Định bỏ qua Phán quyết Biển Đông, Tổng thống Philippines bị chỉ trích
![]() |
Theo Straitstimes, bà Leni Robredo, cũng là lãnh đạo phe đối lập, đã nói rằng phát biểu của Tổng thống Durterte là "cực kỳ vô trách nhiệm" khi thể hiện sự cởi mở rõ ràng với Trung Quốc về việc tham gia hợp tác khai thác năng lượng chung trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.
“Tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào đều không nên phải trả giá bằng việc làm mất đi các quyền lợi của Philippines ở Biển Đông”, Straitstimes dẫn lời bà Robredo nói trong một tuyên bố.
Trên trang SCMP cũng đã trích lời bà Robredo nói "Bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái chúng ta có lẽ là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất và khó khăn nhất của bất kỳ chính quyền nào. Và việc thúc đẩy một thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc mà phớt lờ Phán quyết Biển Đông là cách đáng xấu hổ để từ bỏ trách nhiệm đó".
Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí hôm 10/9, Tổng thống Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với ông rằng “hãy gạt tranh chấp Biển Đông sang một bên và tập trung vào việc thúc đẩy một thỏa thuận cùng khai thác dầu khí ở vùng biển này”.
Theo đó, ông Tập Cận Bình đề nghị trao cổ phần cho Philippines trong kế hoạch khai thác khí đốt tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện do Philippines kiểm soát với điều kiện Manila phải bỏ qua phán quyết của Toà trọng tài Quốc tế năm 2016. Theo thoả thuận, Philippines sẽ nhận 60% lợi nhuận còn Trung Quốc chỉ nhận 40% nếu phát hiện khí đốt.
![]() |
| Tổng thống Duterte (trái) bị bà Robredo chỉ trích vì định bỏ qua Phán quyết Điển Đông |
Trước câu hỏi của phóng viên liệu thỏa thuận với Trung Quốc có bao gồm các khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, ông Duterte nói rằng những khu vực này đã được đưa vào Phán quyết của Toà trọng tài. "Vùng đặc quyền kinh tế là một phần của phán quyết trọng tài mà chúng tôi sẽ bỏ qua để tiến hành hoạt động kinh tế", ông Duterte nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi trả lời phóng viên tại Manila hôm 10/9.
Bà Robredo nói rằng những phát biểu của ông Duterte là "sự thất vọng sâu sắc" và cho biết Hiến pháp Philippines đã cho phép hợp tác với các công ty nước ngoài trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đất nước, mà không cần động thái nhượng bộ nào.
Đồng quan điểm với bà bà Robredo, Cựu thư ký ngoại giao Albert Del Rosario, một trong những người tham gia vào quá trình tìm kiếm trọng tài, cho biết ông Duterte không cần phải nhượng bộ bất cứ điều gì. "Để triển khai một hoạt động kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines sẽ không cần phải bỏ qua Phán quyết của Toà trọng tài và cứ thực hiện theo Hiến pháp", ông Del Rosario nói.
Theo Straitstimes, kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, ông Duterte đã theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc, tránh chỉ trích hoặc đối đầu với Bắc Kinh để đổi lấy hàng tỷ USD các khoản vay, viện trợ và đầu tư. Tuy nhiên, ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các quan chức và dư luận vì nhiều người cho rằng những hành động này "quá mềm mỏng" trước sự bành trướng trên biển của Trung Quốc.
Tại cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh, Chủ tịch Trung ... |
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ nêu phán quyết hồi tháng 7/2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) trong cuộc gặp ... |
Ngày 25/8, tờ Philippine Daily Inquirer đã dẫn lời Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio lên án tuyên bố chủ quyền của Trung ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế
Economist: Hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam trên Biển Đông đáng "báo động"
Trung Quốc chỉ trích chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








