Trang chủ Quốc tế
08:24 | 22/08/2019 GMT+7

Tổng thống Trump "ném đá” G7 khi ủng hộ Nga trở lại

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ Nga trở lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sau khi Moscow đã bị loại khỏi nhóm này. Động thái này được xem như “quả lựu đạn ngoại giao” trước thềm hội nghị thượng đỉnh của G7 vào cuối tuần tới tại Pháp.
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada G7 đưa ra cam kết lịch sử về đầu tư giáo dục lên tới gần 4 tỷ USD Việt Nam xuất siêu gần 45 tỷ USD sang các nước G7
tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai
Hội nghị G7 năm 2018

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ 4 ngày trước khi ông đến khu nghỉ mát Biarritz bên bờ biển của Pháp. Sự ủng hộ của Tổng thống Trump dành cho Tổng thống Vladimir Putin được xem là “quả lựu đạn ngoại giao” đầu tiên mà ông chủ Nhà Trắng tung vào G7 - câu lạc bộ của các đồng minh phương Tây giàu có.

"Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ điều đó. Sẽ phù hợp hơn nhiều khi có Nga. Nó phải là G8, vì rất nhiều việc chúng ta phải làm với Nga”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Nga đã bị loại khỏi G8 sau việc sáp nhập Crimea năm 2014. Đồng thời Moscow cũng bị cáo buộc thao túng cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 khi Tổng thống Trump giành chiến thắng bất ngờ.

Nhưng Tổng thống Trump, với tuyên bố có thể gây khó chịu cho các thành viên G7, nói rằng Nga đã bị loại khỏi G8 vì người tiền nhiệm của ông - Barack Obama - không thể đấu trí với Tổng thống Putin.

Trước đây, các hội nghị thường niên của G7, quy tụ các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ - thường là những sự kiện không đối đầu. Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump xuất hiện, mọi chuyện đã thay đổi.

Tại Hội nghị G7 ở Quebec năm ngoái, ông Trump đã phá bỏ nghi thức và rời đi trong “cơn thịnh nộ” sau khi lời tiếng căng thẳng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông cũng từ chối ký tuyên bố chung của Hội nghị.

“Các nhà lãnh đạo G7 tốt hơn nên cẩn thận”, Robert Guttman, giám đốc Trung tâm Chính trị & Quan hệ đối ngoại tại Đại học Johns Hopkins cảnh báo.

Nước chủ nhà Pháp được hy vọng có thể kiềm chế ông Trump trong lần này. Cụ thể, một nhà ngoại giao Pháp nói với các phóng viên, tầm quan trọng truyền thống truyền thống của tuyên bố chung sau các hội nghị G7 sẽ được giảm bớt, đồng thời cho rằng đây là cách để “tránh lặp lại tình huống đã xảy ra tại Canada hồi năm ngoái”.

tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai
Giới chuyên gia cho rằng, với tình hình thế giới hiện tại, các đối tác G7 sẽ phải thích nghi với Tổng thống Trump dù muốn hay không.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn G7 lần này nói về việc giải quyết bất bình đẳng toàn cầu. Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng đó là một chủ đề không phù hợp với quan điểm đặt nước Mỹ trên hết của ông Trump, nhất là trong thời điểm trước cuộc bầu cử vào năm tới. Vì Tổng thống Trump chỉ muốn hô khẩu hiệu "nước Mỹ, nước Mỹ" với các đồng minh, nên điều duy nhất ông quan tâm là liệu nước Mỹ có "chiến thắng" hay không.

Còn với Pháp, biến đổi khí hậu là một yếu tố chính trong việc thúc đẩy bất bình đẳng kinh tế và xã hội và không nơi nào rõ ràng hơn nước Pháp về vấn đề này.

Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris năm 2015 về việc giảm lượng khí thải carbon. Và ông vẫn tự hào xem hành động đó, theo nghĩa đen, là để cứu thế giới.

Theo chuyên gia Guttman, ông Trump sẽ không quan tâm các đối tác G7 khác nghĩ gì mà các cử tri ủng hộ mới là đối tượng mục tiêu của ông. "Ông Trump đến không phải với tư cách là một chính khách, mà là một chính trị gia chiến đấu rất nỗ lực để tái tranh cử."

Các nhà lãnh đạo G7, đặc biệt là Thủ tướng Angela Merkel của Đức, cũng có thể chịu áp lực từ Mỹ về việc đóng góp tài chính cho NATO, nền tảng của an ninh xuyên Đại Tây Dương mà ông Trump nói phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

6 thành viên còn lại của G7 cũng sẽ phải nỗ lực để có được sự linh hoạt từ ông Trump về các vấn đề gây tranh cãi khác như điểm nóng Iran, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang góp phần gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhưng Tổng thống Trump ít nhất sẽ có một người bạn mới tại Hội nghị lần này – Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ông Johnson rất hào hứng với sự hỗ trợ của Mỹ khi ông muốn thúc đẩy Anh vượt qua khó khăn về nguy cơ Brexit không thỏa thuận.

Ông Trump vẫn để ngỏ về triển vọng của hiệp định thương mại song phương lớn với Anh và Nhà Trắng sẽ tiếp tục sử dụng nó làm “mồi nhử” để cố gắng buộc Anh phải cấm cửa công ty Huawei của Trung Quốc khỏi thị trường 5G.

Vào thứ ba, ông Trump đãca ngợi Thủ tướng Johnson, nói rằng ông "tuyệt vời". Nhưng Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Trump cũng chưa chắc dẫn đến một tình hữu nghị dễ dàng giữa các nước.

Theo Roberts, chuyên gia tại tổ chức Heritage Foundation nói rằng những thách thức chiến lược từ Trung Quốc và Nga khiến các đối tác G7 sẽ phải thích nghi với Tổng thống Trump dù muốn hay không.

"Họ không thích phong cách của Tổng thống Trump nhưng họ không thể thay đổi thực tế chỉ với lý do đó. Liên minh châu Âu không phải là một siêu cường và nó vẫn phải dựa vào Mỹ", Roberts nói. Đồng thời lưu ý them, năm 2020, Mỹ sẽ là nước tổ chức G7.

tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai G7 đưa ra cam kết lịch sử về đầu tư giáo dục lên tới gần 4 tỷ USD

TĐO-Một số quốc gia thành viên và thiết chế tài chính trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã đưa ...

tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh G7 sẽ bàn nhiều vấn đề nóng

Sáng 22/4 (giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) ...

tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai Các nước G7 kêu gọi tuân thủ phán quyết của PCA về Biển Đông

TĐO - Trong thông cáo chung mới đây, ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) kêu gọi các bên liên ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Việt Nam tiếp tục phối hợp và trao đổi với Hoa Kỳ

Việt Nam tiếp tục phối hợp và trao đổi với Hoa Kỳ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng lên tiếng về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ công bố quyết định áp mức thuế đối ứng lên các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.
Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng đối với các quốc gia trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về chính sách này và cho biết sẽ có giải pháp để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, công dân của mình.
Tổng thống Trump: Mỹ cần kiểm soát Greenland vì hòa bình thế giới

Tổng thống Trump: Mỹ cần kiểm soát Greenland vì hòa bình thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington cần được trao quyền kiểm soát đảo Greenland để đảm bảo hòa bình thế giới.

Các tin bài khác

[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

14h ngày 2/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một thanh niên bị mắc kẹt bên trong khách sạn Aye Chan Thar ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar.
Mỹ áp thuế cả thế giới: Liệu có một cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Mỹ áp thuế cả thế giới: Liệu có một cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Rạng sáng ngày 3/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ và mức cao hơn với nhóm đối tác thương mại lớn nhất. Chính sách này ngay lập tức gây sóng gió trên thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu.
Lào tổ chức quốc tang 5 ngày tưởng nhớ Đại tướng Khamtay Siphandone

Lào tổ chức quốc tang 5 ngày tưởng nhớ Đại tướng Khamtay Siphandone

Theo thông báo đặc biệt tối 2/4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch nước Lào đã từ trần. Để bày tỏ lòng thành kính, Lào quyết định tổ chức quốc tang trong 5 ngày, từ ngày 3-7/4 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Vientiane.
"Ngày Giải phóng nước Mỹ": Đòn thuế quan sẽ làm rung chuyển thương mại toàn cầu?

"Ngày Giải phóng nước Mỹ": Đòn thuế quan sẽ làm rung chuyển thương mại toàn cầu?

Ngày 2/4/2025 được Tổng thống Donald Trump gọi là "Ngày Giải phóng nước Mỹ", khi ông tuyên bố áp đặt một loạt thuế quan nhằm giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu. Các đối tác thương mại của Mỹ đang ráo riết chuẩn bị cho đợt áp thuế này.

Đọc nhiều

Tăng cường hiểu biết, phát triển quan hệ Việt Nam - Rumani tương xứng với tiềm năng

Tăng cường hiểu biết, phát triển quan hệ Việt Nam - Rumani tương xứng với tiềm năng

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani và Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam tổ chức buổi chia sẻ thông tin về Rumani, nhân kỉ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (03/2/1950 - 03/2/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào viếng Đại tướng Khamtay Siphandone

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào viếng Đại tướng Khamtay Siphandone

Ngày 4/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

Ngày 3/4, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước U17 Thái Lan trong trận giao hữu tại sân bóng Học viện Cảnh sát Nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trận đấu do Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân tổ chức.
Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng đối với các quốc gia trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về chính sách này và cho biết sẽ có giải pháp để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, công dân của mình.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chiến sĩ mới Vùng 5 Hải quân tham quan, học tập tại Trại giam Phú Quốc

Chiến sĩ mới Vùng 5 Hải quân tham quan, học tập tại Trại giam Phú Quốc

Ngày 22/3, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tiểu đoàn 563, Vùng 5 Hải quân tổ chức tham quan, học tập tại Di tích Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc (gọi tắt là Trại giam Phú Quốc). Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025 tại đơn vị.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động