Ngày 23/8, hãng thông tấn Interfax đã dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei Technologies Co về công nghệ 5G mà nước này hiện đang cố gắng phát triển.
Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương diễn ra với chủ đề Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương diễn ra với chủ đề 'Tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng chung'
Ấn Độ loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G Ấn Độ loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G

Trong thông báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Matxcơva không có ý định "noi gương" Washington, thực hiện theo lời kêu gọi không hợp tác về 5G với Bắc Kinh, đặc biệt là với Huawei.

Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G
Nga sẵn sàng hợp tác với Huawei trong phát triển mạng 5G.

Thay vào đó, người đứng đầu Bộ Ngoại gia Nga giải thích, Nga quan tâm đến việc hợp tác với các nước khác để cùng phát triển và triển khai các công nghệ hiện đại. "5G là một vấn đề quan trọng đối với chúng tôi, cũng như đối với phần còn lại của thế giới", ông Lavrov cho hay.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần đề cập đến việc nếu Nga tụt hậu trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến, dù là 5G hay trí tuệ nhân tạo thì điều đó sẽ bất lợi cho đất nước", Ngoại trưởng Sergei Lavrov tiếp tục.

Huawei đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen trong bối cảnh Washington liên tục bày tỏ lo ngại về khả năng tình báo Trung Quốc thông qua lĩnh vực công nghệ để theo dõi người dùng. Tuy nhiên, phía Huawei và Bắc Kinh liên tục bác bỏ những cáo buộc từ Mỹ.

Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với quyền tiếp cận của Huawei với công nghệ Mỹ, cùng với việc đưa hơn 30 chi nhánh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tại 21 quốc gia vào danh sách đen kinh tế.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 14/7 đã công bố quyết định cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này.

Các hãng viễn thông Anh cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei. Động thái này đi theo lời kêu gọi từ Mỹ, nhằm "lấy lòng" Mỹ từ Chính phủ Anh.

Thủ tướng Anh ban đầu phản đối lệnh cấm Huawei. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ hồi tháng 5 đã ngăn Huawei sử dụng các con chip sử dụng công nghệ Mỹ, khiến London đảo ngược quyết định.

Ấn Độ loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G Ấn Độ loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G

Theo Business Standard, Ấn Độ đã loại 2 công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng ...

Meyland là Nhà phát triển Bất động sản sáng tạo nhất Meyland là Nhà phát triển Bất động sản sáng tạo nhất

Meyland là thương hiệu bất động sản hiếm hoi được dẫn dắt bởi một thương hiệu Quốc gia – Tập đoàn Tân Á Đại Thành. ...

12 tỉnh tham gia họp trực tuyến diễn đàn 12 tỉnh tham gia họp trực tuyến diễn đàn "EVFTA - Cơ hội hợp tác chiến lược hướng tới sự phát triển bền vững"

Sáng nay, Bộ Công thương đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham tổ chức Diễn đàn Hợp tác ...

In bài viết

Truyền hình