Nếu tài xế không có bảo hiểm và bị bắt khi lái xe, có thể phải đối mặt với một vài ngày hoặc nhiều nhất là hai tuần tù. Tuy nhiên, ở một số tiểu bang Mỹ, chẳng hạn như Michigan, tài xế có thể phải đối mặt với án tù cả năm. Ngoài ra, tài xế còn phải nhận án phạt tài chính đi kèm. 
dieu gi xay ra khi lai o to o my ma khong co bao hiem Giải pháp giúp gạt bỏ căng thẳng và tự tin cầm lái trong mọi hoàn cảnh
dieu gi xay ra khi lai o to o my ma khong co bao hiem Nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, xử lý gần 10.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn

Ở Mỹ, người dân khi lái xe ra đường bắt buộc phải có bảo hiểm hoặc chịu trách nhiệm tài chính trên tất cả 50 tiểu bang và Washington DC. Nếu bạn bị bắt khi lái xe mà không có bảo hiểm, bạn có thể phải đối mặt với các mức phạt: Vé và lệ phí cho việc không có bảo hiểm; Giấy phép đình chỉ; Phí phục hồi giấy phép; Bị tạm giữ xe; Yêu cầu SR-22 (một hình thức bảo hiểm thay đổi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác ở Mỹ); Chịu án tù.

dieu gi xay ra khi lai o to o my ma khong co bao hiem
Lái xe ở Mỹ nếu không có bảo hiểm sẽ có nguy cơ bị ngồi tù.

Không sở hữu bảo hiểm ô tô có thể mang lại các hình phạt khác nhau, tùy thuộc vào từng tiểu bang ở Mỹ. Nói chung, các hình phạt cho việc không trình được bảo hiểm (trong thực tế, bạn vẫn có bảo hiểm) ít nghiêm trọng hơn so với khi lái xe không có bảo hiểm, miễn là bạn có thể gửi bằng chứng có bảo hiểm trong một khung thời gian xác định. Khung thời gian này, được chỉ định bởi nhân viên giám sát, có thể ở bất cứ đâu trong vài ngày.

Đối với người vi phạm đầu tiên không mang bảo hiểm khi lái xe, sẽ bị phạt tiền ít nhất 150 USD, cao nhất lên tới 5.000 USD. Ngoài ra, bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong 3 năm, đình chỉ lái xe; có trường hợp sẽ bị giữ xe và phạt tù đến 15 ngày.

Đình chỉ giấy phép lái xe

Nếu bạn bị bắt khi lái xe mà không có bảo hiểm, giấy phép của bạn có thể bị đình chỉ hoạt động, thời gian đình chỉ có thể thay đổi. Ở một số tiểu bang, lệnh đình chỉ sẽ kết thúc khi bạn trình bảo hiểm hoặc nộp SR-22.

Một số bang sẽ chỉ thu hồi giấy phép nếu bạn bị bắt mà không chịu trách nhiệm tài chính trong vụ tai nạn. Trong khi những tiểu bang khác sẽ đình chỉ giấy phép sau khi bạn vi phạm giao thông và yêu cầu bạn trình bảo hiểm trong vòng 24 giờ. Phí phục hồi giấy phép có thể tới vài trăm USD. Tổng chi phí tiền phạt có thể bằng phí bảo hiểm ô tô kéo dài một năm.

Giữ xe và đăng ký xe

dieu gi xay ra khi lai o to o my ma khong co bao hiem
Bị tước giấy phép, đăng ký xe và tạm giữ xe cũng là những án phạt mà lái xe phải chịu ở Mỹ khi không có bảo hiểm.

Nếu bạn bị bắt khi lái xe mà không có bảo hiểm, đặc biệt là nếu bạn gặp tai nạn, có thể tòa án sẽ ra lệnh giữ xe, giấy phép lái xe và đăng ký xe của bạn. Ở hầu hết các tiểu bang, bạn sẽ không thể lái xe trở lại cho đến khi bạn gửi bảo hiểm hợp lệ cho tòa án tiểu bang, thường là dưới dạng SR-22.

Nhận án tù

Ở hầu hết các tiểu bang, lái xe trong khi không có bảo hiểm được coi là hành vi phạm tội và có khả năng dẫn đến án tù. Thời gian tù rất có thể sẽ không được áp dụng cho lần vi phạm đầu tiên, trừ khi bạn gây ra tai nạn nghiêm trọng. Nhưng vi phạm nhiều lần sẽ phải chịu mức phạt cao hơn và hình phạt cứng hơn, bao gồm cả vào tù.

Nếu bạn không có bảo hiểm và bị bắt khi lái xe, bạn có thể phải đối mặt với một vài ngày hoặc nhiều nhất là hai tuần tù. Tuy nhiên, ở một số tiểu bang, chẳng hạn như Michigan, bạn có thể phải đối mặt với cả năm. Những khoản phí này cũng có thể đi kèm với tiền phạt và lệ phí bổ sung.

Hậu quả tài chính

Tiền phạt có thể từ 150 - 5.000 USD cho lần vi phạm đầu tiên của bạn, bao gồm tất cả các khoản phí được thêm vào. Tuy nhiên, phí phạt cho một vụ tai nạn trong khi lái xe không có bảo hiểm có thể cao hơn nhiều. Thậm chí có thể đủ để khiến bạn vỡ nợ.

Trong trường hợp xảy ra một vụ tai nạn mà tài xế không có bảo hiểm, tài xế dễ có khả năng phải tốn hàng chục hoặc hàng trăm ngàn USD tiền sửa chữa và hóa đơn bệnh viện. Nếu bạn bị phát hiện có lỗi trong vụ tai nạn, bạn có thể bị kiện và bị theo dõi tài khoản tiết kiệm mà bạn đứng tên mình.

dieu gi xay ra khi lai o to o my ma khong co bao hiem Cần lưu ý điều gì khi đi xe ô tô trong thời tiết nắng nóng

Dưới đây là những lưu ý giúp bạn khắc phục những tác động của thời tiết nắng nóng với các bộ phận trong xe ô ...

dieu gi xay ra khi lai o to o my ma khong co bao hiem Những kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa cần nắm vững

Lái xe dưới thời tiết mưa bão luôn gây khó khăn cho các tài xế. Dưới đây là những lưu ý để bạn lái xe ...

dieu gi xay ra khi lai o to o my ma khong co bao hiem Không đeo khẩu trang ra đường lại có hành vi vô văn hóa, một du khách ở Đà Nẵng bị phạt

Du khách có quốc tịch Italia đi xe máy trên đường nhưng không đeo khẩu trang, khi được người dân nhắc nhở đã có hành ...

In bài viết

Truyền hình