Các nhà điều tra liên bang Mỹ hôm 4/5 đã bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân khiến một chiếc máy bay Boeing 737 chở 143 người trượt khỏi đường băng xuống một con sông ở Florida.
Video: Hiện trường Boeing 737 chở 150 khách lao xuống sông Florida, Mỹ Bão lớn, "quật" máy bay Boeing 737 xuống sông ở Florida, Mỹ Hãng Boeing bị hàng chục gia đình nạn nhân khởi kiện
my dieu tra nguyen nhan may bay boeing 737 lao xuong song
Một máy bay thương mại Boeing 737 chở 143 người vừa lao xuống sông gần Jacksonville ở Florida. Ảnh: Văn phòng cảnh sát Jacksonville

Chiếc Boeing 737-800 do quân đội Hoa Kỳ thuê đã đến từ Trạm Hải quân Vịnh Guantanamo ở Cuba với 136 hành khách và 7 phi hành đoàn khi nó đã trượt khỏi đường băng và rơi xuống một khúc nông của sông St John's tại Trạm hàng không hải quân Jacksonville, nhà chức trách cho biết.

Các quan chức đã nâng số người bị thương lên 22, sau khi một đứa trẻ ba tháng tuổi được đưa vào bệnh viện địa phương để quan sát, Đại úy Michael Connor, sĩ quan chỉ huy tại sân bay quân sự Jacksonville, nói với một cuộc họp báo.

Các nhà điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Mỹ đã thu giữ một máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) không bị hư hại và nó đã được gửi đến Washington để phân tích, Phó Chủ tịch Ủy ban Bruce Landsberg cho biết tại cuộc họp báo.

"Chúng tôi hy vọng sẽ sớm nhận được một báo cáo đầy đủ", ông nói.

Các nhà điều tra cho biết họ đang hy vọng phỏng vấn phi hành đoàn vào Chủ nhật này.

my dieu tra nguyen nhan may bay boeing 737 lao xuong song
Chiếc máy bay đã trượt ra khỏi đường băng và lao xuống sông St. John's sau khi hạ cánh hôm 3/5. Ảnh: Reuters

Máy ghi âm buồng lái ở đuôi máy bay và chìm dưới nước. Các nhà điều tra sẽ không thể phục hồi nó cho đến khi máy bay được nhấc lên khỏi mặt nước, Landsberg nói.

"Chúng tôi sẽ rất cẩn thận trong việc lưu giữ các bằng chứng dễ hư hỏng", ông nói.

Các quan chức đã xác định cách tốt nhất để đưa máy bay ra khỏi nước, điều tra viên của Ủy ban John Lovell nói.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã đặt phao nổi xung quanh máy bay để ngăn không cho nhiên liệu máy bay rò rỉ trong nước, Landsberg nói.

Chiếc máy bay, được thuê từ hãng hàng không Miami Air International, đã cố gắng hạ cánh vào khoảng 9:40 tối (giờ địa phương) giữa sấm sét khi nó trượt khỏi đường băng và rơi xuống vùng nước nông của dòng sông, chính quyền và hành khách cho biết.

Landsberg cho biết các nhà điều tra sẽ xem xét kỹ xem yếu tố thời tiết đóng vai trò như thế nào trong vụ việc này.

"Thật may mắn khi ai thiệt mạng…", Đại úy Connor nói vào thứ Bảy.

Các sĩ quan quân đội, nhân viên chính phủ và thân nhân của họ đã ở trên máy bay, Connor nói với CNN.

my dieu tra nguyen nhan may bay boeing 737 lao xuong song
Máy bay hạ cánh trong điều kiện đang có bão lớn tại Jacksonville. Ảnh: Reuters

Miami Air International là một hãng hàng không điều lệ vận hành một đội máy bay Boeing 737-800, khác với mẫu máy bay 737 MAX 8 đã bị cấm bay sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng vừa qua.

Đại diện của hãng hàng không đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn của Boeing cho biết công ty đã biết về vụ việc và đang thu thập thông tin về vụ rơi máy bay.

Bill Dougherty, phát ngôn viên của căn cứ tại thành phố Jacksonville cho biết, công ty điều lệ được quân đội ký hợp đồng cho dịch vụ khứ hồi hai lần một tuần giữa Hoa Kỳ và vịnh Guantanamo./.

Xem thêm

my dieu tra nguyen nhan may bay boeing 737 lao xuong song Nguyên nhân Boeing 737 rơi: Phi hành đoàn mất kiểm soát

“…Phi hành đoàn đã thực hiện lặp lại tất cả các bước xử lý mà nhà sản xuất cung cấp nhưng đã không thể kiểm ...

my dieu tra nguyen nhan may bay boeing 737 lao xuong song Vụ rơi máy bay Boeing 737 rơi: Hệ thống an toàn tự động có lỗi?

Tờ Wall Street Journal (WSJ, Mỹ) dẫn các nguồn tin cho biết Cơ quan Điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không ...

my dieu tra nguyen nhan may bay boeing 737 lao xuong song Boeing đối mặt nguy cơ thiệt hại lên đến 600 tỷ USD vì khủng hoảng 737 MAX

Khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ, đã chính thức ngừng bay hoặc đóng cửa không phận với máy bay Boeing 738 MAX, các ...

In bài viết

Truyền hình