kiến từ cấp cơ sở để hỗ trợ cho bạn bè quốc tế vượt qua đại dịch… giúp nâng cao hình ảnh Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè quốc tế. Nỗ lực chung của VUFO giúp khẳng định hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân trong con mắt lãnh đạo cũng như với nhân dân cả nước.

Cùng ngày, Đảng ủy Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan luôn luôn tốt đẹp Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan luôn luôn tốt đẹp

Đó là lời khẳng định của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhân buổi tiếp và làm ...

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ được VUFO tặng cờ thi đua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ được VUFO tặng cờ thi đua

Ngày 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ...

VUFO rất trân trọng đóng góp của những người bạn Hàn Quốc VUFO rất trân trọng đóng góp của những người bạn Hàn Quốc

Đó là khẳng định của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhân dịp Đại sứ Hàn Quốc ...

In bài viết

Truyền hình