Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ Nga trở lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sau khi Moscow đã bị loại khỏi nhóm này. Động thái này được xem như “quả lựu đạn ngoại giao” trước thềm hội nghị thượng đỉnh của G7 vào cuối tuần tới tại Pháp.
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada G7 đưa ra cam kết lịch sử về đầu tư giáo dục lên tới gần 4 tỷ USD Việt Nam xuất siêu gần 45 tỷ USD sang các nước G7
tong thong trump nem da g7 khi ung ho nga tro lai
Hội nghị G7 năm 2018

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ 4 ngày trước khi ông đến khu nghỉ mát Biarritz bên bờ biển của Pháp. Sự ủng hộ của Tổng thống Trump dành cho Tổng thống Vladimir Putin được xem là “quả lựu đạn ngoại giao” đầu tiên mà ông chủ Nhà Trắng tung vào G7 - câu lạc bộ của các đồng minh phương Tây giàu có.

"Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ điều đó. Sẽ phù hợp hơn nhiều khi có Nga. Nó phải là G8, vì rất nhiều việc chúng ta phải làm với Nga”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Nga đã bị loại khỏi G8 sau việc sáp nhập Crimea năm 2014. Đồng thời Moscow cũng bị cáo buộc thao túng cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 khi Tổng thống Trump giành chiến thắng bất ngờ.

Nhưng Tổng thống Trump, với tuyên bố có thể gây khó chịu cho các thành viên G7, nói rằng Nga đã bị loại khỏi G8 vì người tiền nhiệm của ông - Barack Obama - không thể đấu trí với Tổng thống Putin.

Trước đây, các hội nghị thường niên của G7, quy tụ các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ - thường là những sự kiện không đối đầu. Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump xuất hiện, mọi chuyện đã thay đổi.

Tại Hội nghị G7 ở Quebec năm ngoái, ông Trump đã phá bỏ nghi thức và rời đi trong “cơn thịnh nộ” sau khi lời tiếng căng thẳng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông cũng từ chối ký tuyên bố chung của Hội nghị.

“Các nhà lãnh đạo G7 tốt hơn nên cẩn thận”, Robert Guttman, giám đốc Trung tâm Chính trị & Quan hệ đối ngoại tại Đại học Johns Hopkins cảnh báo.

Nước chủ nhà Pháp được hy vọng có thể kiềm chế ông Trump trong lần này. Cụ thể, một nhà ngoại giao Pháp nói với các phóng viên, tầm quan trọng truyền thống truyền thống của tuyên bố chung sau các hội nghị G7 sẽ được giảm bớt, đồng thời cho rằng đây là cách để “tránh lặp lại tình huống đã xảy ra tại Canada hồi năm ngoái”.

tong thong trump nem da g7 khi ung ho nga tro lai
Giới chuyên gia cho rằng, với tình hình thế giới hiện tại, các đối tác G7 sẽ phải thích nghi với Tổng thống Trump dù muốn hay không.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn G7 lần này nói về việc giải quyết bất bình đẳng toàn cầu. Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng đó là một chủ đề không phù hợp với quan điểm đặt nước Mỹ trên hết của ông Trump, nhất là trong thời điểm trước cuộc bầu cử vào năm tới. Vì Tổng thống Trump chỉ muốn hô khẩu hiệu "nước Mỹ, nước Mỹ" với các đồng minh, nên điều duy nhất ông quan tâm là liệu nước Mỹ có "chiến thắng" hay không.

Còn với Pháp, biến đổi khí hậu là một yếu tố chính trong việc thúc đẩy bất bình đẳng kinh tế và xã hội và không nơi nào rõ ràng hơn nước Pháp về vấn đề này.

Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris năm 2015 về việc giảm lượng khí thải carbon. Và ông vẫn tự hào xem hành động đó, theo nghĩa đen, là để cứu thế giới.

Theo chuyên gia Guttman, ông Trump sẽ không quan tâm các đối tác G7 khác nghĩ gì mà các cử tri ủng hộ mới là đối tượng mục tiêu của ông. "Ông Trump đến không phải với tư cách là một chính khách, mà là một chính trị gia chiến đấu rất nỗ lực để tái tranh cử."

Các nhà lãnh đạo G7, đặc biệt là Thủ tướng Angela Merkel của Đức, cũng có thể chịu áp lực từ Mỹ về việc đóng góp tài chính cho NATO, nền tảng của an ninh xuyên Đại Tây Dương mà ông Trump nói phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

6 thành viên còn lại của G7 cũng sẽ phải nỗ lực để có được sự linh hoạt từ ông Trump về các vấn đề gây tranh cãi khác như điểm nóng Iran, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang góp phần gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhưng Tổng thống Trump ít nhất sẽ có một người bạn mới tại Hội nghị lần này – Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ông Johnson rất hào hứng với sự hỗ trợ của Mỹ khi ông muốn thúc đẩy Anh vượt qua khó khăn về nguy cơ Brexit không thỏa thuận.

Ông Trump vẫn để ngỏ về triển vọng của hiệp định thương mại song phương lớn với Anh và Nhà Trắng sẽ tiếp tục sử dụng nó làm “mồi nhử” để cố gắng buộc Anh phải cấm cửa công ty Huawei của Trung Quốc khỏi thị trường 5G.

Vào thứ ba, ông Trump đãca ngợi Thủ tướng Johnson, nói rằng ông "tuyệt vời". Nhưng Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Trump cũng chưa chắc dẫn đến một tình hữu nghị dễ dàng giữa các nước.

Theo Roberts, chuyên gia tại tổ chức Heritage Foundation nói rằng những thách thức chiến lược từ Trung Quốc và Nga khiến các đối tác G7 sẽ phải thích nghi với Tổng thống Trump dù muốn hay không.

"Họ không thích phong cách của Tổng thống Trump nhưng họ không thể thay đổi thực tế chỉ với lý do đó. Liên minh châu Âu không phải là một siêu cường và nó vẫn phải dựa vào Mỹ", Roberts nói. Đồng thời lưu ý them, năm 2020, Mỹ sẽ là nước tổ chức G7.

tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai G7 đưa ra cam kết lịch sử về đầu tư giáo dục lên tới gần 4 tỷ USD

TĐO-Một số quốc gia thành viên và thiết chế tài chính trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã đưa ...

tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh G7 sẽ bàn nhiều vấn đề nóng

Sáng 22/4 (giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) ...

tong thong trump tung luu dan ngoai giao vao g7 khi ung ho nga tro lai Các nước G7 kêu gọi tuân thủ phán quyết của PCA về Biển Đông

TĐO - Trong thông cáo chung mới đây, ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) kêu gọi các bên liên ...

AFP
In bài viết

Truyền hình