Trang chủ Kinh tế
09:43 | 21/06/2023 GMT+7

Điểm sáng để lạc quan

aa
Trong ngắn hạn, Việt Nam có khả năng tiếp tục đối diện với những rủi ro hiện hữu, ít nhất trong quý 2 năm nay, trước khi có thể bắt đầu hồi phục vào quý 3 khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ dần có tác dụng.
Đại biểu Quốc hội lạc quan về tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm Đại biểu Quốc hội lạc quan về tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm
Theo đại biểu Trần Văn Lâm, 6 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn mà nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi, phát triển và sẽ đạt được mục tiêu đề ra.
WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023
WB dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn tỷ lệ 1,7% theo dự báo của các chuyên gia WB trước đây.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Ảnh minh họa.

Trong những tháng đầu năm 2023, bức tranh kinh tế Việt Nam đã thể hiện những gam màu không được tươi sáng. Mặc dù đã dự báo trước về những khó khăn sau giai đoạn dịch COVID-19, tuy nhiên với việc GDP chỉ tăng 3,3% trong quý 1 năm nay - mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, đã đặt ra nhiều thách thức cho việc duy trì đà tăng trưởng.

Một năm thách thức

Cụ thể, một trong những đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là lĩnh vực thương mại đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh chu kỳ thương mại toàn cầu sụt giảm. Đặc biệt, việc các đối tác thương mại chính của Việt Nam như Mỹ và châu Âu vẫn đang cố gắng kiểm soát và giảm lạm phát về mức mục tiêu thông qua việc tiếp tục tăng lãi suất điều hành, đã tác động lên triển vọng kinh tế, thu nhập và chi tiêu của người tiêu dùng, kinh tế bắt đầu bộc lộ một số khó khăn.

Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu giảm tới 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ lực như dệt may, da giày, điện thoại thông minh và đồ nội thất bằng gỗ đều sụt giảm đáng kể. Dữ liệu tháng 5 cho thấy sự sụt giảm đơn hàng tại ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam: Mỹ, Trung Quốc và EU.

Tất nhiên, bức tranh nhìn chung không hoàn toàn chỉ một màu xám, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục là điểm sáng phần nào bù đắp cho những suy yếu trong thương mại. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhóm dịch vụ liên quan đến du lịch như du lịch lữ hành ghi nhận mức doanh thu tăng ấn tượng 89,4% và dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng tăng trưởng tích cực ở mức 22,1%.

Điều đáng mừng là lượng khách du lịch quốc tế đã tăng gần 2 triệu lượt trong tháng 4 và tháng 5, nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc tăng 70% so với tháng trước. Sự phục hồi tích cực nhờ nới lỏng các hạn chế về chuyến bay và việc Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn vào giữa tháng 3.

Tính đến tháng 5, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á về mức độ phục hồi chuyến bay với Trung Quốc. Sự phục hồi liên tục của ngành du lịch tạo động lực lớn hơn cho thị trường lao động của Việt Nam, từ đó hỗ trợ tiêu dùng cá nhân khi doanh số bán lẻ vẫn tăng trưởng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, mặc dù tăng trưởng gặp nhiều khó khăn, lạm phát của Việt Nam trong năm nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, CPI tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn khá xa mức trần lạm phát 4,5% đề ra của Quốc hội.

Lạm phát đã liên tục hạ nhiệt trong nhiều tháng. Trong tháng 5, mặc dù chi phí nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1% so với tháng trước, nhưng chi phí vận chuyển thấp hơn đáng đã bù đắp một phần rủi ro tăng giá. Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm là vẫn hiện hữu, trong bối cảnh giá dầu có thể tăng ngoài dự đoán, cũng như ảnh hưởng từ lộ trình tăng giá điện.

Về lĩnh vực FDI, tương tự như các quốc gia khác trong khu vực, dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng bị ảnh hưởng trong bối cảnh các điều kiện tiền tệ toàn cầu thắt chặt hơn. Tuy nhiên, Việt Nam trên thực tế tổng thể bức tranh FDI của Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều điểm tích cực. Cụ thể, dòng vốn FDI tính theo % GDP vào Việt Nam vẫn đứng đầu ASEAN, chỉ sau Malaysia. Trong 5 tháng đầu năm, vốn đăng ký cấp mới tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là các dự án trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 84,2%) phản ánh mối quan tâm liên tục đến lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Bất chấp bức tranh thương mại trong ngắn hạn đầy thách thức, dòng vốn FDI nhất quán sẽ bổ sung thêm năng lực cạnh tranh cho ngành sản xuất trong tương lai cho Việt Nam.

Triển vọng phía trước

Trong bối cảnh kinh tế 5 tháng đầu năm đối diện với rất nhiều khó khăn bao gồm cả các yếu tố trong và ngoài nước, chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay đạt mức 5,2%.

Trong ngắn hạn, Việt Nam có khả năng tiếp tục đối diện với những rủi ro hiện hữu, ít nhất trong quý 2 năm nay, trước khi có thể bắt đầu hồi phục vào quý 3 khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ dần có tác dụng.

Chỉ số PMI vẫn cho thấy những khó khăn trong lĩnh vực sản xuất và thương mại, đặc biệt là lĩnh vực hàng điện tử, sẽ mất một thời gian đến khi chu kỳ hàng điện tử toàn cầu thật sự hồi phục. Không chỉ riêng Việt Nam, các quốc gia khác như Đài Loan và Hàn Quốc cũng gặp khó khăn tương tự trong lĩnh vực hàng điện tử hiện nay.

Ở chiều ngược lại, những kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ sẽ tiếp tục là đầu tàu cho hồi phục kinh tế trong những tháng còn lại của năm. Mặc dù giảm nhẹ từ mức cao nhất của tháng 4, Việt Nam đã đón hơn 900.000 lượt khách du lịch trở lại, đưa mức phục hồi du lịch lên khoảng 70% so với mức của năm 2019.

Số lượng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đã phục hồi lên 35% so với mức của năm 2019, vì vậy dư địa cho tăng trưởng của lĩnh vực này vẫn còn rất lớn, kéo theo nhiều tác dụng tích cực tới kinh tế trong nửa sau 2023. Tính chung từ đầu năm, Việt Nam đã đón 4,6 triệu khách du lịch quốc tế, đạt 60% mục tiêu 8 triệu của năm 2023.

Và đặc biệt, với khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực đang được Quốc hội xem xét, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ hơn nữa từ du lịch quốc tế.

Để hỗ trợ nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời linh hoạt trong việc điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng gần đây. Việc cắt giảm lãi suất điều hành, hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước đã giúp mặt bằng lãi suất giảm đáng kể so với thời điểm những tháng đầu năm và được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp, nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, đầu tư và tác động tích cực lên nền kinh tế.

Bên cạnh chính sách tiền tệ, chính phủ đã yêu cầu và đôn đốc các bộ ngành, địa phương trong việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, đặc biệt những dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, sản xuất và đầu tư trong nước, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Như đã nêu trên, 2023 là một năm đầy thách thức. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn có những điểm sáng trong bối cảnh khó khăn. Tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ chậm lại, nhưng nhiều khả năng Việt Nam vẫn sẽ nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh ở ASEAN và châu Á trong năm nay.

* Về tác giả: Ông Ngô Đăng Khoa là Giám đốc Khối Ngoại hối, Thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC

Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan
Trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan, hợp tác giữa các địa phương của hai nước là một điểm sáng và minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển,đáp ứng những yêu cầu cụ thể, thiết thực về sản xuất, đời sống và việc làm cũng như tình cảm của nhân dân hai nước.
Hơn 60% doanh nghiệp TP.HCM lạc quan về triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm Hơn 60% doanh nghiệp TP.HCM lạc quan về triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm
Đó là thông tin được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đưa ra sau khi khảo sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động - việc làm tại các doanh nghiệp.
Ngô Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những công nghệ hứa hẹn đột phá tương lai tại sân khấu VinFuture 2025

Những công nghệ hứa hẹn đột phá tương lai tại sân khấu VinFuture 2025

Lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, sự kiện “Diễn thuyết Truyền cảm hứng: Công nghệ Đột phá Tương lai”, diễn ra sáng ngày 02/12, mang đến cho công chúng cơ hội tiếp cận trực tiếp những xu hướng công nghệ tiên phong đang định hình thế giới, từ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, y học tim mạch, robot thế hệ mới đến an ninh lương thực.
Hội tụ 3 giá trị an cư, giao thương và bản sắc, Asia Vibe Móng Cái hút khách dịp cuối năm

Hội tụ 3 giá trị an cư, giao thương và bản sắc, Asia Vibe Móng Cái hút khách dịp cuối năm

Dòng tiền cuối năm đang đổ về Móng Cái - thị trường giàu dư địa tăng trưởng - và Asia Vibe trở thành tâm điểm săn đón khi hội tụ trọn bộ giá trị mà nhà đầu tư tìm kiếm nhất hiện nay: kinh doanh sầm uất, an cư đẳng cấp và bản sắc khác biệt trong lòng Vinhomes Golden Avenue.
“BSR hoàn thành vượt mức kế hoạch 2025, bù đắp những thiệt hại mà đất nước đối mặt do mưa lũ”

“BSR hoàn thành vượt mức kế hoạch 2025, bù đắp những thiệt hại mà đất nước đối mặt do mưa lũ”

“Hành động thiết thực nhất để BSR chia sẻ với đồng bào cả nước là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm 2025, qua đó góp phần bù đắp những thiệt hại mà đồng bào và đất nước đang phải đối mặt do mưa lũ gây ra tại các địa phương trong thời gian qua. Chủ động xây dựng các động lực tăng trưởng mới, từng bước hình thành mô hình phát triển bền vững cho năm 2026 và những năm tiếp theo”.
Vinamilk hỗ trợ hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng đến người dân vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

Vinamilk hỗ trợ hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng đến người dân vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.

Đọc nhiều

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động