Dưới đây là những lưu ý giúp bạn khắc phục những tác động của thời tiết nắng nóng với các bộ phận trong xe ô tô.
can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong Di chuyển bằng ô tô mùa dịch COVID-19 cần chú ý những gì?

Đeo khẩu trang, dùng dung dịch rửa tay, chỉnh hệ thống điều hòa trên xe đúng cách và thường xuyên vệ sinh,... sẽ góp phần ...

can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong Cần nộp những loại thuế phí nào khi mua ô tô cũ trong năm 2020

Bên cạnh những lưu ý trong việc kiểm tra chất lượng và lịch sử của xe, bạn đọc cũng cần nắm rõ những khoản thuế ...

can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong
Một số cách thức cần làm để chiếc xe của bạn luôn luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất trong mùa nắng nóng.

Trời nắng chói, gay gắt, nhiệt độ tăng cao vào mùa hè gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số bộ phận trên xe hơi như hệ thống làm mát hay điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra, nắng nóng còn tác động trực tiếp đến áp suất lốp xe và khoang lái.

Dưới đây là một số cách thức cần làm để chiếc xe của bạn luôn luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Kiểm tra lốp xe

Dưới thời tiết quá nóng, lốp xe sẽ giảm tuổi thọ nhanh hơn so với bình thường. Vì vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra các chi tiết như hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp và chân van.

can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong
Dưới thời tiết quá nóng, lốp xe sẽ giảm tuổi thọ nhanh hơn so với bình thường.

Nhưng bạn cần lưu ý, kiểm tra áp suất lốp nên thực hiện khi lốp nguội hoặc theo sách hướng dẫn sử dụng. Theo kinh nghiệm, nên để lốp non hơn tiêu chuẩn khoảng 0,1 kg. Ví dụ lốp xe con tiêu chuẩn là 2,2 kg/cm3 thì nên để áp suất lốp ở mức 2,1 kg/cm3.

Đảm bảo ắc quy hoạt động tốt

Trong những ngày nắng nóng, dung dịch trong ắc quy dễ dàng bị bốc hơi. Nhiệt độ cao khiến dung dịch axit sunfuric bên trong các ắc quy dạng nước tiêu hao nhiều. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra để bộ phận giúp động cơ khởi động và duy trì nguồn điện cho các thiết bị trên xe. Ngoài ra, hãy giữ nắp bình ắc quy sạch sẽ vì bụi bẩn có thể trở thành chất dẫn làm cạn dung dịch trong ắc quy.

Kiểm tra nước làm mát

Kiểm tra nước làm mát, đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su, nếu phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế. Bởi nhiệt độ tăng cao, khiến nhiệt độ máy cũng sẽ tăng theo và nước làm mát có thể hao hụt nhanh hơn.

Quan trọng hơn, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải nhiệt, giải phóng nhiệt độ động cơ nếu không đảm bảo thì rất nguy hiểm cho xe của bạn.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng khói bụi nhiều dễ bám lên bề mặt của xe, gây mất thẩm mỹ. Chưa kể, chúng còn rơi vào các chi tiết sâu bên trong xe rất khó vệ sinh. Vì vậy, để chiếc xe luôn bóng loáng, bền đẹp thì bạn nên rửa nó thường xuyên.

Thay dầu định kỳ thường xuyên

Dầu nhớt sẽ rất nhanh lão hóa khi hoạt động thường xuyên dưới môi trường có nhiệt độ cao. Vì vậy bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và thay mới để đảm bảo động cơ vận hành êm á, tránh hỏng hóc.

Chú ý nội thất xe

Có thể bạn không biết, tia cực tím và tia hồng ngoại có thể làm phai màu các chi tiết nhựa, ốp gỗ cũng như kim loại bên trong nội thất. Chưa kể, nó còn có thể làm biến dạng các bộ phận này dẫn đến hư hỏng.

Trường hợp nội thất có nhiều chi tiết bằng nhựa khi gặp nhiệt độ cao dễ phát sinh các khí độc hại, nếu chẳng may bạn hít vào thì vô cùng nguy hiểm.

can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong
Tia cực tím và tia hồng ngoại có thể làm phai màu các chi tiết nhựa, ốp gỗ cũng như kim loại bên trong nội thất.

Tốt nhất bạn nên trang bị một số tấm che chắn kính lái và các cửa sổ nếu thường xuyên phải đậu dưới ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, nên tìm các gara có mái che hoặc đậu xe dưới hầm các tòa nhà để bảo vệ.

Để ý hệ thống phanh

Bộ phận này cũng cực kỳ quan trọng đối với 1 chiếc ô tô. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng có thể khiến chúng dễ biến dạng và giảm tuổi thọ, gây mất an toàn khi di chuyển.

Bạn nên kiểm tra kỹ trước khi bắt đầu một cuộc hành trình. Cần thường xuyên mang xe đến các tiệm sửa chữa để các nhân viên có kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong Những kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa cần nắm vững

Lái xe dưới thời tiết mưa bão luôn gây khó khăn cho các tài xế. Dưới đây là những lưu ý để bạn lái xe ...

can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong Những điều cần lưu ý khi di chuyển bằng xe bus để phòng COVID-19

Hành khách cần lưu ý đảm bảo các biện pháp phòng tránh cần thiết khi lưu thông bằng các phương tiện công cộng như xe ...

can luu y dieu gi khi di xe o to trong thoi tiet nang nong Di chuyển bằng ô tô mùa dịch COVID-19 cần chú ý những gì?

Đeo khẩu trang, dùng dung dịch rửa tay, chỉnh hệ thống điều hòa trên xe đúng cách và thường xuyên vệ sinh,... sẽ góp phần ...

In bài viết

Truyền hình